Hiểu nhanh về chụp ảnh quảng cáo và cách chụp hiệu quả

Chụp ảnh quảng cáo là gì?

Thể loại chụp ảnh quảng cáo được hiểu như là một phương pháp quảng bá, tiếp thị dịch vụ/sản phẩm đến với khách hàng rất phổ biến hiện nay. Chụp ảnh quảng cáo được đánh giá là hình thức quan trọng trong việc marketing ở hiện tại vì thị hiếu của người tiêu dùng thời nay thường có xu hướng yêu thích tiếp nhận thông tin dưới dạng hình ảnh và video.

Đối với chụp ảnh quảng cáo, nó vốn được thực hiện với mục đích thương mại, tối ưu hóa khả năng tiếp cận cộng đồng và nhất là khách hàng tiềm năng. 

anh athuc ngang 1

Vậy nên từng bức ảnh chụp quảng cáo đều phải đạt chất lượng cao dựa trên tiêu chí đánh giá gồm: hình thức và nội dung ảnh. Đạt được 2 yếu tố trên thì việc truyền tải thông tin, ý nghĩa mới hiệu quả. Trong chụp ảnh quảng cáo, những thể loại ảnh chụp thường gặp và phổ biến có thể kể đến như: Chụp ảnh thời trang, chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh món ăn, chụp ảnh kiến trúc.

Những mẹo cần lưu ý để chụp ảnh quảng cáo hiệu quả

Hiểu về thương hiệu sản phẩm

Hiểu và nắm rõ về thương hiệu sản phẩm cũng như sản phẩm bản sắp chụp – đây là bước quan trọng và cơ bản mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng cần thực hiện trước khi bắt đầu lập kế hoạch chụp ảnh sản phẩm. 

Điều gì về thương hiệu đó mà hình ảnh cần truyền đạt được? Vậy làm cách nào để hiểu được thương hiệu? Đối tượng khách hàng chính là ai? Đối thủ của thương hiệu là ai?…Hãy đặt ra những câu hỏi và đi tìm lời giải đáp để giải quyết vấn đề. 

Bạn có thể thực hiện một cuộc trò chuyện trao đổi với khách hàng (ở đây là phía thương hiệu sản phẩm) và xin một bản tóm tắt ý tưởng được ghi chép bởi khách hàng. Từ bản tóm tắt này, nó có thể giúp một nhiếp ảnh gia và cả đội ngũ ekip chụp hiểu được điều mà khách hàng mong muốn

anh qc nghien cuu

Ngoài ra, một cách tiếp cận khác để hiểu điều mà khách hàng đang tìm kiếm đó là nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý và tâm trạng của họ. Nhiếp ảnh gia và khách hàng có thể tìm tiếng nói chung trong việc tìm ra hình ảnh mẫu phù hợp với thương hiệu, từ màu sắc, tính thẩm mỹ,… Từ đó biết được nên làm gì để thực hiện các bước tiếp theo. Nên làm việc trên tinh thần luôn ghi nhớ rằng hình ảnh là cách tốt nhất để truyền đạt ý tưởng bạn cần để thể hiện theo cách trực quan nhất.

Nghiên cứu sản phẩm và thị trường mục tiêu của sản phẩm

Trước khi chụp ảnh quảng cáo, bạn cần xác định và biết về tệp khách hàng lý tưởng và tiềm năng của thương hiệu. Việc xác định được thị trường mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào đặc điểm và như cầu của những người có khả năng mua sản phẩm của thương hiệu bạn chụp nhiều nhất. Điều này cũng góp phần giúp bạn trong việc định hình concept chụp, hiểu được khách hàng của bạn là ai sẽ giúp bạn cung cấp đúng thông điệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để nghiên cứu và nắm rõ thông tin về sản phẩm mà bạn sắp chụp ảnh quảng cáo. Quá trình nghiên cứu này sẽ giúp đội ngũ chụp ảnh có thể xác định được cần phải truyền đạt được thông điệp gì thông qua bức ảnh. Qua đó sẽ dễ có được những ý tưởng về concept, màu sắc, bối cảnh set chụp, góc chụp,… được tạo ra một cách sáng tạo độc đáo nhưng vẫn có sự liên kết với sản phẩm.

Lên ý tưởng chụp ảnh

Không giống như chụp ảnh thông thường, chụp ảnh quảng cáo phải có kế hoạch cụ thể và sự dàn dựng công phu. Người chụp muốn có được kết quả hoàn hảo đúng ý, thì trước tiên bản thân phải hình dung được về concept cần thực hiện.

Từ bài trí bố cục đến dàn dựng khung cảnh dựa trên ý tưởng đã có. Bạn có thể hình dung trước kiểu ảnh bạn muốn chụp, ví dụ như:  phông nền ra sao, cách sử dụng bối cảnh xung quanh như thế nào hay muốn sáng tạo kiểu chụp độc đáo riêng,…

anh qc len y ttuowfng

Đôi lúc. giá trị của những bức ảnh giữa các nhiếp ảnh gia lẫn hiệu quả về marketing mà nó mang lại, phụ thuộc nhiều vào sự khác biệt trong ý tưởng chụp. Chính vì thế, trước khi bắt đầu chụp ảnh quảng cáo, người chụp phải hiểu bản thân muốn gì và lên ý tưởng rõ ràng.

Chuẩn bị thiết bị chụp ảnh quảng cáo

Chuẩn bị thiết bị trước khi chụp cũng là một khâu rất quan trọng, như chọn máy ảnh ,phông nền chụp, ánh sáng, hậu cần… Với máy ảnh, tùy theo điều kiện bạn có thể chọn những loại máy ảnh chuyên dụng. Bên cạnh đó, nên dùng thêm chân máy ảnh để giúp chống rung lắc và cố định góc chụp. 

