Tìm hiểu nhanh về ISO trong nhiếp ảnh

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

ISO là viết tắt của từ “International Organization for Standardization”, mang nghĩa là “Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế”. Tổ chức này quy định các tiêu chuẩn cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Riêng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, độ nhạy sáng của máy ảnh được quy định rõ ràng bởi ISO. Đây chính là lý do mức độ sáng – tối của một bức ảnh được gọi là chỉ số ISO. 

Để hiểu một cách đơn giản hơn, ISO là một dạng cài đặt trong máy ảnh giúp làm sáng hoặc tối ảnh hơn. Khi bạn tăng ISO, ảnh sẽ sáng lên và khi giảm ISO ảnh sẽ tối đi. 

Vậy nên ISO được xem là công cụ linh hoạt giúp bạn điều chỉnh độ sáng của bức ảnh. Đồng thời nó cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tốc độ màn trập và khẩu độ.

anh ISO

Tuy nhiên trong trường hợp nâng cao ISO, việc này đôi lúc tạo ra những ảnh hưởng không tốt. Chẳng hạn như việc nó sẽ làm bức ảnh của bạn có nhiều hạt “nhiễu”. Thậm chí trong một số trường hợp ảnh đã kém chất lượng đến mức không thể sử dụng được. 

Bởi khi chỉ số ISO càng cao thì đồng nghĩa cảm biến của máy ảnh bắt vào càng nhiều ánh sáng. Từ đó sẽ làm giảm thời gian phơi sáng khi chụp hình và có thể làm gia tăng độ nhiễu màu cũng như các hạt trên bức ảnh.

Chính vì vậy mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn duy trì chỉ số ISO máy ảnh ở mức thấp. Trong trường hợp khẩu độ máy ảnh mở lớn, tốc độ màn trập chậm mà tấm ảnh vẫn chưa đủ độ sáng thì họ sẽ xem xét đến việc tăng ISO lên.

Vai trò của ISO trong nhiếp ảnh

ISO là một trong những tiêu chuẩn được phát triển để các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng. Giúp xác định độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh trong các thiết bị nhiếp ảnh kỹ thuật số. 

Ánh sáng ảnh hưởng đến lượng nhiễu sáng có thể thấy trong những bức hình. Việc cài đặt ISO cao hơn làm cho hình ảnh sáng nhưng đánh đổi lại là thêm nhiều nhiễu sáng kỹ thuật số hơn.

Các giá trị ISO

Trong nhiếp ảnh, ISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh – Censor. ISO được thể hiện với các giá trị mang chỉ số lần lượt từ 100, 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400. Số càng nhỏ thì ảnh càng ít nhạy cảm với ánh sáng và hình ảnh sẽ ít bị nhiễu hạt hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn tăng giá trị ISO lên gấp 2 lần độ sáng của bức ảnh cũng tăng lên gấp 2 lần.Thiết lập ISO ở mức giá trị cao hơn thường được sử dụng khi chụp trong các tình huống tối hơn mà vẫn chụp với tốc độ cao.

anh ds iso 1

ISO ở mức 100 thường là lựa chọn mặc định để cho ra những tấm ảnh sắc nét và ít nhiễu hạt. Hầu hết người chụp đều có xu hướng để máy ảnh số trong chế độ tự động – Auto Mode. Khi đó máy ảnh sẽ lựa chọn ISO thích hợp tùy thuộc vào điều kiện của môi trường chụp. Có điều máy vẫn sẽ cố gắng giữ ISO ở mức càng thấp càng tốt.

Ý nghĩa của các chỉ số ISO

ISO máy ảnh và độ nhiễu ảnh

Chỉ số ISO là một trong các yếu tố quan trọng làm nên một bức ảnh đẹp bên cạnh các yếu tố khác như tốc độ màn trập, khẩu độ, độ phơi sáng. Khi chụp ảnh, người chụp thường sẽ điều chỉnh những thông số này sao cho hợp lý để tạo được bức ảnh như ý muốn.

Trước tiên cần hiểu rõ các khái niệm như sau: ISO chính là độ nhạy sáng của bức ảnh; Tốc độ màn trập được hiểu nôm na là thời gian máy dùng để chụp ảnh; Khẩu độ chính là mức độ mở lớn của ống kính máy ảnh giúp ánh sáng đi vào; Độ phơi sáng được hiểu là lượng ánh sáng cảm biến máy ảnh cảm nhận được khi chụp ảnh.

anh iso hat nhieu

Khi đã hiểu về các khái niệm và bắt đầu điều chỉnh những thông số trên, bạn cần lưu ý rằng:

– Tăng ISO có thể giúp ảnh sáng lên nhưng đồng thời, nó cũng gây ra tình trạng nhiễu ảnh, khiến bức ảnh thiếu đi độ mịn màng.

