Cách tách nền đơn giản trong Photoshop, ai cũng làm được!

Tách nền trong Photoshop là như thế nào?

Tách nền trong Photoshop rất đơn giản. Tách nền ra khỏi ảnh là một trong những công đoạn quan trọng để tạo nên những bức ảnh nghệ thuật và đầy tính sáng tạo, khi đó bức ảnh hoàn toàn được tách khỏi nền. Nhưng không phải ai cũng biết cách để tách nền của bức ảnh ra khỏi chủ thể chính, đặc biệt với công cụ Photoshop nhiều người vẫn còn hoang mang vì không biết làm sao có thể tách nền ra khỏi ảnh.

untitled
Tách nền trong Photoshop tưởng chừng rất khó nhưng thật chất rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Kỹ thuật tách nền trong Photoshop được rất nhiều người ghép ảnh hay chỉnh sửa ảnh hay dùng. Lợi ích của việc tách nền là bạn dễ dàng ghép người vào khung cảnh hoặc nền khác để giúp bức ảnh thêm sinh động.

Phần mềm Adobe Photoshop không chỉ điều chỉnh ánh sáng cắt ghép, xóa chi tiết thừa trong ảnh, làm mịn da cho bức ảnh, ngoài ra người dùng có thể sử dụng nó để tách nền cho ảnh. Từ những bức ảnh với chủ thể người đơn giản đến bức ảnh nhiều chủ thể phức tạp như tóc, đồ vật, cây cỏ… Quan trọng hơn hết sử dụng phần mềm này thì hoàn toàn miễn phí.

Có nhiều người nghĩ rằng chuyện tách nền trong Photoshop chỉ được thực hiện bởi những Designer chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm. Nhưng thực chất chỉ cần nằm được vài bước cơ bản là có thể tách nền một cách đơn giản bằng phần mềm Photoshop trên máy tính.

Cách thực hiện tách nền trong Photoshop

Bước 1: Tại giao diện của màn hình chính chọn Open để mở ảnh mà bạn muốn thực hiện việc tách nền. 

8a224cb6 1be8 463d 908f 32170beb753f

Bước 2: Sau khi ảnh mở được ảnh mà bạn muốn,hãy chọn vùng mà muốn xoá hoặc tách nền.

Để tạo vùng cho việc xóa hoặc tách nền, nhấn biểu tượng hình Elip nằm trên thanh công cụ phía trái màn hình hoặc phím tắt L trên bàn phím.  Lúc này 3 công cụ sẽ hiển thị là: Lasso tool, Polygonal Lasso Tool và Magnetic Lasso Tool. Chọn 1 trong 3 để sử dụng.

SBK3p4D 1
Cách tách nền đơn giản trong Photoshop, ai cũng làm được! 10
  • Lasso tool: Là công cụ dễ sử dụng nhất chỉ cần kéo giữ chuột một xung quanh đối tượng hay chủ thể chính hoặc vùng bất kỳ trong bức ảnh mà bạn lựa chọn. Để hoàn thành việc tạo vùng chọn, bạn cần đưa con trỏ chuột cần quay trở lại vị trí mà bạn đã bắt đầu và ngưng việc nhấn giữ chuột của bạn.
  • Polygonal Lasso Tool: Hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra các đường thẳng nối các điểm click chuột. Với chế độ này bạn sẽ vẽ bao xung quanh vị trí hay đối tượng mình muốn chọn bằng nhiều đường thẳng nối tiếp nhau, chỉ cần nhấp chuột và quay trở lại điểm ban đầu để kết thúc, thích hợp với những đối tượng có nhiều chi tiết phức tạp. 
  • Magnetic Lasso Tool: Công cụ rất dễ sử dụng chỉ cần di chuyển con trỏ chuột dọc theo phần biên của đối tượng cần tách nền, đừng vượt ra bên ngoài giới hạn thì công cụ xác định sai vùng biên và chọn nhầm vùng cần xóa nền sao. Để kết thúc công việc này, bạn di chuyển con trỏ chuột về điểm xuất phát. Lúc này bạn click chuột một lần nữa vào điểm xuất phát, lập tức đường bao sẽ biến thành vùng được chọn.
cach xoa nen anh tach anh ra khoi nen bang photoshop nhanh5 800x547 1 1
Sau khi dùng các công cụ chọn vùng, bức ảnh sẽ như thế này.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể chọn chế độ Tool để thực hiện việc chọn vùng, nhấn vào biểu tượng cây bút ở thanh công cụ nằm bên trái màn hình. Lúc này cũng sẽ có ba công cụ để lựa chọn bao gồm: Object Selection Tool, Quick Selection Tool, Magic Wand Tool. 

