30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop

HDR được viết tắt từ chữ High Dynamic Eange hay được biết đến là bức ảnh có dải tương phản rộng. Màu chủ lực của nó là màu đen đậm và màu trắng sáng. HDR được tạo ra bởi 2 tấm ảnh chụp phơi sáng ở mức độ khác nhau bao gồm một tấm thiếu sáng và một tấm thừa sáng.

Chế độ HDR là chế độ chụp giúp tăng thêm độ tương phản màu sắc của bức ảnh. Khi chụp với chế độ HDR, môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần sáng sẽ trở nên nổi bật, sáng hơn từ đó tổng thể của bức ảnh sẽ trở nên sinh động hơn. HDR phù hợp nhất khi chụp ngoại cảnh, đặc biệt khi chụp với chủ thể bị ngược sáng.

Nhưng với sự tối tân và phát triển của công nghệ thì giờ đây người dùng hoàn toàn có thể tạo ảnh HDR bằng Photoshop một cách đơn giản và nhanh chóng, đây là biện pháp “chữa cháy” cho những bức ảnh vô tình quên bật chế độ HDR khi chụp ảnh. 

Các bước để tạo ảnh HDR bằng Photoshop

Bước 1: Mở hình ảnh cần thực hiện, trên thanh công cụ cho File -> Open và chọn bức ảnh bạn muốn trong thư viện ảnh của máy tính. 

6 1 750x453 1
Ảnh gốc

Bước 2:  Nhân đôi Layer

Nhấn chuột phải Layer background, sau đó chọn Duplicate Layer và đặt tên cho Layer mới là  “B&W” (Black and White).

Bước 3: Tinh chỉnh màu sắc của các Layer

Untitled 1 9 750x220 1
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 24

Tại phần Opacity nhấn chuột phải và chuyển chế độ thành Overlay.

Bây giờ lật ngược màu của layer B&W lại bằng cách trên thanh công cụ chọn Image -> 

1 10
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 25

Adjustments -> Invert (có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl +I để tiết kiệm thời gian).

1 10 2
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 26

Bước 4: Chọn công cụ Gaussian Blur (Làm mờ)

Để thêm hiệu ứng Gaussian Blur vào layer B&W , bạn hãy chọn  Filter sau đó nhấn Blur chọn tiếp tùy chọn Gaussian Blur. 

1 11
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 27

Lúc này hộp công cụ Gaussian Blur hiện ra, bạn hãy tinh chỉnh bằng cách kéo thanh Radius đến khoảng 30 pixels hoặc hoàn toàn có thể điều chỉnh theo sở thích của chính mình.

1 13
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 28

Lưu ý: Chỉ nên tinh chỉnh Radius ở trong khoảng 20-50 pixels vì chủ yếu để tạo “độ tỏa sáng” (glow) xung quanh các đường viền.

Bước 5: Linear Light và gộp các Layer để tạo ảnh HDR

Nhân đôi  layer Original (Gốc) sử dụng tổ hợp phím Ctrl + J và đặt tên mới Layer mới vừa nhân đôi là ‘Linear’. Kéo Layer vừa tạo lên trên layer “B&W”.

2 750x515 1
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 29

Chuyển Blending Mode của layer này sang ‘Linear Light’. Kéo thanh opacity đến khi nào bạn thấy phù hợp. Ở  đây mình để 65%.

Khi bức ảnh cho kết quả như mong muốn rồi hãy chọn tất cả các layer và gộp chúng lại với nhau (Giữ Ctrl và chọn từng cái layer, xong xuôi bấm Ctrl + E) hoặc có cách nhanh hơn là: Layer -> Flatten Image. 

Sau đó nhấn Ctrl+S để lưu thiết kế và xuất ảnh. 

Tạo ảnh HDR bằng Photoshop với công cụ Merge to HDR Pro

Bước 1: Vào File -> Automate -> Merge To HDR Pro

Để mở không gian làm việc HDR, trước tiên bạn có thể mở từng hình ảnh trong một tab riêng biệt trong Photoshop hoặc chọn ảnh từ một tệp trên máy tính của mình.

how to create hdr images in photoshop 2
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 30

Một hộp thoại mở ra để cho phép bạn chọn các ảnh trong ngoặc mà bạn muốn hợp nhất. Nếu bạn đã mở hình ảnh của mình, nhấn Add Open Files để chọn tất cả các hình ảnh để sử dụng trong Photoshop. 

