Nắm trọn kiến thức về chụp ảnh High key

Chụp ảnh High key là gì?

High key được hiểu là một dạng kỹ thuật chụp ảnh với độ phơi sáng thường lệch nhiều về phía vùng sáng và có độ tương phản thấp. Ở phong cách chụp này, bức ảnh vẫn sẽ đúng sáng và đem lại cho người xem cảm giác có nhiều màu trắng trong ảnh. 

anh hk 1

Những bức ảnh High key có những đặc điểm đó là sở hữu các tông màu sáng, gần như hoàn toàn không có bóng đổ. Vì vậy mà bạn có thể nhận thấy, biểu đồ histogram của dạng ảnh này thường tập trung nhiều ở bên phải và cũng không có quá nhiều chi tiết nổi bật.

Với các bức ảnh High key, đa số chúng được tạo nên từ các nguồn sáng nhân tạo trong studio hoặc nguồn sáng thích hợp khác. Trong studio, các ánh sáng thường được tạo ra từ nhiều đèn flash khác nhau. Có điều vẫn có những trường hợp có thể tạo ra được những bức ảnh High key nhờ một nguồn sáng sẵn có.

Những lưu ý khi chụp ảnh High key

Điều đầu tiên đó là bạn cần có một chiếc máy ảnh cho phép bạn chụp ảnh dư sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng loại máy ảnh có tính năng điều hòa thủ công bằng tay (Manual). Hiện tại, một số trong những máy ảnh vẫn có thể chỉnh độ phơi sáng ở mức chấp nhận được và  có thể có được  một tấm ảnh dư sáng.

Bên cạnh đó, điều quan trọng đó là với kỹ thuật chụp ảnh High key này, bạn cần có một nguồn sáng phù hợp. Một nguồn sáng mạnh sẽ giúp cho bạn có thể chụp ảnh dư sáng với tốc độ màn trập hợp lý. Mặt khác, bạn nên chọn một phần hậu cảnh có mức sáng tương đối hoặc dùng bức tường trắng để có thể phản chiếu được ánh sáng có sẵn.

anh hk meo

Về phần hậu kỳ, bạn có thể thực hiện khâu hậu kỳ bằng cách chỉnh sửa trêb phần mềm máy tính, ví dụ như Photoshop hoặc Gimp, giúp cho hiệu ứng High key rõ nét rộng hơn.

Chụp ảnh High key trong studio

Khi chụp ảnh High key trong Studio, bạn sẽ cần sử dụng đến một chiếc softbox (còn gọi là hộp tản ánh sáng). Sử dụng softbox càng lớn với chất lượng tốt sẽ giúp cho ánh sáng được trải mềm mại ra trên những đối tượng chụp ảnh, đồng thời không tạo ra phần bóng đổ mạnh, do kỹ thuật này dùng đèn flash để chiếu sáng nền.

Nếu muốn phần nền trở nên trắng đều, bạn phải điều chỉnh lại cách hướng sáng lên softbox bằng cách dùng 2 chiếc đèn flash chiếu trực tiếp ở góc 45 độ ở hai bên. Lưu ý rằng 2 đèn này nên được cài đặt ở mức tối hơn 2-stop so với đèn chiếu vào chủ đề. Nó sẽ giúp xóa trắng được phần nền.

anh k studip

Với kỹ thuật chụp High key, như đã đề cập ở trên thì nó chủ yếu dùng đèn flash để chiếu sáng phần nền. Vì vậy chụp ảnh High key thường khá phù hợp với thể loại chụp ảnh chân dung, tĩnh vật hoặc chụp ảnh sản phẩm quảng cáo.

Có điều khi bạn cài đặt khẩu độ trên máy ảnh, bạn cũng nên chú ý rằng nó cũng cần phải phù hợp với các thiết lập của nguồn sáng chính. Bên cạnh đó lưu ý đến cách trang điểm cho người mẫu sao cho phù hợp với những thiết lập, nhất là về ánh sáng khi sử dụng kỹ thuật chụp High key cho chụp ảnh chân dung. Cần chọn kiểu trang điểm sao cho việc những gam màu sử dụng trong set chụp ít có sự tương phản nhất.

Ngoài ra như đã nói, nếu không muốn nguồn sáng tạo ra bóng đổ mạnh, bạn có thể dùng thêm các đạo cụ giúp khuếch tán, phản chiếu ánh sáng. Chẳng hạn như ngoài softbox còn có refector, diffuse.. Tiếp đó sau khi hoàn thành việc chụp, bạn cần xử lý thêm các bước hậu kỳ hay kiểm tra lại bức ảnh để đạt được hiệu quả và tạo ra bức ảnh chất lượng nhất.

