Cách chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

Chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu mang đến một thử thách đặc biệt cho các nhiếp ảnh gia. Một mặt, phong cảnh được chiếu sáng bằng ánh sáng dịu hơn, tinh tế hơn có thể mang lại những bức ảnh kỳ diệu vượt xa những bức ảnh thông thường. Mặt khác, việc chụp những cảnh này đòi hỏi một cách tiếp cận cẩn thận và hiểu biết sâu sắc về việc set up các thông số của máy ảnh. 

Thế nhưng, việc cài đặt thông số máy ảnh không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp để chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Để chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng không đầy đủ chúng ta nên cần sự hỗ trợ của một số thiết bị khi chụp ảnh như chân máy

Các cài đặt tốt nhất để chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

Định dạng tệp RAW

Nếu bạn đã chụp ảnh phong cảnh được một thời gian, có thể bạn đã chán nghe nó, nhưng các tệp RAW sẽ tạo nên sự khác biệt cho bức ảnh của bạn. Nếu bạn chụp ở định dạng RAW, bạn có thể khôi phục chi tiết bị mất và bạn cũng có thể thực hiện các điều chỉnh về màu sắc và tông màu để trông tự nhiên.

Chế độ thủ công

Tôi biết điều này có vẻ khó khăn, nhưng chế độ Thủ công trên máy ảnh thực sự lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh, đặc biệt là chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Đó là lý do tại sao tôi thực sự khuyên bạn nên chụp ở chế độ Thủ công. Nó sẽ cho phép bạn điều chỉnh cài đặt của mình liên tục và cũng cho phép bạn xác định các hiệu ứng để khi chụp điểu chỉnh theo ý muốn và kiểm soát được chất lượng hình ảnh.Chụp ảnh phong cảnh thiếu sáng

Khẩu độ máy ảnh nhỏ

Bạn nên để máy ảnh có khẩu độ nhỏ như f/8 hoặc f/16. Điều này sẽ không thay đổi nhiều so với cài đặt khẩu độ phong cảnh được chiếu sáng đầy đủ tiêu chuẩn của bạn – nó sẽ giữ cho toàn bộ khung cảnh luôn sắc nét, đây thường là mục tiêu. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang chụp ảnh thiên văn, bạn sẽ muốn chọn khẩu độ cực rộng chẳng hạn như f/2.8 để có thể tăng tốc độ màn trập.

ISO thấp

Đặt ISO của bạn về giá trị cơ bản, thường là ISO 100. Điều này sẽ giảm thiểu nhiễu để đảm bảo các tệp có chất lượng cao nhất để chỉnh sửa, chia sẻ và in.

Để ý đến tốc độ màn trập

Chụp ảnh phong cảnh thiếu sáng

Vì khẩu độ và ISO nhìn chung sẽ tương đối cố định nên tốc độ màn trập là biến số bạn có thể sử dụng để đảm bảo độ phơi sáng tổng thể xuất sắc. Bởi vì bạn sẽ làm việc với ánh sáng hạn chế nên tốc độ màn trập của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 1/30 đến 60 giây.

Nên sử dụng máy ảnh full frame

Trong điều kiện thiếu sáng thì máy ảnh full frame sẽ hoạt động tốt hơn do có cảm biến lớn hơn. (Tại sao? Trung bình, các cảm biến lớn hơn có thể thu được nhiều ánh sáng hơn trên mỗi pixel, điều này mang lại hình ảnh sạch hơn ở ISO cao hơn cũng như khả năng dải động mở rộng hơn.) Do đó, nếu có thể, hãy chuyển sang chế độ toàn khung hình.

Một ống kính góc rộng

Đương nhiên, hầu hết các nhiếp ảnh gia phong cảnh đều chụp bằng ống kính góc rộng; bằng cách đó, họ có thể kết hợp toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp vào ảnh.

Và để chụp ảnh thiếu sáng, chúng ta nên chuẩn bị một lens góc rộng  sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời.. Ống kính zoom góc rộng, chẳng hạn như 24-70mm, 17-40mm. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra khẩu độ tối đa của ống kính. Đối với chụp ảnh phong cảnh ánh sáng yếu tiêu chuẩn, khẩu độ tối đa f/4 hoặc thậm chí f/5.6 là hoàn toàn phù hợp – nhưng nếu bạn muốn chụp ảnh sao vào ban đêm thì khẩu độ tối đa f/2.8 là phải có.

Chân máy chắc chắn và chụp ảnh từ xa

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu rất ít ánh sáng để làm việc, do đó tốc độ màn trập dài. Nếu bạn không cẩn thận, hình ảnh của bạn sẽ bị hỏng do rung máy.

Ngay cả khi chụp ảnh phong cảnh phơi sáng lâu bằng chân máy, bạn vẫn có thể gây rung máy bằng cách nhấn nút chụp.

Đó là lúc việc nhả cửa trập từ xa trở nên hữu ích, chúng cho phép bạn kích hoạt màn trập mà không cần chạm vào nút thực tế. Chúng cũng khá rẻ, đặc biệt nếu bạn sẵn sàng giải quyết bằng một bản phát hành đơn giản.

Bạn cũng có tùy chọn sử dụng chế độ hẹn giờ của máy ảnh, nhưng nếu bạn đang chụp phơi sáng lâu theo thời gian (chẳng hạn như sóng vỗ vào bờ), chế độ hẹn giờ sẽ trở thành một trở ngại lớn. Ngoài ra, sử dụng bản phát hành từ xa sẽ thuận tiện hơn nhiều!

