Học cách chụp hiệu ứng lens flare đầy nghệ thuật

Hiệu ứng lens flare là gì?

Hiệu ứng tạo tỏa sáng dạng sao và mặt trời được hiểu đơn giản là những tia sáng đi ra từ mặt trời, hoặc bất kỳ nguồn sáng nào khác như mặt trăng, đèn flash hay ánh đèn đường vào ban đêm. Hiệu ứng tạo sáng dạng sao và mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào sự chất lượng của ống kính và những kỹ thuật tạo ra nó.

anh as

Cách chụp hiệu ứng lens flare ánh sao

Chọn loại máy ảnh

Bạn có thể sử dụng loại máy ảnh point and shoot (máy ảnh du lịch hoặc máy compact) để chụp các bức ảnh có các tia sáng tỏa ra từ mặt trời hoặc đèn điện. Nhưng nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng máy ảnh DSLR hoặc các máy ảnh không gương lật có thể thay đổi ống kính và chỉnh khẩu độ. 

Bạn cũng nên sử dụng một kính lọc tia cực tím để bảo vệ cho cảm biến máy ảnh, bởi vì những bức ảnh chụp tia nắng đòi hỏi bạn phải hướng ống kính trực tiếp vào mặt trời. 

anh cd lien hoan 1

Thiết lập tư thế chụp ổn định

Trong điều kiện ngoại cảnh ánh sáng yếu, chẳng hạn chụp vào buổi đêm, thì tốc độ cửa trập có thể sẽ chậm. Đối với các bức ảnh chụp hiệu ứng ánh sao của đèn điện, sự cố định của máy ảnh là yếu tố quan trọng. Vì vậy bạn sẽ phải sử dụng chân máy hoặc nút bấm chụp từ xa để chụp ảnh.

Nếu bạn muốn chụp hiệu ứng ánh sao của đèn điện thì tốc độ cửa trập sẽ rất chậm nên bạn cần phải sử dụng chân máy hoặc đặt máy ở một vị trí vững chãi. Một sự lựa chọn khác đó là tăng ISO, nhưng nó sẽ làm tăng nhiễu trong bức ảnh của bạn.

anh dl thumb

Mặt khác, nút bấm chụp từ xa (loại có dây nối đến máy ảnh hoặc loại không dây) rất hữu ích. Nó giúp bạn tránh được rung máy khi bấm nút. Nếu không có thiết bị này, bạn có thể sử dụng chức năng đặt thời gian chụp sau 2 giây hoặc 10 giây. Nút bấm chụp từ xa cũng cho phép bạn sử dụng chế độ Phơi sáng dài (Bulb mode) để giữ cho tốc độ cửa trập lâu hơn 30 giây.

Cài số tiêu cự nhỏ để giúp hiệu ứng tỏa sáng rõ hơn

Chìa khóa của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao nằm ở thiết lập khẩu độ. Bởi khi gặp những nguồn sáng như mặt trời, số f càng lớn (khẩu độ càng nhỏ) sẽ làm cho các tia sáng tỏa ra từ chúng càng mạnh và càng nổi bật.

Kỹ thuật chụp thể loại ảnh này là sử dụng khẩu độ nhỏ khoảng f/22 và một ống kính góc rộng, chẳng hạn như 18 mm. Với khẩu độ nhỏ, các lá khẩu (blade) trong ống kính sẽ khép lại chỉ để chừa một lỗ rất nhỏ cho ánh sáng đi qua. 

Độ mở nhỏ sẽ giúp ánh sáng bị nhiễu xạ hoặc bị cong, khiến cho điểm phát sáng trở thành lấp lánh như ánh sao khi ánh sáng đi vào cảm biến và được ghi lại. 

Hiểu rõ sự liên kết giữa số tia sáng và ống kính máy ảnh

Số “điểm” của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao (có nghĩa là số tia sáng tỏa ra từ nguồn sáng) phụ thuộc vào số lá khẩu trên màn khẩu của ống kính.

Các ống kính khác nhau thì có số lượng lá khẩu khác nhau. Càng nhiều lá khẩu thì sẽ càng tạo ra nhiều tia sáng lấp lánh. Tiêu cự ống kính rộng hơn cũng làm tăng kích thước điểm sáng lấp lánh. Tiêu cự càng rộng thì điểm sáng càng lớn.

anh pano ong kinh 1

Các lá khẩu mở và đóng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào ống kính, và là cái mà chúng ta thường gọi là “khẩu độ”. Số lá khẩu chẵn dẫn đến cùng số điểm tỏa sáng dạng sao, trong khi số lá khẩu lẻ dẫn đến hai lần số điểm tỏa sáng dạng sao.