– Độ nhiễu ảnh do việc điều chỉnh ISO còn phụ thuộc vào độ phân giải ảnh cùng với kích thước cảm biến camera. Máy ảnh có cảm biến càng lớn thì càng hạn chế được độ nhiễu.

ISO máy ảnh và độ phơi sáng

Nếu bạn thực hiện tăng chỉ số ISO máy ảnh từ 100 – 200 thì sẽ khiến độ nhạy của máy tăng lên gấp đôi. Điều này đồng nghĩa với việc độ phơi sáng của máy ảnh tăng từ 1/60 – 1/30 giây. Kiểu điều chỉnh này sẽ làm tăng độ phơi sáng lên gấp hai lần.

anh iso 2

Vậy nên khi chụp ảnh, bạn cần cân nhắc để lựa chỉ số ISO phù hợp, làm sao để nó không ảnh hưởng quá nhiều đến các thông số khác. Tùy vào mỗi loại máy ảnh sẽ có các chỉ số cài đặt ISO khác nhau.

Thiết lập ISO của máy ảnh

Có 1 điều cần lưu ý đó là không phải lúc nào máy ảnh cũng cho phép bạn đổi thiết lập ISO. Đặc biệt là khi chụp với các chế độ tự động (Auto Mode) hoặc Định sẵn ( Scene Mode). 

Nếu muốn thiết lập ISO, bạn hãy chuyển sang chế độ cho phép bạn tự chọn ISO bằng cách thoát khỏi Chế độ tự động (Auto Mode) và chuyển sang một trong các Chế độ chụp thủ công (Manual), Ưu tiên tốc độ (Shutter Priority), Ưu tiên khẩu độ (Aperture Priority) hoặc Chương trình (Program).

anh iso chinh tay

Đối với những máy ảnh thường, có lẽ bạn cần phải truy cập vào trình đơn cài đặt – Menu và tìm đến phần cài đặt dành cho ISO. Sau đó chọn giá trị ISO mà bạn muốn hoặc chọn tự động.

Đối với những dòng máy ảnh cao cấp hơn, có thể sẽ có một nút ISO dành riêng trên máy ảnh. Bạn chỉ cần nhấn nó và xoay một trong các nút xoay để thay đổi cài đặt ISO của máy ảnh.

anh iso 4

Ngoài ra, một số máy ảnh khác có thể có một nút xoay chuyên dụng dành riêng cho thiết lập ISO với các giá trị khác nhau. Việc bạn cần làm chỉ là xoay nút để chọn.

Điều chỉnh ISO phù hợp với hoàn cảnh

Điều chỉnh chỉ số ISO lên cao 

Bạn không sử dụng chân máy và môi trường chụp ảnh thiếu ánh sáng. Lúc này đây, người chụp cần duy trì tốc độ màn trập nhanh để tránh rung máy khiến ảnh bị mờ nhòe. 

Mặc dù ISO thấp rất tốt cho việc giữ ảnh không bị “nhiễu”, nhưng không phải trong trường hợp nào bạn cũng dùng ISO thấp được mà đôi lúc, bạn cần điều chỉnh ISO cao lên.

anh iso 3

Lý do đầu tiên khiến bạn sử dụng ISO cao chính là khi muốn loại bỏ “chuyển động mờ” hoặc chụp đứng một vật đang di chuyển với tốc độ cao. Lúc này bạn cần cân nhắc giữa một bức ảnh có độ sắc nét cao ở ISO cao hoặc một bức ảnh mờ ở mức ISO thấp.

Điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ: Bạn nên tăng ISO khi máy ảnh không đủ ánh sáng để chụp được một bức ảnh sắc nét.Các bạn có thể tham khảo điều chỉnh chỉ số ISO lên cao hơn để tăng độ sáng lên.

Điều chỉnh chỉ số ISO xuống thấp 

Bạn có sử dụng chân máy chụp ảnh và chụp các chủ thể tĩnh. Lúc này đây các bạn không cần điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh nữa mà hãy chỉnh chỉ số ISO xuống thấp. Sau khi điều chỉnh, dù bạn đang chụp ảnh phong cảnh hay chụp ảnh vào ban đêm thì chất lượng ảnh vẫn tốt.

Nguồn tham khảo: reviewed.vn, logico.com.vn, buaxua.vn

Leave a Comment