Hiểu về thời gian dùng pin máy ảnh và cách bảo quản hợp lý

Thời gian dùng pin máy ảnh 

Đối với thời lượng pin, nó sẽ còn phụ thuộc vào mỗi nhà sản xuất đối với kiểu máy ảnh cũng như loại pin khác nhau. Thường pin của máy ảnh sẽ có thời gian sử dụng đối với việc tác nghiệp của bạn với số lượng ảnh từ 200 – 500 ảnh, còn nếu là thao tác quay video thì khoảng từ 2 – 3 giờ.

anh pin 3

Mặt khác, nếu như dùng chức năng quay video hay chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu sẽ gây tốn pin nhanh hơn. Để xử lý vấn đề này, bạn cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin máy ảnh bằng cách tắt màn hình LCD khi không sử dụng và tránh để thiết bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Nên để pin trong máy ảnh trong bao lâu?

Đối với không ít người, nhất là với những ai chưa hiểu nhiều về cách bảo quản máy ảnh, thường cho rằng máy ảnh để lâu không dùng thì cần tháo pin để có thể bảo quản máy một cách tốt nhất. Với vấn đề này, nhiều chuyên gia về công nghệ khuyên rằng nên tháo pin ra khỏi những chiếc máy ảnh đã lâu không sử dụng đến. 

Cách này sẽ giúp cho pin máy ảnh tránh việc bị chai, không bị chảy nhựa pin gây ảnh hưởng đến các thành phần khác trong máy nhằm tránh những rủi ro khiến máy ảnh của bạn bị hư hại, hỏng hóc. 

Nhất là đối với việc để pin qua đêm, vì máy ảnh của bạn sẽ cần năng lượng để có thể bật nguồn và khởi động. Vậy nên bạn sẽ cần dùng một cục pin đủ tốt và chất lượng để sử dụng. Và nếu muốn có được điều này thì bạn nên chắc chắn rằng cần phải tránh đó chính là sạc thiết bị qua đêm.

anh pin 4

Bởi khi sạc máy ảnh qua đêm, nó sẽ tạo ra nhiều mối nguy hại cho thiết bị của bạn và đem đến ảnh hưởng không tốt cho tuổi thọ của pin. Hầu như các thiết bị hiện đại đều sử dụng pin lithium. Có điều dù bản chất chúng vốn có thể sạc lại được, nhưng đó cũng là lý do vì sao chúng dễ bị hư hại khi phải tiếp xúc liên tục với điện áp cao.

Có thể tưởng tượng nếu như bạn để máy ảnh sạc cả đêm và liên tục thực hiện điều này suốt thời gian dài khiến máy tiếp xúc với nguồn điện thô. Với mức độ sạc này, bạn chắc chắn sẽ làm dung lượng pin giảm xuống đáng kể.

Những tác hại khi để pin trong máy ảnh trong thời gian dài không sử dụng

Pin máy ảnh bị chai

Một trong những nguyên do khiến pin máy ảnh thường xuyên bị chai đó là đặt nó lắp trong thiết bị với thời gian dài. Vì khi trong máy có những điểm tiếp xúc kim loại giữa pin và máy ảnh, nó sẽ làm gia tăng nguy cơ bị oxi hóa và ăn mòn pin. Bên cạnh đó, nếu để pin trong máy quá lâu cũng dễ làm năng lượng trong pin bị tiêu hao liên tục. Càng lâu dài về sau thì càng có thể xảy ra tình trạng kiệt quệ năng lượng dự trữ trong pin, vậy nên khi bạn muốn dùng lại thì sẽ phải kích lên để sạc và điều này gây hại cho thiết bị. 

anh pin 1

Dung lượng pin máy ảnh bị giảm

Việc để pin lâu trong máy cũng sẽ dễ khiến cho chất lượng pin và dung lượng pin bị giảm sút. Điều này sẽ khiến cho mức pin dự trữ trong khi sạc không thể đạt mức tối đa, qua đó làm cho thời gian sử dụng của thiết bị giảm theo. Với những ai có nhu cầu dùng máy ảnh nhiều mỗi khi ra ngoài tác nghiệp, đây sẽ là vấn đề khá ảnh hưởng vì gây ra sự bất tiện lớn. 

