Cách điều chỉnh máy ảnh để màu sắc chân thật cực đơn giản

Để có bức ảnh chụp đẹp, ánh sáng, màu sắc, bố cục là những yếu tố quan trọng để quyết định sự thành bại của bức ảnh. Trong số đó, để màu sắc của bức ảnh được chân thực hay rực rỡ thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố. 
Việc cân bằng màu sắc hay giảm noise, tăng độ sáng cho bức ảnh thì không quá khó. Tuy nhiên, chúng ta phải tuân thủ một số nguyên tắc trong nhiếp ảnh để có bức ảnh ưng ý. 

Trong khi chúng ta thường sử dụng Photoshop để chỉnh sửa màu sắc điều chỉnh các cấp độ và các đường cong điều chỉnh độ sáng trong phần hậu kỳ. Thế nhưng, chúng ta giờ đây đều có thể tinh chỉnh màu sắc của ảnh trong chân thực ngay trên máy ảnh. Đây là một vài lời khuyên giúp bạn có được màu sắc tuyệt vời chưa từng có, thật và chính xác ngay trên máy ảnh.

4 tip giup ban yeu thich su dung che do chinh tay manual 08
Cách điều chỉnh máy ảnh để màu sắc chân thật cực đơn giản 7

Bí quyết giữ được màu sắc ảnh chân thật

Chụp ảnh định dạng RAW

Để kiểm soát màu sắc tốt hơn, chúng ta nên cài đặt máy chuyển qua định dạng RAW khi chụp. Khi bạn bật máy ảnh lên lần đầu tiên để chụp hình, định dạng mặc định là file JPEG. Dù đây là mặc định tốt nhất trong các tình huống như chụp phong cảnh, chân dung, cận cảnh hay ban đêm thì việc kiểm soát màu sắc không tốt.

file raw.jpg 2
Cách điều chỉnh máy ảnh để màu sắc chân thật cực đơn giản 8

Lợi ích lớn nhất của việc chụp ảnh bằng định dạng RAW là giúp bạn hiệu chỉnh màu sắc sau khi chụp mà không sợ giảm chất lượng của hình gốc. Khi bạn load file hình RAW vào phần mền chỉnh hình bạn hay dùng, bạn có thể điều chỉnh thủ công các màu sắc.

Vì tấm hình không bị nén lại nên kích thước tấm hình thường rất lớn, đây cũng là bất lợi duy nhất của ảnh định dạng RAW. Vì thế, nếu bạn muốn chụp nhiều ảnh thì nên đầu tư thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn. 

Cân chỉnh mức độ màu sắc trong máy ảnh (Saturation Level) 

Trong khi một số máy ảnh tự động chụp ảnh màu khi cần thiết, một số máy ảnh khác thiết lập phần chỉnh mức độ màu để có được màu sắc mong muốn. Ý thức quyết định mức mức độ màu, như sử dụng kênh RGB cho kết quả giảm mức độ màu và thay đổi màu sắc. Chụp ở định dạng RAW cho phép bạn đưa ra quyết định trong quá trình hậu xử lý.

Thiết lập cân bằng trắng

Tất cả các loại ánh sáng chúng ta gặp đều có nhiệt độ màu khác nhau. Đây là lý do tại sao cùng một màu sẽ thấy khác trong môi trường ánh sáng khác nhau. Để điều chỉnh màu trong các môi trường ánh sáng khác nhau, bạn có thể dùng chế độ tự động chỉnh cân bằng trắng. 

Khi cần sử dụng các setting cân bằng trắng, bạn có thể chỉnh sang AWB (chỉnh cân bằng trắng tự động) hoặc chỉnh cân bằng trắng thủ công trước khi chụp hình, hoặc sau khi chụp và trong lúc bạn hiệu chỉnh hình (khi bạn chụp với định dạng RAW). Chỉnh cân bằng trắng thủ công hay dùng những thông số thiết lập trước là một số giải pháp hợp lý khi bạn phải chụp hình trong phòng với nhiều nguồn sáng khác nhau (đèn quỳnh quang, đèn neon…). Để cải thiện qua vấn đề này, bạn có thể chỉnh cân bằng trắng thủ công.

can bang trang trong nhiep anh 5
Cách điều chỉnh máy ảnh để màu sắc chân thật cực đơn giản 9

Điều chỉnh màn hình hiển thị

Với việc điều chỉnh màn hình hiển thị, bạn có thể chắc chắn tấm hình hay đoạn video vừa quay đang chỉnh thể hiện đúng màu sắc. Bạn có thể tinh chỉnh ngay trong phần cài đặt của máy.

Khi bức ảnh lên màu đúng trên màn hình led hiển thị hay live view thì bạn dễ dàng điều chỉnh chủ thể, ánh sáng ngay trong quá trình chụp. Từ đó, chúng ta sẽ chủ động hơn trong phần màu sắc.

Chụp hình với tấm thẻ xám giúp cân bằng trắng

Cân bằng trắng chính là một bước quan trọng mà nhiếp ảnh gia cần thực hiện trước khi chụp ảnh. Yếu tố này sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có được màu sắc trung thực, giúp giảm thiểu thời gian xử lý hậu kỳ trên máy tính.

Thực tế rất nhiều người chưa có nhiều kỹ năng chụp ảnh sẽ chọn chế độ là Auto White Balance. Đây là chế độ khá ổn nhưng sẽ có sự sai lệch dẫn đến màu sắc ảnh chụp không được chính xác như bên ngoài. Lúc này, nhiếp ảnh gia cần cân bằng trắng với gray card nhằm tạo nên bức ảnh ấn tượng và đồng điệu màu sắc.

Cách điều chỉnh máy ảnh để màu sắc chân thật cực đơn giản 10

Tìm hiểu gray card là gì?

Gray card là những chiếc thẻ màu xám có tác dụng để tham chiếu và xác định mức phơi sáng. Thẻ gray card có tỉ lệ phản xạ 18% – tỉ lệ phản xạ trung bình của màu sắc trong tự nhiên.

Các nhiếp ảnh gia thực hiện cân bằng trắng với gray card khá đơn giản và tiết kiệm chi phí khi chụp ảnh bằng DSLR. Đặc biệt, đối với những bức ảnh sản phẩm, đồ ăn uống thì chiếc thẻ gray card này sẽ đem đến màu sắc bức ảnh chân thực nhất. 

Giá thành của grey card không quá mắc. Đây là vật dụng quan trọng đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.. Nó giúp điều chỉnh độ phơi sáng và cân bằng trắng bằng cách tạo ra một điểm nền. Dưới đây là các bước bạn cần làm để dùng tấm thẻ này:

Bước 1: Chụp hình tấm thẻ sau cho nó chiếm toàn bộ khung hình.

Bước 2: Vào chế độ chỉnh sửa

Bước 3: Vào Menu, chọn “Use WB data from this image for custom WB” và bấm OK

Bước 4: Chọn “Custom White Balance” từ Menu.

chinh mau sac cho may anh
Cách điều chỉnh máy ảnh để màu sắc chân thật cực đơn giản 11

Bạn cũng có thể chụp tấm thẻ xám trong bất kì nền nào rồi điều chỉnh sau đó. Nhớ chọn định dạng RAW trước khi chụp hình. Khi dùng các phần mền chỉnh hình RAW, bạn công cụ Eyedropper rồi click vào tấm thẻ xám.

Kết quả  của cả 2 phương pháp đều giúp cân bằng màu sắc được điều chỉnh chính xác. Nhớ là nếu bạn thay đổi setup ánh sáng hay môi trường chụp, bạn sẽ phải điều chỉnh lại.

Leave a Comment