Nắm ngay những mẹo chụp trái cây sinh động, hiệu quả

Thiết lập ánh sáng cho chụp trái cây

Đối với việc thiết lập ánh sáng khi chụp trái cây, nó sẽ phụ thuộc vào vị trí bối cảnh chụp của bạn ra sao. Có thể đó là nơi sẽ khó khăn nếu muốn dùng đến ánh sáng flash. Có điều nếu có thể, bạn vẫn nên ưu tiên việc tìm thấy một nơi ánh sáng tự nhiên tốt. Bởi điều này sẽ làm cho trái cây nhìn tươi ngon, hút mắt và hấp dẫn hơn. Trong đó, bạn có thể ưu tiên chọn vị trí gần cửa sổ, đây là một vị trí khá tuyệt và phù hợp nếu muốn chụp ảnh trái cây hay các loại rau củ làm đẹp.

anh tcay anh sang

Tuy nhiên không phải lúc nào bối cảnh chụp cũng sẽ có cửa sổ cũng có ánh sáng thích hợp để chụp ảnh hay đôi lúc thời tiết cũng không ủng hộ, như trời âm u, mây nhiều. Vì vậy trong những trường hợp này, nhiếp ảnh gia sẽ phải biết cách tạo ra ánh sáng tương tự với ánh sáng từ cửa sổ. Thông thường, phương pháp hay được sử dụng đó là dùng đèn flash và điểu chỉnh khẩu độ phù hợp.

Điều chỉnh máy chụp ảnh

Trong khâu điều chỉnh máy ảnh, bạn có thể chọn chụp bằng chế độ ưu tiên khẩu độ, cài mức ISO trong khoảng 100 – 400 (có thể tự do điều chỉnh cho phù hợp với máy ảnh của bạn, cố gắng càng thấp càng tốt, tập trung giữ cho tốc độ màn trập ở mức an toàn)

Về cân bằng trắng (WB): bạn có thể chọn để Auto (AW). Mặt khác, bạn vẫn có thể tự điều chỉnh nếu đã lành nghề và biết cách chỉnh thông số WB phù hợp.

Còn với khẩu độ ống kính, bạn có thể thử chụp với khẩu lớn nhất của ống kính bạn đang có. Chẳng hạn như ở mức f/2.8 khép dần sẽ t cho thấy một khoảng ảnh rõ nét hơn, dày và sâu hơn, tuỳ chỉnh ở mức bạn cảm thấy hài lòng.

Chọn đối tượng chụp phù hợp

Hãy ghi nhớ đích của nhiếp ảnh chụp trái cây và thực phẩm nói chung đó là phải khiến người xem cảm thấy ấn tượng với chủ thể trong ảnh.

Đôi lúc, có nhiều loại quả sẽ trông ấn tượng hơn khi được cắt lát, đó thường là những loại quả có phần “thịt” đẹp mắt, hấp dẫn. Chẳng hạn như trái cây thuộc họ cam quýt với những tép cam, thớ thịt căng mọng nước, óng ánh kích thích thị giác lẫn vị giác. 

anh tcay cat lat

Mặt khác cũng sẽ có nhiều loại quả nhìn đẹp hơn khi giữ nguyên hình dạng vì chúng vốn có ngoại hình đẹp, chẳng hạn như thanh long, dưa hấu. Có điều nhìn chung, dù giữ nguyên hình dáng hay cắt lát ra đều có thể để lại thẩm mỹ đẹp mắt, miễn là bạn biết cách chọn phong cách phù hợp.

Phương pháp xịt nước

Xịt nước để lại những giọt nước lấp lánh trên bề mặt trái cây là phương pháp được sử dụng khá thường xuyên. Nó giúp cho hoa quả nổi bật lên với vẻ tươi rói, đầy hút mắt và sinh động hơn. Nếu muốn thực hiện cách làm này, đơn giản bạn chỉ cần xịt nước lên trái cây để đọng lại những giọt nước lấp lánh. Trong trường hợp bạn muốn tạo ra những giọt nước giữ được lâu với kích thước lớn, một bí quyết có thể áp dụng đó là thêm một chút glycerin vào trong nước.