Mẹo cải thiện chất lượng hình ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

Dành thời gian tìm kiếm vị trí của bạn

Chụp ảnh phong cảnh thiếu sáng

Chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu thường yêu cầu chụp lúc gần bình minh hoặc hoàng hôn. Trong thời gian này, tầm nhìn có thể khá hạn chế và điều cuối cùng bạn muốn là loạng choạng trong bóng tối. Vì vậy, điều cần thiết là phải thực hiện một số hoạt động trinh sát trước.

Hãy ghé thăm địa điểm vào ban ngày và đi bộ xung quanh để cảm nhận về địa hình. Hãy tìm những bố cục thú vị và hình dung ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảnh như thế nào. Hãy suy nghĩ về vị trí của mặt trời và làm thế nào – nếu nó ở phía trên đường chân trời trong buổi chụp ảnh theo kế hoạch của bạn – các tia của nó sẽ tạo ra bóng và điểm sáng trên toàn cảnh.

Ngoài ra, hãy làm quen với các lối đi và môi trường xung quanh để có thể di chuyển an toàn khi trời tối. Nếu bạn định chụp vào lúc chạng vạng, hãy vạch ra một lộ trình rõ ràng và an toàn để quay lại ô tô hoặc địa điểm của bạn.

 Chụp vào giờ vàng và giờ xanh

Chụp ảnh phong cảnh thiếu sáng

Mặc dù chụp ảnh phong cảnh trong điều kiện ánh sáng yếu mang lại nhiều điều thú vị nhưng không phải mọi thời điểm trong ngày đều như nhau – đặc biệt là khi nói đến chất lượng ánh sáng .

Thời gian tốt nhất để chụp cảnh thiếu sáng bắt đầu nửa giờ trước khi mặt trời lặn ( giờ vàng ), cho đến khoảng nửa giờ sau khi mặt trời lặn dưới đường chân trời 

Cài đặt cân bằng trắng theo cách thủ công

Một số nhiếp ảnh gia muốn để cân bằng trắng ở chế độ Tự động và thực hiện các chỉnh sửa trong quá trình xử lý hậu kỳ và đó là phương pháp chụp hoàn toàn hợp lệ – giả sử bạn đang làm việc ở định dạng RAW.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thích có được cân bằng trắng ngay từ đầu. Nó cũng có nghĩa là ít thời gian ngồi trước máy tính hơn.

Tôi khuyên bạn nên cài đặt cân bằng trắng theo cách thủ công (sử dụng tùy chọn cân bằng trắng tùy chỉnh của máy ảnh, trong đó bạn chụp ảnh trên thẻ màu xám hoặc bề mặt trung tính). Bạn cũng có thể thử quay số ở các giá trị khác nhau, sau đó chụp ảnh thử cho đến khi nhận được kết quả như ý.

Sử dụng Live View và màn trập điện tử của máy ảnh

Mỗi khi bạn chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR, gương sẽ bật lên và màn trập di chuyển – cả hai điều này đều có thể khiến bức ảnh bị giảm chất lượng. Để tránh bị mờ, tôi khuyên bạn nên chụp bằng Live View. Thao tác này sẽ tự động lật gương lên để tránh bị vướng khi chụp ảnh.

Tinh chỉnh ISO trên máy ảnh

Chụp ảnh phong cảnh thiếu sáng

ISO thấp thường là tốt nhất cho phong cảnh có ánh sáng yếu nhưng bạn hoàn toàn có thể chỉnh ISO cao lên để phù hợp với điều kiện môi trường.

Cụ thể, ISO cao sẽ hữu ích khi bạn chụp ảnh trong điều kiện gần tối và bạn muốn giữ tốc độ màn trập dưới 30 giây hoặc lâu hơn. Bằng cách đó, bạn có thể ngăn các ngôi sao mờ trên bầu trời và tạo ra hình ảnh Dải Ngân hà sắc nét.

ISO cao cũng hữu ích nếu bạn cần đặt tốc độ cửa trập nhất định – chẳng hạn như để tạo hiệu ứng làm mờ sáng tạo – và bạn đang gặp khó khăn để có được độ phơi sáng phù hợp.

Tuy nhiên, không bao giờ tăng cao hơn mức cần thiết. ISO càng cao thì hình ảnh sẽ càng nhiễu. Và mặc dù máy ảnh full-frame hiện đại có thể xử lý nhiều nhiễu nhưng hãy giữ nó ở mức thấp nhất có thể.

Kết hợp yếu tố tiền cảnh để tăng tỷ lệ

Bố cục của một hình ảnh quyết định chất lượng của bức ảnh đó. Khi ánh sáng điều kiện môi trường không tốt thì vẫn phải tìm bố cục hình ảnh phù hợp để nâng cao giá trị của bức ảnh. Bạn có thể bắt đầu với những điều cơ bản: quy tắc một phần ba, sự tối giản, không gian âm và đường dẫn.

Trên thực tế, các nhiếp ảnh gia phong cảnh yêu thích các yếu tố tiền cảnh , đặc biệt khi chúng được kết hợp với ống kính góc rộng. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng có yếu tố nền thú vị; kỹ thuật tiền cảnh rất tuyệt, nhưng chỉ khi yếu tố hậu cảnh có thể mang lại một nơi để mắt người xem nghỉ ngơi.

Chụp ảnh phong cảnh thiếu sáng

Leave a Comment