Ngoài ra, nhấn Browse để chọn hình ảnh từ máy tính của bạn. Khi bạn đã thêm các tệp đang mở hoặc chọn chúng từ máy tính của mình, chúng sẽ xuất hiện trong hộp thoại.

how to create hdr images in photoshop 31
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 31

Đảm bảo hộp dưới cùng được chọn để cho phép Photoshop căn chỉnh hình ảnh tốt nhất có thể. Trong khi Photoshop hoạt động để thu thập thông tin từ ảnh. Sau một lúc (tùy thuộc vào số lượng hình ảnh bạn đang sử dụng), Merge To HDR Pro sẽ mở ra. Bản xem trước của ảnh đã hợp nhất xuất hiện ở giữa không gian làm việc.

Hình thu nhỏ của ảnh xuất hiện ở cuối không gian làm việc; nếu bạn không thích kết quả, bạn có thể thử xóa một số hình ảnh để xem những phát triển mới. Bỏ chọn ảnh và xem ảnh kết quả thay đổi để cho bạn biết ảnh sẽ trông như thế nào nếu không sử dụng độ phơi sáng đó. 

how to create hdr images in photoshop 20 1
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 32

Bước 2: Tích vào “Remove Ghosts” và chọn A Bit Mode

Trong bảng điều khiển bên phải, bạn có một số cài đặt để điều chỉnh kết quả hợp nhất. Hai điều đầu tiên cần làm là loại bỏ bóng ma và chọn chế độ Bit.

how to create hdr images in photoshop 4
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 33

Bạn có thể chọn hộp bên cạnh Remove Ghosts để sửa bất kỳ điểm không nhất quán nào trong ảnh. Khi Remove Ghosts được chọn, bạn có thể chọn hình ảnh nào sẽ là hình ảnh cơ sở để hợp nhất. Nhấp vào một trong các hình thu nhỏ của hình ảnh để xem hình thu nhỏ nào tạo ra dải âm tốt nhất trong khi loại bỏ chuyển động nhỏ trong ảnh.

Tiếp theo, chọn chế độ Bit bạn muốn sử dụng cho hình ảnh giữa 8-bit, 16-bit32-bit . Chế độ Bit xác định số lượng màu có sẵn trong hình ảnh cuối cùng. 

how to create hdr images in photoshop 18 1
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 34

Nên lựa chọn 32-bit được sử dụng tốt nhất để chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Bước 3: Chỉnh sửa Cài đặt Edge Glow

Trong phần cài đặt đầu tiên, bạn có thể thay đổi Radius , StrengthEdge Smoothness của vùng độ sáng. Sử dụng các thanh trượt để loại bỏ bất kỳ quầng sáng nào trong ảnh vì hình ảnh HDR được chuyển đổi không chính xác đôi khi tạo ra ánh sáng xung quanh độ tương phản trong ảnh.

Sử dụng  Edge Smoothness để điều chỉnh kích thước của hiệu ứng phát sáng và Strength độ để xác định mức độ hiệu ứng sẽ được áp dụng.

how to create hdr images in photoshop 14 1
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 35

Bước 4: Chỉnh sửa cài đặt âm sắc và chi tiết

Tiếp theo, chỉnh sửa cài đặt tông màu và chi tiết trong ảnh.

LfNmZWQ6y0QAY1s1yiBkr71Hh ubTDb5j JxqqXVpsXG5abevJjlbMt4u1FCEP3sWapSfPWVfYxoq EhbpbSplZf2cSPLOeaAxO C8beHSyul02xqAgQT5SKbDWeYrQ ktZ7BgrWFRECRAdbCXWa XZXYy5wGGAIcHtEPA4EzF0lILlkUVbhPywsfAyBqw

Thanh trượt Gamma kiểm soát độ tương phản trong hình ảnh. Di chuyển thanh trượt sang phải sẽ tạo ra hiệu ứng rửa trôi và di chuyển thanh trượt sang trái sẽ tăng độ tương phản.Thanh trượt Exposure điều chỉnh độ sáng tổng thể của hình ảnh. Sử dụng thanh trượt này nếu hợp nhất HDR khiến toàn bộ hình ảnh bị phơi sáng hơi thiếu hoặc quá sáng.

how to create hdr images in photoshop 8
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 36

Thanh trượt Details làm mềm hoặc làm sắc nét giao diện của hình ảnh. Điều chỉnh thanh trượt sang phải để tăng độ sắc nét hoặc sang trái để làm dịu hình ảnh.