Tiếp đến bạn nên chuẩn bị background phù hợp. Thường thì một phông nền trắng thích hợp cho việc chụp quảng cáo hoặc cũng có thể phối phông nền các màu khác nhau. Việc sử dụng phông nền ra sao sẽ tùy theo sản phẩm và ý tưởng chụp nên có thể tự úng biến cho phù hợp. 

Một phông nền đơn giản thường hoạt động có hiệu quả nhất. Một thứ gì đó có màu trung tính và thêm một chút kết cấu là lý tưởng. Một nền hiệu ứng cụ thể trông tuyệt vời với các sản phẩm hiện đại và được sắp xếp hợp lý. Nền màu trắng thường là lựa chọn phù hợp cho chụp ảnh thương mại điện tử.

anh qc phong nen

Đối với ánh sáng, đèn chiếu sáng là thứ khá cần thiết. Nếu có điều kiện có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên, vì nó là yếu tố đem lại sự chân thực cho bức ảnh. Tuy nhiên nếu không chủ động hay tùy vào nhu cầu riêng, bạn vẫn có sử dụng ánh sáng nhân tạo, điều chỉnh cường độ và nguồn sáng theo góc chụp mới có thể cho được bức hình đẹp.

Đạo cụ chụp ảnh sản phẩm quảng cáo

Trong chụp ảnh quảng cáo, đạo cụ rất quan trọng vì chúng mang tính ngữ cảnh, giúp hiển thị mục đích sử dụng của sản phẩm. Bên cạnh đó còn là làm nổi bật các tính năng chính hoặc mang lại các thông điệp thông qua hình ảnh của sản phẩm một các rõ ràng hơn.

anh qc dao cu

Khi chọn đạo cụ, bạn nên xem xét từ màu sắc, hình dạng và kích thước. Các đạo cụ phải thường phải mang màu trung tính hoặc màu sắc thương hiệu. Tuy nhiên hãy ghi nhớ đạo cụ không nên gây nhầm lẫn sản phẩm cần bán, không nên để chúng nổi bật hơn sản phẩm chính khi lên hình.

Sơ đồ màu

Chụp ảnh quảng cáo sản phẩm thường truyền đạt thông điệp nhất định qua phương diện màu sắc. Có thể hiểu như việc màu sắc sẽ định hình sản phẩm đó sẽ như thế nào và nó có tác động khá lớn đến người nhìn. 

Bạn muốn sản phẩm nhìn nổi bật hay tinh tế? Năng động trẻ trung hay trầm tính nhẹ nhàng? Bạn đang tìm kiếm ánh sáng và thoáng mát? Hay muốn hướng đến sự táo bạo? Các màu sắc có thể nổi bật ở đạo cụ có nền màu trung tính, như màu xám hoặc xanh nhạt. 

Muốn đem lại bức ảnh đủ ấn tượng, bạn hãy hiểu bảng màu mà bản thân định dùng cho sản phẩm để đảm bảo sự nhất quán trong thể hiện thông điệp. Ngoài ra, trong trường hợp thương hiệu đã sử dụng một bảng màu nhất định và mang tính đặc trưng, bạn nên tôn trọng và giữ nguyên những màu đó. Bên cạnh đó cũng có thể thêmmàu sắc sẽ bổ sung cho chúng.

anh qc mau

Bố cục và trưng bày sản phẩm khi chụp ảnh

Phong cách chụp ảnh quảng cáo sản phẩm cũng có rất nhiều loại. Nhưng dù cho bạn dùng cách chụp ảnh nào thì hãy nhớ chú ý đến bố cục của nó.

Bạn có thể giữ nguyên bố cục cơ bản nhất trong chụp hình, nhưng cũng có thể sáng tạo theo cách riêng. Miễn sao thành quả cuối cùng tạo được ấn tượng tốt đến khách hàng, thúc đẩy nhu cầu muốn mua hàng và sử dụng dịch vụ mà bạn quảng bá.

anh qc bo cu trung bay

Ngoài ra, khi bạn set up, trưng bày sản phẩm chụp, bạn có thể giới thiệu một sản phẩm theo nhiều cách ở những góc nhìn độc đáo. Chẳng hạn như khi lên ý tưởng chụp, bạn hãy nghĩ về nơi sản phẩm của bạn được sử dụng nhiều nhất khi đang phải tìm kiếm một vị trí cho buổi chụp hình hoặc suy nghĩ về môi trường bạn muốn tạo ra. Qua đó sử dụng không gian/đạo cụ có liên kết với sản phẩm bạn dùng và tạo ra những set chụp với bố cục ấn tượng.

anh qc boc cuc

Tạo sự gắn kết

Khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, mọi yếu tố trong hình ảnh của bạn cần phải có liên kết, có ý nghĩa trong bối cảnh câu chuyện bạn tạo ra. Tất cả các đối tượng đang được chụp cần phải phù hợp với nhau về màu sắc, chiều cao, hình dạng,…và cả hàm ý bên trong.

anh qc gan ket

Chẳng hạn như khi sản phẩm chụp sữa tắm với mùi hương hoa, thì đương nhiên bạn có thể chụp sản phẩm trên một phông nền thiên nhiên, điểm xuyến thêm một số bông hoa, cành cây và lá,.. Tổng thể bức ảnh sẽ cung cấp cho người có nhu cầu mua một thông điệp trực quan về hương thơm của sản phẩm.

Nguồn tham khảo: studiovietnam, xuconcept, VJ Shop.

Leave a Comment