Cách tạo stroke viền ảnh, viền chữ đơn giản trong Photoshop 

yeH0wwwDOufM0oVW4FPZBq P5HEOCtSYZqXkzWYFqm26SISh4OUMo0GFIdQ4 QRQ97t8h Zl2HCV4E0aO3XqIBwojc7S4 5E8QAbAM6geuQcJgoQBrb8C3h JnZXlU1 4VT9QDGfKLRY m10Dqk0NVU

Tạo viền hay còn gọi là tạo stroke là công việc mà các designer tiếp xúc thường xuyên. Tạo stroke viền ảnh hay viền chữ không chỉ làm nổi bật và làm đẹp nội dung và hình ảnh mà còn là một phần quan trọng trong việc biểu đạt ý tưởng và tạo ra các hiệu ứng đẹp mắt khiến người xem “cuốn” mình vào tác phẩm.

Thế nên, thủ thuật này được sử dụng phổ biến trong việc một bức ảnh đẹp. Do đó, để hiểu chi tiết về tác dụng cũng như là cách để tạo viền ảnh và viền chữ trong Photoshop, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Tác dụng của việc tạo stroke trong Photoshop 

Việc tạo stroke trên ảnh có thể mang lại một số hiệu ứng và tác dụng khác nhau, phụ thuộc vào cách thực hiện và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số tác dụng chính của việc tạo stroke trên ảnh:

 • Làm tặng sự nổi bật và chú ý: Stroke có thể được sử dụng để làm nổi bật một phần của ảnh, ví dụ như làm đậm viền của một đối tượng hoặc vùng quan trọng để thu hút sự chú ý của người xem.
 • Tạo chiều sâu cho bức ảnh: Bằng cách áp dụng stroke với các màu sắc hoặc cường độ khác nhau, bạn có thể tạo ra chiều sâu cho bức ảnh.
 • Tạo kiểu và phong cách hóa: Stroke có thể được sử dụng để thêm phong cách và cá nhân hóa cho hình ảnh. Bằng cách chọn màu sắc, độ dày và độ mịn của stroke, bạn có thể tạo ra các hiệu ứng độc đáo và phù hợp với phong cách nghệ thuật của bạn.
 • Tạo hiệu ứng độc đáo: Bằng cách kết hợp stroke với các hiệu ứng khác như mờ, sáng hoặc đổ bóng, bạn có thể tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật độc đáo và phức tạp hơn.

Các bước tạo viền chữ bằng công cụ Stroke trong Photoshop

Đầu tiên, để tạo viền văn bản trong Photoshop cần khởi chạy Adobe Photoshop, sau đó tạo một tệp làm việc mới hoặc chọn mở hình ảnh có sẵn làm nền. Sử dụng công cụ để để thêm văn bạn cần tạo viền. Bạn có thể chọn kích thước, phông chữ và màu sắc tùy theo chức năng và môi trường sử dụng của sản phẩm.

Bước 1: Tạo file làm việc và layer văn bản 

3pGazd98s aHl5hg30ogc2adEw P3Vz UWWbOt i4O0YALNKC7zmC8onHd4rd7v04cbahUKkBbBcCgdjG9sAQVtckRcSywH6dVYCHit8ICB Snjhf0JdMLwE KSJXGpszYg7OEIiXeOsGrohOQrnW M

Bước 2: Chọn Blending Options cho layer văn bản

Nhìn vào bảng các layer gốc dưới bên phải, bạn sẽ nhìn thấy 2 layer. Khi đó, bạn hãy click chọn chuột phải vào layer văn bản nằm phía trên layer nền và chọn mục “Blending Options”.