Bước 5: Chỉnh sửa Cài đặt Nâng cao

Tiếp theo, bạn có thể điều chỉnh cài đặt nâng cao nếu cần trên ảnh. Các cài đặt này chỉ cần thiết nếu bạn cảm thấy rằng hình ảnh của mình cần được điều chỉnh nhiều hơn.

hSwR4LoJ0EFHgybF wozjXs9U3OxSJO96jvzZDFTt8VkC mCUu 7vBbpPjOs5vOBrMyigA7HE59BvS3EhnwB8VV JozzCh7FXBABam7c6ku4Ckln5iNId7VzSYqhmPkxswKv
  • Điều chỉnh thanh trượt Shadow để làm sáng hoặc tối bóng trong ảnh
  • Điều chỉnh thanh trượt Highlight để làm sáng hoặc tối các điểm nổi bật trong ảnh
  • Điều chỉnh thanh trượt Vibrance để tăng cường độ của các màu bị mất mà không ảnh hưởng đến các màu bão hòa
  • Điều chỉnh thanh trượt Saturation để tăng hoặc giảm cường độ màu sắc của hình ảnh

Tab Curve , bên cạnh tab Cài đặt nâng cao, cho phép bạn điều chỉnh hình ảnh bằng cách điều chỉnh riêng độ tối, bóng đổ, tông màu trung tính và vùng sáng. 

WCdUoj0SUqGRarDuF7KGFbJo EPO 1oUAzz8vyUk7b8rbp37ooRtc55PaDAkeYEXwjyns4iwd8H HVIJVX V3aAI7Xc8mSZB TePth4Vd8Z6kQygs0PfTeNhAbdZiQXfWHK LFChlj B1TJFJROeH1pt39yFrW3E8Pv0JozbLIS9rOdJ8oG6ar1 9F4Czw

Thêm các điểm neo dọc theo đường cong và kéo điểm neo lên để làm sáng các tông màu và kéo nó xuống để làm tối chúng. Cài đặt này hoạt động giống như lớp điều chỉnh Curves.

PX1C0 LO dWlgEA9lm0urBdOaX8hZf FRJ t4ArXPUC0h0qCjevDsX

Bước 6: Lưu Cài đặt dưới dạng Cài đặt sẵn

Nếu bạn muốn lưu cài đặt làm giá trị đặt trước để sử dụng trên các hình ảnh HDR khác, bạn có thể dễ dàng lưu chúng làm giá trị đặt trước. Giá trị đặt trước giúp áp dụng các cài đặt tương tự này cho các ảnh khác mà bạn đang chỉnh sửa dễ dàng hơn.

Khi bạn đã điều chỉnh cài đặt theo ý muốn, hãy nhấp vào biểu tượng menu ở đầu bảng cài đặt và chọn Save Preset .

4rleOjqd2lVd74dpLtpD3KmJBdNLM DlLDGgnqVIZQw 3bynnktVwVfPCrFJOu3ex9gJjmSwHLLJwRLeFdEFJSSDU5svU8OFnocnzlVTncryb1QkvLRtW13uiTiwBhoX0jeAWw6u 5xo 0 Chimlb7 Jt5b9XXC IbhGrLBrgZlbVodmo6btmXzzNeKgQ

Sau đó, lưu cài đặt trước vào một thư mục trên máy tính của bạn để sử dụng sau này bằng cách nhấp vào menu tương tự và chọn Load Preset .

3zXlFL4vHIebBR6vM2AglV9hx6Ry17u8i Y33dK135y 9JTFmuTQzBCri2PIUwvxzaan T8mZ6 457goud1OPZqQGCJr se4gJzcsQ0TetOxRjnOlSDnehZX7ZFuerF8YbRMXVi0k7NhmTtfkhr21 D 7WI6yXUeyc0di5ntwPrk mQhpgW4c0iJiVw5YQ

Bạn cũng có thể sử dụng trình đơn thả xuống để chọn một trong các cài đặt trước mặc định của Photoshop để thêm vào hình ảnh của mình.

MaOML8Mgu4veU ojnePt joNk YOYfTDXmQnmHViO 9xT7F5SPyDQGB1tHREq7TpeNLjfC9QQOXkpejL QjCKwjeb8SWDzGZSGIMltLlPHjFx6ohifrkCVNOrtQ06x 1CmNveD I2YAWXny9gll5mi2ZkvWxID stblA6tdbORsbR7mIFNbZPgTvyDvljw

Bước 7: Lưu thành phẩm

how to edit HDR in photoshop 4
30s nắm ngay cách tạo ảnh HDR cực nét bằng Photoshop 37

Khi bạn đã kiểm tra các cài đặt khác nhau và tạo ra một hình ảnh có độ phơi sáng tốt với màu sắc rực rỡ, bạn có thể tạo ảnh HDR.

Nhấn OK ở dưới cùng bên phải của không gian làm việc để kết thúc. Nhấn Ctrl+S để lưu thiết kế và xuất file hình ảnh.

Leave a Comment