Cách sử dụng thước đo trong Photoshop cực đơn giản

Khi sử dụng Photoshop – phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hiện đại nhất hiện nay thì nhiều người muốn tìm kiếm thước đo trong Photoshop lại khó vì nó cần phải được chúng ta biết cách bật lên.

Mặc định, trên Photoshop, thanh thước sẽ không hiển thị để bạn có thể căn chỉnh và giữ hàng. Vì thế, trong bài hướng dẫn này sẽ chỉ các cho bạn để mở thanh thước đo và kiểm tra kích cỡ của hình ảnh. 

cach bat mo hien thuoc su dung ruler do khoang cach trong thumb 800x450 1
Cách sử dụng thước đo trong Photoshop cực đơn giản 6

Tại sao nên sử dụng thanh thước đo trong Photoshop?


Khi muốn thực hiện các thiết kế đều cần phải có kích thước, tỷ lệ tương ứng với mục đích sử dụng. Vì thế để chuẩn xác trong thao tác, các nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp nên sử dụng thước đo để tạo ra hình ảnh đúng với mục đích ban đầu. 

Nếu xét về lợi ích của sử dụng thước đo (ruler) trong Photoshop thì sẽ có những yếu tố sau: 

Độ chính xác trong thao tác, vị trí của các element: Thước đo cung cấp một phương tiện chính xác để đo kích thước của các phần của hình ảnh hoặc đối tượng. Bằng cách sử dụng thước đo, bạn có thể đo được kích thước cụ thể của các đối tượng và điều chỉnh vị trí phù hợp. 

Định vị đối tượng: Thước đo giúp bạn xác định vị trí và khoảng cách giữa các đối tượng trong hình ảnh. Điều này rất hữu ích khi bạn cần canh chỉnh hoặc sắp xếp các phần của hình ảnh một cách chính xác.

Đo kích thước vùng chọn: Bằng cách sử dụng thước đo, bạn có thể đo kích thước của vùng chọn cụ thể trên hình ảnh. Điều này hữu ích khi bạn cần xác định kích thước của một phần cụ thể của hình ảnh để điều chỉnh hoặc sử dụng trong công việc thiết kế.

Các cách hiện thanh thước đo trong Photoshop

Cách 1: Mở/tắt thước trong Photoshop bằng cách thủ công

Để mở thước trong Photoshop bằng cách thủ công, bạn chỉ cần chọn “View” (ở phía trên cùng của màn hình). Sau đó ấn vào “Rulers” để hiện ra dấu tích bên cạnh.

Để tắt thước trong Photoshop, bạn cũng hãy làm tương tự bằng việc chọn “View”, sau đó ấn vào phần “Rulers” để tắt dấu tích bên cạnh thì thanh thước đo sẽ được ẩn.

thuoc do photoshop
Cách sử dụng thước đo trong Photoshop cực đơn giản 7

Cách 2: Mở/tắt thước trong Photoshop bằng phím tắt

Đây là một cách cực nhanh và tiện lợi mà colorME tin rằng 99,99% những “dân chuyên” Photoshop đều dùng để mở/tắt thước trong Photoshop. Tổ hợp phím tắt để mở/tắt thước trong Photoshop chính là: Ctrl + R với hệ điều hành Windows hoặc Command + R với Mac OS.

Cách đổi đơn vị của thước trong Photoshop

Để đổi đơn vị đo của thước trong Photoshop, bạn chỉ cần làm 3 bước đơn giản sau.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bật thước đo trong Photoshop bằng các bước vừa nêu trên. 

Bước 2: Nhấn đúp chuột trái vào 1 trong 2 thanh Rulers bất kỳ (bên trái hoặc phía trên)

Bước 3: Sau khi hoàn thành thao tác đúp chuột, một bảng Preferences sẽ hiện ra. Ở mục Rulers trong phần Units, bạn có thể chọn một trong những đơn vị sau cho thước trong Photoshop: Pixels, Inches, Centimeters, Millimeters, Points, Picas, Percent. Sau đó tuỳ theo mục đích sử dụng mà bạn chọn đơn vị đo lường, khi thiết kế đa phần người dùng sẽ chọn Pixels hoặc Millimeters.

Đổi đơn vị cho thước trong Photoshop cũng không quá khó phải không nào?

Cách tạo đường guide bằng thước trong Photoshop

Đây là một ưu điểm của thước trong Photoshop khi bạn có thể căn chỉnh tỉ l một cách hài hòa và khoa học. Đường guide được tạo bởi thước trong Photoshop sẽ được sử dụng giống như một “làn ranh” khi thiết kế, giúp bạn căn lề hoặc xác định khoảng cách một cách chính xác hơn.

Để tạo đường guide nằm ngang bằng thước trong Photoshop, bạn hãy nhấn và giữ chuột trái vào phần thước nằm ở phía trên, sau đó kéo xuống vị trí mong muốn. Còn nếu bạn muốn tạo đường guide nằm dọc bằng thước trong Photoshop, việc bạn cần làm là nhấn và giữ chuột trái vào phần thước nằm dọc ở bên trái, rồi kéo tới vị trí bạn cần.

Một cách khác để bạn có thể tạo đường guide với vị trí chính xác như mong muốn đó chính là chọn “View” ở phía trên cùng, rồi ấn vào mục “New Guide…”. Lúc này, hộp thoại New Guide sẽ hiện ra. Nếu bạn muốn chọn đường guide nằm ngang thì hãy click vào mục “Horizontal”, còn nếu bạn muốn chọn đường guide nằm dọc thì hãy chọn mục “Vertical” nhé. Sau khi chỉnh thông số cho vị trí của đường guide như mong muốn thì bạn chỉ cần ấn OK là xong rồi.

Để ẩn hoặc tắt đường guide, bạn hãy đưa chuột đến đường guide đó (lúc này đường guide sẽ có màu xanh dương) sao cho con chuột trở thành hình có 2 dòng kẻ và 2 mũi tên (sang phải và trái hoặc lên trên và xuống dưới). Sau đó, ấn chuột trái và kéo đường guide ra phía thanh ruler.

Cách khoá thước (đường guide)

Mặc định thì các bạn có thể di chuyển được những thanh thước, tuy nhiên có thể các bạn sẽ di chuyển nhầm chúng trong quá trình chỉnh sửa. Vì có thể một thiết kế lại cần nhiều thanh thước ra nhau để định vị các thành phần của thiết kế. Chính vì điều đó nên hãy khoá chúng lại để tránh bị di chuyển sai lệch thước.

Anh chup Man hinh 2024 05 01 luc 16.04.58
Cách sử dụng thước đo trong Photoshop cực đơn giản 8

Thao tác: Các bạn tiến hành chọn View -> Lock Guides (Alt + Ctrl + 😉.

Lúc này các bạn sẽ không thể di chuyển được thanh thước xanh nữa, nếu như các bạn muốn di chuyển thì phải lập lại các thao tác như trên: View -> Unlock Guides (Alt + Ctrl + 😉.

Bên cạnh thước trong Photoshop, còn có một công cụ khác giúp bạn đo tỷ lệ chính là: Lưới (Grid). Để mở hoặc tắt Lưới (Grid), bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl + H với hệ điều hành Windows hoặc Command + H với Mac OS.

Leave a Comment