Khám phá những kiến thức thú vị về ống kính góc rộng

Hiểu về khái niệm ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng được hiểu là dạng ống kính có chiều dài tiêu cự dưới 35mm, nó cũng có nghĩa là khi dùng loại ống kính này, bạn sẽ thu được những bức ảnh với tiêu cự ngắn và trường nhìn rộng được đo trên đường chéo của khung. Bất cứ ống kính nào rộng hơn tiêu cự 50mm trên máy ảnh full frame hoặc 35mm trên cảm biến crop đều có thể được coi là ống kính góc rộng.

Nôm na có thể mường tượng rằng, việc sử dụng một ống kính góc rộng giống như mở rộng phạm vi nhìn, loại điểm mù khỏi máy ảnh vì những loại ống kính này cung cấp trường nhìn lớn hơn những gì mắt người thường nhìn thấy.

anh okgr 1

Đối với những người hay đi du lịch, ống kính góc rộng được ưa thích nhờ khả năng bao quát cảnh quan trong khung hình tốt, đồng thời cũng giúp giảm hiện tượng lens flare một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng ống kính góc rộng này để chụp ảnh chân dung hay có thể là chụp ảnh macro, tuy nhiên với một chất lượng bạn cảm thấy hài lòng và chấp nhận được. Có điều loại ống kính này thường gây ra lỗi phóng đại không đều hoặc làm méo ảnh.

Tác dụng của ống kính góc rộng

Thường ống kính góc rộng có trường nhìn lớn nên cũng dễ làm biến dạng mọi thành phần trong ảnh, Nó cũng có nghĩa là các đối tượng ở tiền cảnh nhìn có vẻ sẽ có vẻ sẽ ở mức độ phóng đại hơn so với những đối tượng ở hậu cảnh.

Có điều sự biến dạng không phải lúc nào cũng không tốt và nó cũng có thể nâng cao sự sáng tạo độc đáo, Bên cạnh đó, Thời điểm và cách bạn sử dụng ống kính góc rộng rất quan trọng để tạo ra những bức ảnh đẹp.

Lợi thế và lưu ý khi dùng ống kính góc rộng

Thêm nhiều chi tiết vào khung hình hơn

Khi sử dụng ống kính góc rộng, một trong những ưu điểm lớn nhất đó là khả năng có thể thu nhiều chi tiết, các thành phần từ cảnh quan hơn vào khung hình máy ảnh. Bởi ống kính góc rộng sẽ cho phép bạn chụp được nhiều cảnh hơn với khung hình rộng, bao quát hơn nhiều. Vậy nên chúng cũng trở nên phổ biến với các nhiếp ảnh gia yêu thích chụp ảnh phong cảnh.

Bên cạnh đó, ống kính góc rộng cũng trở thành thiết bị yêu thích đối với các nhiếp ảnh gia chuyện chụp ảnh kiến ​​trúc vì chúng rất hữu ích trong chụp ảnh nội thất, bởi bối cảnh chụp nội thất thường bị hạn chế bởi không gian kín từ bức tường. Bên cạnh đó, dạng ống kính này cũng đặc biệt có ích nếu bạn muốn giới thiệu nhiều phòng hơn trong một lần chụp để có thể tạo ảo giác về một không gian rộng lớn hơn.

anh okgr goc tieu cu

Bởi vì ống kính góc rộng sẽ cho phép máy ảnh của bạn lấy được bối cảnh vừa ý với khung hình của mình hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng việc lấy thêm được nhiều chi tiết cho khung hình như một kỹ thuật truyền tải, kể chuyện một cách mạnh mẽ qua việc giới thiệu nhiều yếu tố hơn trong một bức ảnh. Khi đó, bạn một mặt vẫn có thể hướng sự tập trung vào đối tượng chính, đồng thời vẫn đủ không gian để chụp hậu cảnh. Vậy nên nó có thể giúp bạn kể một câu chuyện toàn diện hơn qua bức ảnh bạn chụp.

Phóng đại chủ đề chụp

Đối với việc sử dụng ống kính góc rộng, nếu mục đích chụp của bạn là để phóng đại và làm nổi bật sự khác biệt về kích thước giữa những đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh thì chọn ống kính góc rộng là sự lựa chọn hợp lý.

anh okgr phong dai

Dù cho có thể, việc phóng đại chủ thể chụp cũng sẽ kéo theo vài vấn đề về yếu tố biến dạng, nhưng đây cũng không hẳn là một điểm yếu, tác động tiêu cực. Vì đôi khi, sự biến dạng cũng có thể là một điểm nhấn độc đáo, là sự sáng tạo để có thể giúp hình ảnh được tạo thành theo một cách mới lạ, nhất là trong trường hợp bạn đang muốn thể hiện sự hài hước cho đối tượng của bức ảnh.

Kỹ thuật phối cảnh

Trong việc dùng ống kính góc rộng, nhất là khi chụp phong cảnh, bạn nên sử dụng nó thông minh và cẩn thận để không đưa quá nhiều chủ thể vào một khung hình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến quy luật sắp xếp các đường thẳng trong khung hình.

Chẳng hạn như nếu bạn đặt máy ảnh quá thấp hay quá cao so với “đường chân trời”, nó có thể khiến cho ảnh của bạn mất cân đối. Còn đối với các ống siêu rộng, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong cấu trúc phối cảnh cũng có thể làm thay đổi nhiều thuộc tính và tỷ lệ của đối tượng chụp, thậm chí còn khiến những đường cong hội tụ méo mó. 

anh okgr meo

Để có thể khắc phục vấn đề này, điều bạn cần làm đó là xác định đường chân trời là đường ngang tưởng tượng phổ biến nhất trong cảnh. Sau đó, chụp thử một số bức ảnh trong khoảng lần phơi sáng để kiểm tra sự đối xứng và hội tụ của các đường nét trong cảnh. Hãy hướng máy ảnh gần với đường chân trời tưởng tượng và kiểm tra kết quả thu được, và cắt xén ít hơn trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn đứng xa đối tượng hơn và dùng ống kính tiêu cự dài hơn để chụp. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng ống kính tilt/shift để điều khiển phối cảnh và sử dụng ứng dụng phần mềm để nén ảnh

Kiểm soát ánh sáng

Đối với những ống kính góc rộng, khi sử dụng nó thì bạn sẽ gặp thường gặp vấn đề về sự biến đổi cường độ sáng dọc trường nhìn vì có khả năng bao quát khá lớn. Khi đó dưới một mức phơi sáng nhất định, các khu vực trên ảnh có thể trở nên bị cháy sáng quá mức hoặc quá tối. Để khắc phục, bạn có thể dùng kính lọc GND hoặc kết hợp nhiều ảnh với mức phơi sáng khác nhau có thể khắc phục tốt nhược điểm này.

anh okgr 4 1

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị thêm loa che nắng (lens hood) cho ống kính góc rộng cũng nên trang bị để tránh hiện tượng lóe sáng. Trong đó, lens hood có dạng xẻ cánh sen thường được khuyên dùng do tác dụng bảo vệ tốt hơn so với dạng tròn.

Nguồn tham khảo: websosanh, lbm

Leave a Comment