Bước 3: Điều chỉnh các thông số Stroke 

Hoàn thành hai bước trên, photoshop sẽ hiển thị một bảng layer với các sự lựa chọn để tinh chỉnh, thiết kế các layer trong phần mềm. Để tạo viền chữ, bạn nhấn vào mục “Stroke” nằm ở vị trí thứ tư trong bản “Styles” 

Ở phần “Stroke” bạn cần lưu ý một vài thông số trong quá trình tạo viền chữ trong Photoshop, cụ thể như sau: 

 • Size: là kích thước tính bằng đơn vị pixel của vùng viền văn bản bạn tạo.
 • Position: Cung cấp cho bạn 3 tùy chọn và bạn chỉ có thể chọn một trong 3 tùy chọn đó : : option Outside (viền chữ nằm ở phía bên ngoài) là option này thường được sử dụng nhất, option Inside (Viền chữ nằm ở phía bên trong), cuối cùng là option Center (viền chữ nằm ở giữa).
 • Bend Mode: Đây là kiểu viền của văn bản. Bạn có thể lựa chọn kiểu viền phù hợp với sản phẩm. Nếu bạn không có tùy chọn trong phần Bend Mode thì kiểu của viền sẽ được để mặc định là “Normal”.
 • Opacity: Đây là thông số điều chỉnh độ mờ của phần viền văn bản. Nếu bạn cho rằng đường viền quá đậm không phù hợp với giao diện tổng thể, bạn có thể điều chỉnh để đường viền vẫn mờ.
 • Color: Phần này để chọn màu của đường viền văn bản. Bạn có thể chọn màu yêu thích bằng cách chọn màu từ bảng màu hoặc điền mã màu. Nếu chưa biết mã màu mình cần, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin trên Internet bằng từ khóa “mã màu”.
6x0O3NIGbOC1TE7CYUp 0JqyetAPXJJTQeB 8jXSqS Z fAqqS0e8g3IPuWZ1U6hdAjz2ACMMfF3J5K76kE1yPFRt7j8Tyjqpbt K4TpnlseN9g0cCB AmnH9zlhwzSmSTfnd eh2iDqKqWtvJH4F4

Bước 4: Hoàn thành sản phẩm 

Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào “OK” để hoàn tất việc tạo viền văn bản và xem lại thành quả.

6WD9YUTZmTGw5cKLYeYq HkdlPq0vmwNzXtXvSPE3lEWliRD8oP0ydxaDHl8aHiVyDGyTn dgwCcuo9kXEiIPPWKLwDsQaPRjCj2xgvII8DgcAJOazXr3lTwBzM85hJUtOvM NwqEKfZT5hh0CwKmz4

Các bước tạo viền ảnh bằng công cụ Stroke trong Photoshop

Để tạo viền cho một đối tượng trong ảnh bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm cho mình một hình mẫu, nếu bạn mới tiếp xúc với Photoshop bạn có thể những bức ảnh đơn giản, bố cục không rối mắt.

Bước 2: Sau đó, bạn nhìn sang bên trái thanh công cụ Magic Wand Tool (hoặc nhấn phím W) để tiến hành tách đối tượng ra nền bức ảnh. 

Bước 3: Nhấn giữ Shift sau đó click chuột trái để công cụ Magic Wand Tool khoanh vùng đối tượng cho bạn. Tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng khoanh và tiếp tục nhấn Ctrl + J để nhân đôi layer vừa chọn.

Bước 4: Bạn tiến hành tắt View (biểu tượng con mắt) ở Layer 1 và Background mặc định.

Bước 5: Bạn nhấn chuột phải vào Layer 2 rồi lựa chọn lệnh Blending Options.

Bước 6: Trong phần Stroke bạn cần thiết lập các thông số sau: 

 • Ở phần Size, bạn có thể lựa chó kích cỡ tùy theo ý định của bạn
 • Tại phần Position bạn nhấn chọn Outside.
 • Phần Color lựa chọn màu sắc bạn mong muốn.

Bước 7: Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào “OK” để hoàn tất việc tạo viền ảnh và xem lại thành quả.

Trên đây là các bước để bạn có thể tạo ra một bức có viền ảnh và viền chữ đơn giản trong Photoshop. Mong rằng với bài viết trên bạn có thể “bỏ túi” thêm một tuýp chỉnh ảnh đẹp bằng phần mềm Photoshop nhé! 

Leave a Comment