Chỉ với 5 cách này bạn sẽ tạo được phong cách riêng của bản thân cho từng bức ảnh.

Điểm nhấn riêng biệt

Chúng ta nói khá nhiều về phong cách của 1 ai đó trong cuộc sống, đó là 1 đặc trưng của 1 cá nhân hoặc tổ chức và có thể phát triển nó như 1 giá trị thương hiệu hoặc nhân hiệu, đặc điểm nhận diện..vv. Để ví dụ chúng ta có thể xem phong cách ăn mừng bàn thắng của Ronaldo hoặc Messi. Mình tin rằng dù quay lưng và che áo số mọi người vẫn sẽ nhận đó với động tác ăn mừng đó là ai. Đó là giá trị của việc định hình phong cách riêng của bản thân.

Quang Hải ăn mừng bàn thắng như Ronaldo
Phong cách ăn mừng rất riêng của Ronaldo
Lý giải về pha ăn mừng mang thương hiệu Messi | Bóng Đá
Dù che số 10 thì chúng ta vẫn sẽ nhận ra anh ấy là ai với kiểu giơ 2 tay lên trời như thế này

Trong nhiếp ảnh phong cách sẽ giúp cho người xem nhận dạng được hình ảnh của người chụp bên trong bức hình. Đó có thể là sự thẩm mĩ, sang trọng với 1 tone màu quen thuộc trong nhiều bức ảnh, cũng có thể chỉ là 1 hình ảnh biểu tượng của nhiếp ảnh gia được lồng ghép vào bên trong. Đây là 1 loại giá trị rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia, bởi họ đã gây được sự chú ý đến người xem và khiến họ nhớ về mình.

Và bài viết này mình sẽ chia sẽ đến các bạn 5 cách để hình thành phong cách nhiếp ảnh cho bản thân, cùng theo dõi nhé.

Định hình phong cách, tạo giá trị nhân hiệu

1 Xác định chủ đề và mục tiêu

Đây là yếu tố hàng đầu của 1 nhiếp ảnh gia khi chọn đúng cho mình 1 chủ đề để chụp, chọn mục tiêu và đi theo nó xuyên suốt. Chính điều này sẽ tạo cho người xem thói quen khi nhắc đến tên bạn như nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân ở trên chẳng hạn, anh ấy chọn cho mình 1 phong cách chụp từ trên cao với chủ đề nhiếp ảnh phong cảnh đời sống.

Ngoài ra nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chọn chủ đề nào để chụp thì lời khuyên của mình đó là chọn những điều mà bạn yêu thích, hoặc có thể tham khảo bài viết về phong cách chụp hình mà mình đã viết trên hoangphucphoto tại Đây

2 Cách đặt tên cho tác phẩm

Có rất nhiều tên tác phẩm rất kỳ quái nhưng nó lại mang đến hiệu quả cao trong việc gây tò mò và kích thích, nếu bạn chọn 1 đường lối đặt tên cho tác phẩm của mình thật riêng biệt thì đó cũng là yếu tố khiến người xem nhớ đến bạn đấy. Hãy tưởng tượng mỗi bức ảnh của bạn đều được đặc tên kèm theo 1 con số chẳng hạn, nếu bạn làm đủ lâu thì khi nhắc tên tác phẩm người xem sẽ biết ai là người đã chup tác phẩm đó đấy. Hãy đầu tư thời gian suy nghĩ và sáng tạo cho cách đặt tên của tác phẩm, 1 phong cách gọi tên rất riêng từ bạn sẽ gây sự chú ý đến người xem.

Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 1.
Bức ảnh này có tên  Potato #345
và #345 đã gây ra sự tò mò của người xem, nó được bán với mức giá 1 triệu euro

3 Chọn hình ảnh biểu tượng

Đây là cách cũng giống như hình thức đặt tên, nhưng bằng cách thể hiện bên trong bức hình. Nếu bạn là 1 nhiếp ảnh gia chân dung, bạn có thể chọn 1 hình ảnh biểu tượng cho bản thân mình đó là các phong nền đen khi chụp, hoặc luôn chụp mẫu với 1 loại hoa bên cạnh..vv Đó là cách tạo ra hình ảnh riêng của bạn trong mắt khách hàng lẫn người xem. Bạn có thể tìm hiểu 1 vài cách đặt hình ảnh tượng trưng cá nhân vào ảnh ở những chủ đề khác nhé

Hoặc bạn cũng có thể tạo ra phong cách cá nhân bằng cách hậu kỳ ảnh màu sắc trắng đen chẳng hạn. Đó cũng là 1 cách để lòng ghép hình ảnh riêng của bạn vào đấy. Tuy nhiên hãy luôn cẩn trọng với việc này, bởi nó sẽ tạo ra sự nhàm chán nếu bạn không thực sự yêu thích nó.

4 Tạo ra những quy tắc riêng

Cách này sẽ cần bạn khắt khe hơn với bản thân và mất nhiều thời gian hơn trong mỗi buổi chụp. Hãy tạo cho mình vài quy tắc khi chụp ảnh chẳng hạn như không dùng lens 35mm khi chụp mẫu, chỉ dùng lens có boker xoáy khi chụp xóa phông, không chụp ảnh bầu trời khi có màn mây mờ, chụp ảnh khổ vuông, kết hợp 2 tone màu tương phản, tạo ra câu chuyện trong mỗi bức ảnh ..vv . Khá nhiều quy tắc được đặt ra để bản thân bạn tuân theo nó. Khi mọi thứ được lập lại với kỷ luật và tần số cao, người xem sẽ nhận ra giá trị nhân hiệu của bạn khi xem ảnh.

pexels irina iriser 2781760 1

5 Tập hiểu bản thân

Đây có vẻ là 1 cách làm khó hiểu khi nó không liên quan đến việc xây dựng 1 hình ảnh nhân hiệu trong các tác phẩm. Mục đích của cách này là cơ hội để bạn nghiệm lại bản thân với những cách làm phía trên. Bạn đã thực sự thoải mái với việc chục ảnh chân dung với 1 background đen chưa, hãy làm điều đó 1 thời gian dài và thay đổi đột ngột với 1 phông nền khác, bạn sẽ có 1 cảm nhận khác biệt, sẽ có 1 suy nghĩ khác. Đó là lúc bạn hiểu bản thân muốn gì.

pexels victoria borodinova 5765589 1

Nói 1 cách khác đó là bạn hãy cố tình phạm sai lầm khi tạo giá trị bằng 4 cách phía trên, từ đó bạn sẽ học được cách nên làm gì vào thời điểm đó, những gì không nên làm. Lúc đó bạn sẽ biết điều gì là đúng và hãy lập lại những điều đúng ấy bằng những quy tắc. Nó sẽ trở thành 1 thói quen của bản thân bạn và bạn sẽ tự động hình thành 1 hình mẫu, phong cách riêng của bản thân cho người xem là chính mình.

Tổng kết

Trên đây là 5 cách để các bạn có thể tìm hiểu và khai thác phong cách riêng của mình vào trong từng tác phẩm, chúng luôn cần thực hiện 1 cách thường xuyên và có giá trị với người xem thì mới phát huy được hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ thành công trong việc hình thành hình ảnh nhân diện của bản thân. Xin cảm ơn.

Nguồn tham khảo : designs, google

Nguồn ảnh : vantholacviet, pexel, google

Leave a Comment