Thiết lập chế độ chụp ánh sao

Về phần cài đặt trên máy ảnh, bạn nên chụp với chế độ ưu tiên khẩu độ (ở máy ảnh Canon có ký hiệu là AV, còn máy Nikon ký hiệu là A) và đặt khẩu độ là f/22. Nên đặt ISO thấp, trong khoảng từ 100 – 200, bởi vì đặt ISO cao sẽ làm ảnh bị nhiễu. Máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ cửa trập. 

Nếu thấy bức ảnh chụp quá tối hoặc quá sáng, bạn nên chuyển sang chế độ điều chỉnh bằng tay, vẫn cài đặt khẩu độ và ISO như trên, và chỉnh tốc độ cửa trập tăng lên một chút để có bức ảnh sáng hơn hoặc giảm tốc độ cửa trập để có bức ảnh tối hơn.

Bên cạnh đó, các loại ánh sáng như mặt trời hay ánh đèn rất sáng nên bạn có thể dự kiến có hiện tượng lóa nhất là ở tâm. Trên thực tế, ở các thiết lập bình thường, các điểm tỏa sáng dạng sao cũng có thể bị lóa. Để tránh hiện tượng đó và để làm cho ánh sáng chiếu mạnh hơn trong ảnh, nên cài đặt bù phơi sáng thành một giá trị âm như EV-2 hoặc -3.

Chọn thời điểm, vị trí và bố cục để chụp ảnh ánh sao

Vốn tia sáng mặt trời và ánh sao đèn điện được tạo ra từ những điểm sáng tập trung mà không phải là những nguồn sáng trải rộng hoặc nguồn sáng khuếch tán. Điểm sáng tập trung là nơi mà ánh sáng phát ra từ một điểm duy nhất, chẳng hạn như một ngọn đèn đường, đèn flash máy ảnh. 

Về nguồn sáng trải rộng, tức là nơi mà ánh sáng phát ra trong một phạm vi rộng hơn, chẳng hạn như tấm bảng quảng cáo, đèn nê-ông. Còn nguồn sáng khuếch tán là nơi mà ánh sáng được trải ra rất rộng hoặc rất khó phát hiện điểm phát sáng, chẳng hạn như mặt trời trên bầu trời âm u hoặc ánh sáng phản xạ trên các bề mặt rộng như hồ nước.

anh as 5

Vào ban ngày, với mắt trời, thời điểm tốt nhất để chụp ảnh ánh dương là lúc mặt trời mới mọc hoặc sắp lặn, tức là vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Chụp vào mùa đông cũng là một ý hay vì lúc đó mặt trời không quá chói chang.

Sau khi bạn đã chọn đúng thời điểm trong ngày để chụp, bạn nên biết “sắp xếp” bố cục hợp lý và đầy nghệ thuật cho bức ảnh thành quả. Ví dụ như dù có thể bị che khuất một phần nhưng mặt trời vẫn rất sáng. Ánh sáng này có thể bao phủ khắp cảnh vật trong tấm ảnh. Mặt trời bị che khuất một phần cũng làm tăng hiệu quả khi khép khẩu trên máy ảnh. 

Bạn hãy đặt máy ảnh ở vị trí sao cho mặt trời nằm khuất hẳn sau đối tượng và tưởng tượng vị trí chụp. Sau đó, di chuyển máy ảnh một cách từ từ cho đến khi mặt trời bắt đầu ló ra và bấm máy.

Để có hiệu ứng ánh sao vào buổi đêm, bạn cần phải tìm các điểm sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông và đèn xe hơi là các điểm sáng ưa thích của nhiếp ảnh gia. 

anh as 3

Bởi vì những điểm sáng này không chói chang như mặt trời, nên bạn không cần phải giấu nó sau một đối tượng nào cả. Bạn có thể kết hợp tất cả các điểm sáng này để tạo thành một “bộ sưu tập” các ánh sao gói gọn trong một khuôn hình. Hoặc nhiều đèn pha xe hơi khi di chuyển sẽ tạo thành các dải sáng, trong khi đèn tín hiệu giao thông sẽ biến thành các ngôi sao lấp lánh.

Leave a Comment