Pin máy ảnh bị chảy nước

Để pin trong máy ảnh lâu cũng có thể dẫn đến tình trạng khá tệ đó là khiến pin bị chảy nước, gây rỉ sét, hoen ố các cực pin và cả bộ phận tiếp nhận pin bên trong máy ảnh. Lưu ý nhất là vào những mùa nồm ẩm, mùa mưa dài thì hiện tượng này có thể sẽ diễn ra với tốc độ khá nhanh nên dễ làm hỏng máy ảnh lẫn cục pin.

anh pin 2

Giảm tuổi thọ của pin và máy ảnh 

Một điều bạn cần lưu ý đó là những chất hóa học trong pin vẫn luôn hoạt động khi pin đang bị tiêu hao năng lượng, nhất là khi để pin trong máy ảnh lâu ngày. Khi đó nó sẽ tích tụ rất nhiều tại điện cực âm của pin và góp phần khiến cục pin sau mỗi lần sạc dần trở nên yếu đi. Điều này dễ dẫn đến việc làm pin nhanh hỏng, gây nên vấn đề chai pin, làm phồng pin. Những điều này dễ gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất quay chụp hay nghiêm trọng hơn là làm giảm tuổi thọ máy ảnh.

Thời gian sạc pin phù hợp

Đối với trường hợp pin máy ảnh cạn kiệt hoàn toàn, thường sẽ mất khoảng hai tiếng đồng hồ để sạc đầy, nhưng đó là khi thiết bị đang được sạc ở nhiệt độ phòng trong khoảng 23 độ C. Còn nếu bạn đang sạc pin trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn thì có thể mất tầm 4 tiếng sạc để pin đạt được công suất đầy đủ.

anh pin sac

Những mức sạc pin có thể thay đổi tùy vào nhiệt độ, có điều đa phần cũng sẽ dựa trên dung lượng của pin. Nó cũng có nghĩa là khi bạn đã dùng pin trong một thời gian dài thì nó sẽ bắt đầu có một số hao mòn nhất định. Đôi lúc sẽ có những rủi ro xảy ra, chẳng hạn như nếu sạc quá mức, pin sẽ mất khả năng sạc lại toàn diện 100% dung lượng.

Mẹo bảo quản pin máy ảnh hiệu quả

Nếu muốn bảo quản pin máy ảnh hiệu quả, điều đầu tiên chắc chắn đó là bạn không nên để pin trong máy ảnh quá lâu mà không sử dụng. Thay vào đó, hãy tháo pin ra sau khi đã dùng để pin có thể duy trì tình trạng và hiệu suất làm việc hiệu quả, an toàn.

Mặt khác, nếu bạn dùng dạng pin tiểu thì cũng nên tháo ra luôn sau khi sử dụng chứ không nên để lâu trong máy. Bởi loại pin này rất dễ bị chảy nước. 

anh pin tieu

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đảm bảo rằng luôn bảo quản pin bằng cách cất chúng ở những khu vực khô ráo với nhiệt độ mát mẻ. Còn nếu trong trường hợp bất khả kháng như những nơi có thời tiết khắc nghiệt: lạnh lẽo, ẩm thấp, nắng mạnh,… thì bạn nên dùng thêm tủ sấy và balo chuyên dụng cho đồ công nghệ.   

Ngoài ra hãy chú ý nên sạc pin máy ảnh theo đúng bộ sạc chính hãng, phù hợp. Tối ưu nhất vẫn là dùng pin máy ảnh chính hãng và không nên để các loại pin trộn lẫn với nhau quá nhiều để tránh dùng nhầm. 

Nguồn tham khảo: mayanhhoangto, huyhoangdigital

Leave a Comment