  • Object Selection Tool: công cụ được cải tiến sử dụng AI để cho phép bạn vẽ vùng chọn trong ảnh (bằng cách nhấp và kéo Marquee hoặc Lasso), hệ thống tự động tách ra các đối tượng có trong vùng đã chọn một cách thông minh và dễ dàng.
  • Quick Selection Tool: Công cụ này thích hợp cho những bức ảnh có màu sắc và chi tiết phức tạp, bạn chỉ cần di chuột qua những khu vực cần được chọn, Photoshop sẽ tự động tính toán màu sắc, cấu trúc đối tượng để đưa ra vùng lựa chọn phù hợp nhất. 
  • Magic Wand Tool: Chế độ chọn vùng thông minh khi chỉ cần kéo thả chuột vào đối tượng cần tách nền, phần mềm sẽ quét và lựa chọn những vùng có màu sắc tương đồng nhau. Sau đó người dùng hoàn toàn có thể tinh chỉnh vùng chọn tùy theo sở thích bằng phím Shift để thêm vùng chọn và phím Alt để xóa bớt vùng đã chọn.

Bước 3: Sau khi đã chọn được vùng cần được tách hoặc xóa nền, hãy thêm một Layer phía bên dưới. Chọn Add a mask ở bên dưới bảng Layers.

cach xoa nen anh tach anh ra khoi nen bang photoshop nhanh6 800x627 1
Chọn Add a mask ở dưới góc của bảng Layer.

Lúc này bức ảnh đã tách được nền và chỉ còn giữ lại chủ thể ở vùng đã chọn ở bước 2.

Bước 4: Nháy đúp vào Mask Layer đã được tạo trước đó trong bảng Layers bên góc dưới bên phải màn hình.

cach xoa nen anh tach anh ra khoi nen bang photoshop nhanh8 800x517 1
Nhấn đúp vào đây để điều chỉnh thông số.

Lúc này một bảng công cụ mới hiện ra, bạn hãy tinh chỉnh phần Radius bằng cách trượt sang trái hoặc sang phải. Khi đưa con trỏ chuột vào bức hình thì sẽ thấy hình tròn và dấu cộng nhỏ bên trong, đây là bước cho phép bạn xóa những chi tiết thừa không mong muốn.

cach xoa nen anh tach anh ra khoi nen bang photoshop nhanh9 800x492 1
Chỉnh thông số Radius mà bạn muốn.

Bước 5: Sau khi đã điều chỉnh các thông số theo ý muốn bạn hãy nhấn OK để kết thúc thao tác. 

cach xoa nen anh tach anh ra khoi nen bang photoshop nhanh10 436x1020 1
Nhấn OK để kết thúc thao tác.

Bước 6: Vậy là chủ thể đã được tách khỏi nền, hãy nhấn File chọn Save để lưu ảnh, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để tiết kiệm thời gian.

Vậy là chỉ qua 6 bước đơn giản là người dùng hoàn toàn có thể tách nền trong Photoshop. Rõ ràng khi nghe đến tách nền nhiều người lại nghĩ đến những thao tác phức tạp, nhưng với phần mềm Photoshop thì chuyện tách nền đơn giản hơn rất nhiều.

Leave a Comment