Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhất

Cảm biến là bộ phận điện tử nằm bên trong thân máy ảnh có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện. Cảm biến chụp ảnh bằng cách phát hiện lượng ánh sáng chiếu vào từng pixel trên bề mặt cảm biến, sau đó chuyển đổi thông tin này thành hình ảnh kỹ thuật số.

Hầu hết các trường hợp bụi và mảnh vụn lọt vào cảm biến thông qua ngàm ống kính trong khi quán trình  thay đổi các ống kính trên máy ảnh và bạn đã để cảm biến máy ảnh tiếp xúc với môi trường.

Nếu cảm biến không sạch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và nguy hiểm hơn sẽ khiến bộ phận bên trong bị hư hỏng.

molistar 135
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhất 6

Cách xử lý bụi, vệ sinh  cảm biến máy ảnh

Tự động làm sạch cảm biến

Tự động làm sạch cảm biến là một tính năng có trong hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số giúp tự động giữ cho cảm biến hình ảnh của máy ảnh sạch sẽ, không có bụi và mảnh vụn. Tính năng này sử dụng kết hợp rung động và tĩnh điện để lắc các mảnh vụn rời và loại bỏ các hạt đã lắng trên bề mặt cảm biến.

Ở một số máy ảnh, tính năng này kích hoạt bất cứ khi nào máy ảnh được bật hoặc tắt, trong khi ở một số máy ảnh khác, tính năng này có thể yêu cầu bạn khởi động thủ công. Ngay cả khi phương pháp này có thể không loại bỏ được tất cả các hạt, nhưng nó không xâm lấn nên là cách an toàn nhất để loại bỏ bụi và mảnh vụn mà không bị hư hại.

Mặc dù các bước để kích hoạt chế độ này khác nhau giữa các máy ảnh, nhưng nhìn chung bạn sẽ tìm thấy nó trong cài đặt menu của máy ảnh. Tùy thuộc vào máy ảnh, bạn có thể phải làm theo hướng dẫn, chẳng hạn như bật và tắt máy ảnh hoặc để máy ảnh ở một chế độ cụ thể để kích hoạt quy trình làm sạch.

Sử dụng tính năng vệ sinh được tích hợp sẵn trong máy, bạn có thể tận dụng tính năng này bằng cách:

– Tháo ống kính ra khỏi máy và đậy nắp body.

– Vào Menu chọn “Set up” -> “Sensor cleaning”.

– Chọn “Clean now”.

– Chọn “OK” và nhấn nút SET trên thân máy.

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện “Sensor cleaning và tự động bắt đầu vệ sinh cảm biến.

ve sinh cam bien may anh chuyen nghiep voi 2 cach don gian 1 1
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhất 7

Chú ý bạn cần phải đảm bảo rằng pin trong máy được sạc đầy trước khi khởi động chế độ vệ sinh máy ảnh bởi vì gương hoặc thấu kính có thể bị kẹt nếu máy ảnh mất nguồn hoặc bị tắt.

Thổi bằng công cụ chuyên dụng để làm sạch cảm biến

Thổi là một phương pháp đơn giản không yêu cầu bạn chạm vào cảm biến, do đó, giảm thiểu rủi ro khi áp dụng dấu vân tay trên cảm biến. 

Đảm bảo pin máy ảnh được sạc đầy để tránh trường hợp máy ảnh tắt trong quá trình vệ sinh, làm gián đoạn chế độ vệ sinh cảm biến. Ngoài ra, nếu máy ảnh tắt nguồn đột ngột trong quá trình làm sạch, nó có thể tạo ra điện tích tĩnh trên cảm biến, thu hút nhiều bụi và mảnh vụn hơn.

Tháo ống kính ra khỏi thân máy và đặt máy ảnh ở chế độ làm sạch cảm biến. Đảm bảo rằng quạt gió sạch và khô khi sử dụng để tránh đưa thêm bụi và mảnh vụn vào cảm biến. Sử dụng máy thổi tên lửa với các kỹ thuật làm sạch khác, chẳng hạn như gạc cảm biến, có thể cải thiện kết quả làm sạch.

Sử dụng bóng thổi hơi thổi bay những hạt bụi bám trong khu vực trong và xung quanh cảm biến.

Bấm chọn chế độ gương lật gương lên, sử dụng khăn chuyên dụng hoặc vải mềm để lau cảm biến một cách nhẹ nhàng.

Sử dụng tăm bông nhúng 1 ít nước suối vừa đủ ướt và nhẹ nhàng lau bề mặt cảm biến.

Sau đó, bạn sử dụng thêm một thêm 1 tăm bông khô để lau sạch phần nước còn lại. Thực hiện theo các bước trên là bạn đã hoàn thành.

ve sinh may anh 1
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhất 8

Dùng một miếng vải nhỏ

Một miếng vải sợi nhỏ là một vải có vải mềm không thể gây trầy xước cho cảm biến khi vệ sinh. Khi sử dụng phương pháp này, tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh để tránh hình thành lớp phủ trên bề mặt cảm biến.

Nếu có nhiều hạt rời có thể nhìn thấy, trước tiên bạn nên thổi chúng bằng cách giữ thân máy ảnh với ngàm ống kính hướng xuống dưới rồi thổi nhẹ vào cảm biến. Vị trí này sẽ cho phép bụi chưa được loại bỏ rơi ra khỏi cảm biến, không giống như khi máy ảnh hướng lên trên.

Lấy một miếng vải sợi nhỏ sạch và gắn nó vào một công cụ làm sạch cảm biến, sau đó nhẹ nhàng lau miếng vải sợi nhỏ trên cảm biến theo một hướng. Bạn nên tránh sử dụng chuyển động tròn vì nó có thể gây xước cảm biến.

ve sinh cam bien may anh chuyen nghiep voi 2 cach don gian 1
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh đơn giản nhất 9

Dung dịch tẩy rửa

Phương pháp này liên quan đến việc làm sạch cảm biến bằng chất lỏng, thường là hỗn hợp rượu nguyên chất như metanol. Lưu ý rằng cảm biến rất mỏng manh và làm sạch ướt nên là lựa chọn cuối cùng sau khi thử các phương pháp an toàn khác, chẳng hạn như phương pháp làm sạch tự động.

Tuy nhiên, hãy tham khảo cách này khi có sự gợi ý của các chuyên gia, vì khi sử dụng dung dịch tẩy rửa dễ bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác nếu không cẩn thận, khiến tình trạng máy thêm nghiêm trọng.

Leave a Comment