Nắm ngay bí kíp chụp ảnh xoá phông hiệu quả

Khái niệm chụp ảnh xóa phông 

Chụp ảnh xóa phông được hiểu đơn giản là kỹ thuật chụp ảnh làm mờ phông nền phía sau chủ thể và vẫn đảm bảo chủ thể của bức ảnh rõ nét. Cụ thể hơn, ảnh xóa phông là dạng bức ảnh có chủ thể sắc nét được làm nổi bật trên nền background đã được làm mờ. 

Đối với máy ảnh sử dụng ống kính rời, các yếu tố như khẩu độ, kích thước cảm biến, tiêu cự, khoảng cách giữa chủ thể với máy ảnh hay khoảng cách giữa đối tượng với hậu cảnh đều có tác động lớn đến hình ảnh xóa phông được tạo ra.

xp 2

Một chiếc ống kính có tiêu cự dài hay khẩu độ mở lớn là thứ cần thiết để giúp hiệu ứng xóa phông hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, máy ảnh cũng có trang bị cảm biến lớn cũng giúp nâng cao hiệu quả xóa phông tốt hơn.

Những kỹ thuật chụp ảnh xóa phông hiệu quả

Điều chỉnh khẩu độ ống kính

Cách điều chỉnh khẩu độ ra sao cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc chụp ảnh xoá phông. Khi bạn mở khẩu càng to thì hiệu ứng xóa phông sẽ càng mạnh. Lúc đó phần nền sẽ càng mờ hơn, giúp cho chủ thể trở nên nổi bật trên khung hình. 

xp khau do

Vậy nên với những chiếc lens ống kính có khẩu độ vào khoảng f/1.4, f/1.8 sẽ có ích hơn trong việc tạo ra hình ảnh có độ xóa phông tốt. Trong khi đó, những chiếc lens với khẩu độ nhỏ như f/11 hay f/16 sẽ đem đến hình ảnh rõ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh.

Độ dài tiêu cự

Đối với kỹ thuật chụp ảnh xóa phông, những chiếc lens tele thường được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Bởi vì với dạng ống kính này, bạn vẫn có thể tách chủ thể ra với phần bối cảnh phía sau mặc cho đang không ở gần đối tượng. 

xp tele 2

Mặt khác, những bức ảnh xóa phông với chất lượng đảm bảo vẫn có thể được tạo ra dù cho khẩu độ của chiếc lens tele được mở ở mức nhỏ như f/6, f/8. Cần lưu ý rằng, lens có tiêu cự càng dài sẽ giúp việc chụp ảnh xóa phông đạt hiệu quả tốt.

Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và camera

Trong thực tế, ta có thể dễ dàng nhận ra một điều rằng nếu khoảng cách giữa chủ thể với camera ống kính càng gần, hậu cảnh phía sau sẽ càng mờ. Với camera máy ảnh, nó cũng có góc nhìn như mắt người, nếu bạn đưa ống kính đến gần chủ thể hơn, bức hình chụp xóa phông hiệu quả hơn với background mờ hơn so với khi ở xa chủ thể. 

Điều chỉnh khoảng cách hợp lý cũng là cách giúp các nhiếp ảnh gia chụp những bức ảnh Macro sử dụng để phần hậu cảnh phía sau trở nên mờ và mịn hơn. Tuy nhiên, hầu hết các ống kính thông thường đều sẽ bị giới hạn về khoảng cách lấy nét gần nhất nên việc chụp những kiểu ảnh đặc thù cần lấy trọng tâm vào ảnh Macro sẽ khó khăn hơn.

xp kcach

Do đó nếu muốn chụp những bức ảnh Macro vừa đẹp lại vừa rõ nét, người chụp nên sử dụng đến ống kính macro hoặc dùng revert lens, Closeup Filter/Adapter. Nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể dùng thêm tube macro.

Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và background

Ngoài việc đưa chủ thể đến gần máy ảnh hơn, bạn cũng có thể xóa phông bằng cách đặt chủ thể ở khoảng cách đủ xa hậu cảnh. Nếu khoảng cách giữa chủ thể và background càng xa thì background của bức ảnh sẽ càng mờ. Lúc đó chủ thể sẽ càng nổi bật hơn khi ống kính có thể tập trung lấy nét rõ hơn vào chủ thể.

Tận dụng ánh sáng ở background

Bức ảnh xóa phông của bạn sẽ trở nên lung linh và có hiệu ứng đẹp cuốn hút hơn nếu bạn biết kết hợp ánh sáng và bóng râm. Những ánh sáng nằm ngoài vùng lấy nét sẽ giúp cho hiệu ứng xóa phông trở nên lung linh và huyền ảo hơn.

xp den

Nếu muốn tận dụng dạng background có ánh sáng mờ ảo, khung cảnh chụp tốt nhất đó là chọn quanh những thứ lung linh như dàn đèn cây thông Noel, đèn đường, ánh sáng từ các tòa nhà cao tầng chẳng hạn. Ngoài ra, ánh sáng chiếu qua lá cây hay các tia nước phun cũng là những khung cảnh rất tốt.

Chọn bố cục ảnh hợp lí

Nếu như bạn chụp chân dung áp dụng kỹ thuật xóa phông, hãy luôn hạn chế việc đặt chủ thể ngay giữa khung hình. Thay vào đó bạn nên áp dụng quy tắc 1/3 để bức ảnh cân đối và dễ nhìn hơn.

 

xp 5

Giảm thiểu việc chụp với đồ vật trong suốt 

Dù thuật toán xóa phông ngày nay đã phát triển và ngày càng thông minh hơn, giúp xử lý ổn nhiều tình huống phức tạp nhưng vấn đề sai lệch khi chụp với đồ vật trong suốt vẫn luôn hiện hữu và vẫn được cảnh báo rất nhiều.

Do đó nếy chủ thể chính trong khung ảnh là những đồ vật trong suốt như mắt kiếng, ly thủy tinh thì hãy cân nhắc việc chụp xóa phông. Bởi vì hình ảnh phản chiếu đằng sau chúng sẽ không được xử lý chính xác.

xp 4 1

Chọn ống kính để chụp ảnh xóa phông đẹp

Ống kính Zoom

Ống kính zoom là dạng ống kính gồm nhiều tiêu cự. Nhờ đó mà bạn sẽ không cần phải thay ống kính liên tục. Khi chụp bằng ống kính zoom, bạn có thể linh hoạt thay đổi mức độ zoom vào đối tượng và giảm thiểu việc bỏ lỡ khoảnh khắc hơn. Có điều ống kính zoom thường có độ mở khẩu tối đa bị hạn chế, vậy nên việc chụp xóa phông sẽ không thực sự tốt.

xp zoom

Ống kính Prime (một tiêu cự)

Ống kính Prime là dạng ốnh kính khá phù hợp cho việc chụp ảnh chân dung và cả xóa phông. Nó có khẩu độ tối đa rộng hơn so với ống kính zoom dù có ​​cùng độ dài tiêu cự. Vậy nên nó rất hữu ích trong việc tạo hình ảnh với độ sâu trường ảnh (DOF) nông.

Ngoài ra, một ưu thế khác của ống kính Prime đó là chất lượng hình ảnh. Các ống kính Prime thường đem đến chất lượng hình ảnh tốt hơn, sắc nét hơn với độ tương phản cao hơn cũng như ít bị lóa ống kính hơn. 

Nguồn tham khảo: bhasia, VJ Shop, dienmayxanh.

Leave a Comment