Còn nếu như bạn muốn chụp ảnh High key mà chỉ dùng một đèn, bạn có thể sử dụng một chiếc softbox lớn và đặt ở trên chủ thể chụp, miễn sao có thể đảm bảo có thể chiếu sáng cho cả chủ thể và nền. Nên nhớ khi bạn chụp, cần đảm bảo rằng đèn chiếu và máy ảnh phải nằm trên một trục và nên điều chỉnh dư sáng từ 1 – 2 stop khi chụp để bức ảnh đạt hiệu quả.

Chụp High key với ánh sáng có sẵn

Nếu như bạn ở trong trường hợp đang không có sẵn đèn studio hoặc máy ảnh chuyên nghiệp thì đừng lo, bạn vẫn có thể chụp ảnh High key bằng nguồn ánh sáng có sẵn. Có điều bạn cần lưu ý một chi tiết rằng, đó là nguồn ánh sáng này phải được khuếch tán rồi. Chẳng hạn như đó là nguồn ánh sáng có mây che, ánh sáng xuyên qua tán cây hoặc ánh sáng xuất hiện lúc trời u ám. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một phần hậu cảnh đủ sáng để có thể phản chiếu ánh sáng tốt hơn. Với phương diện này, một hậu cảnh sáng (nếu được thì nên ưu tiên dùng màu trắng) hay một phần nền có thể phản chiếu ánh sáng là tốt nhất. Sau đó bạn cần điều chỉnh cách chụp sao cho có một tấm ảnh dư sáng. Cuối cùng là bạn đưa tấm ảnh đấy vào xử lý hiệu quả ở khâu hậu kỳ. 

anh hk kien truc

Nếu có ai thắc mắc lý do phải chụp dư sáng thì đó là bởi, khi ánh sáng chiếu vào đối tượng chụp và ánh sáng phản xạ từ phần nền, nó sẽ khiến cho phần đo sáng của máy ảnh điều chỉnh độ sáng thấp xuống nhằm chắc chắn rằng bức ảnh đạt độ phơi sáng chính xác. 

Vì vậy, đó là nguyên do bạn nên tăng mức phơi sáng lên 1-2 stop để bức ảnh không còn độ tương phản cao. Có thể tự điều chỉnh tùy vào nhu cầu muốn tạo ra bức ảnh high key ra sao, bạn có thể dùng phần mềm sửa ảnh như Photoshop hoặc Gimp.

Xử lý hậu kỳ ảnh High key

Thường ảnh High key được chụp bằng máy ảnh du lịch loại nhỏ và mức bù sáng được cài đặt là 2-stop. Chúng cũng thường sử dụng ánh sáng bên ngoài thông qua các cánh cửa hay khoảng hở vừa đủ dùng, ánh sáng sẽ được khuếch tán và phản chiếu lại lên nền tường trắng. Bạn nên sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa lại ảnh.

anh high key

Đầu tiên bạn mở bức ảnh trong Photoshop rồi chuyển sang tab “Chanel”, chọn kênh “RGB” đồng thời duy trì nút Ctrl trên bàn phím. Thao tác này có mục đích là chọn ra những vùng tối trong bức hình.

Tiếp đó hãy tạo ra một lớp bằng cách chọn menu Layer, nhấp chuột vào mục “new” rồi tới “via cut”.  Kế đó bạn tiếp tục xóa phần lớp vừa tạo (nhấp chuột phải rồi chọn “Delete layer”). Nhờ thao tác này mà những bóng đậm trong hình đều sẽ bị xóa, qua đó hiệu ứng tương phản giảm xuống .  

Sau đó để đem lại sự tương phản của các khu vực của lông mày, tóc hay mắt quay về hình ảnh, bạn cần sử dụng công cụ Curve (thứ tự tìm từ trái qua: Image – adjustments – curves ) và điều chỉnh nó sao cho thành một đường cong hình chữ S.

Cuối cùng, bạn sẽ chọn công cụ Burn và cài đặt Exposure ở mức 9%. Nó sẽ giúp khu vực của đôi mắt và mái tóc trở nên đậm thêm.

Nguồn tham khảo: vuinhiepanh, studio.com, tinduc.vn

Leave a Comment