anh tcay giot nuoc scaled

Chụp cận cảnh

Chắc chắn chụp ảnh cận cảnh là phương pháp chụp rất được yêu thích và có hiệu quả thị giác mạnh mẽ cho ảnh chụp trái cây. Ở phương pháp này, bạn có thể chọn sử dụng một số công cụ với tính năng hỗ trợ hiệu quả như macro bellow; vòng mở rộng cho ống kính (extension tube), ống kính cận cảnh,… 

anh tcay can canh

Những công cụ này có tác dụng rất lớn trong việc tạo nên những bức ảnh hút mắt người nhìn với những chi tiết nổi bật, ấn tượng mà mắt thường không thể nhìn thấy. Có điều nên chú ý rằng, chụp cận cảnh nên được thực hiện trong không gian kín gió và có ánh sáng phù hợp nếu muốn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Sử dụng tấm hắt sáng và tận dụng ánh sáng phản chiếu

Bạn nên sử dụng tấm hắt sáng, tận dụng hiệu quả ánh sáng phản chiếu nếu muốn cho từng chi tiết nhỏ trên từng loại quả có thể được thể hiện rõ ràng và giúp hình ảnh nhìn sắc nét hơn. 

Trong đó, tấm hắt sáng sẽ có công dụng giúp làm nổi bật chi tiết và khiến cho hình ảnh hoa quả trở nên sinh động, chân thực và nhìn hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng phản chiếu sẽ tạo nên sự sáng bóng trên bề mặt một số loại trái cây, hoa quả có bề mặt nhẵn, trơn như trái hồng, dưa hấu, vú sữa,…Qua đó phần ngoại hình bên ngoài trở nên ấn tượng, sinh động và tươi ngon hơn.

anh tcay vo bong

Chọn thời điểm thích hợp

Biết cách bấm máy chụp vào đúng thời điểm thích hợp có thể được xem là một kỹ năng cốt lõi giúp tạo ra một bức ảnh chụp trái cây đẹp. Ở đây, bạn sẽ cần xem xét đến mức độ tươi mới của các loại quả vật phẩm để chọn lựa thời điểm chụp ảnh đẹp nhất.

Trong trường hợp bạn muốn chụp thực phẩm tươi, bạn nên đảm bảo việc chất lượng của chúng vẫn đang tốt, vẫn còn giữ được tươi mới.

Chọn phông nền (background) 

Giống như những kỹ thuật chụp ảnh khác, trong thể loại chụp ảnh trái cây, bạn phải biết cách lựa chọn phông nền phù hợp với chủ thể trong bức hình. Chọn được một chiếc phông nền hợp lý, “match” được với chủ thể sẽ làm nổi bật đối tượng chụp trong tấm hình tốt hơn, qua đó giúp người xem tập trung tốt hơn vào vật được chụp.

Thông thường, những phông nền đơn sắc sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất, trong đó được dùng phổ biến nhất có lẽ là màu trắng hoặc màu đen. Nó giúp làm nền hiệu quả, khiến những loại trái cây đa dạng màu sắc được làm nổi bật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để cắt đi những phần không cần thiết của nền để chú trọng vào vật thể hơn, chỉnh sửa thêm hình ảnh với những tính năng có ích như điều chỉnh sáng hay chỉnh tối ảnh.

anh tcay phong

Ngoài ra, chụp mờ phông cũng là một phương pháp hiệu quả gíup đơn giản hóa bức hình, đồng thời cũng giúp tạo thêm độ sâu trường ảnh (DOF) cho tấm hình.

Làm việc nhanh chóng để tránh héo

Hoa quả, trái cây cũng như thực phẩm nói chung đều nhanh héo nếu không bảo quản tốt. Và kể cả bảo quản nhưng vẫn sẽ dễ mất đi độ tươi của nó. Vì thế để giữ được độ tươi ngon hấp dẫn thì buổi chụp phải diễn ra trong thời gian nhất định, không được kéo dài quá lâu. Như đã đề cập thì bạn có thể sử dụng một số mẹo nhỏ khiến hoa quả trở nên tươi ngon hơn. Như phun sương lên trái cây để khiến bức ảnh trở nên sinh động và sự vật chính được nổi bật.

Nguồn tham khảo: kingmedia, design.vn, media.ycn

Leave a Comment