Khái niệm File RAW, có nên chụp File RAW hay không?

Trong nhiếp ảnh, nhiều người thường nhắc tới file RAW. Vậy file RAW là gì? RAW khác gì với các ảnh JPG, có nên chụp ảnh file RAW hay không? Tất cả sẽ được giải đáp giúp bạn thông qua bài viết dưới dây. 

File RAW là gì?

Hình ảnh định dạng file RAW là gì?
Hình ảnh định dạng file RAW là gì?

File RAW là một định dạng ảnh được sử dụng phổ biến trên thế giới. Nghĩa của từ “RAW” trong tiếng anh có nghĩa là “ thô sơ”. Ảnh RAW là những bức ảnh chưa qua chỉnh sửa, các thông số về ánh sáng, màu sắc và cân bằng trắng,… vẫn được giữ nguyên và chuyển thẳng đến bộ nhớ tạo thành 1 file ảnh RAW. Loại file này có dung lượng lớn vì chứa đựng các thông số chi tiết. Mục đích chủ yếu khi sử dụng file RAW dùng để chỉnh sửa hậu kỳ tốt nhất. 

File ảnh RAW cũng giống như các loại định dạng dạng của máy ảnh như JPG, PNG,… Tuy nhiên, file ảnh RAW sẽ lưu hết các thông số gốc, còn các định dạng khác sẽ được máy ảnh tự động chỉnh sửa. 

Ưu điểm và nhược điểm của file  RAW

Mỗi định dạng trong máy ảnh đều có những ưu và nhược điểm nhất định, File RAW cũng không ngoại lệ. Dưới đây là ưu và nhược điểm của định dạng này. 

Ưu điểm

– Kiểm soát thông số hình ảnh tốt:

Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được độ bão hòa, chi tiết các vùng sáng tối của ảnh một cách dễ dàng. Chế độ cân bằng trắng và điều chỉnh độ phơi sáng của file cũng được kiểm soát ở mức tốt nhất. Ở các file ảnh có định dạng JPG cũng có thể làm được điều tương tự. Tuy nhiên ở những định dạng như vậy chỉ xử lý được ở một mức độ nào đó mà không thể so sánh được với file ảnh RAW. 

– Kiểm soát ánh sáng tốt: 

Với file ảnh RAW bạn có thể hoàn toàn lấy lại được toàn bộ các chi tiết các vùng sáng và tối đã mất. Với định dạng RAW bạn có thể thoải mái in hình với các thông số lớn mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Những định dạng JPEG cũng hỗ trợ vấn đề này nhưng vẫn bị giới hạn trong một khoảng nhất định.

– Dễ dàng xử lý hậu kỳ: 

Ngày nay, việc chỉnh sửa ảnh thường sử dụng định dạng JPEG, tuy nhiên khi xử lý hình ảnh sẽ gây ra một vài rủi ro nặng hoặc nhẹ như: khó resize ảnh, áp dụng bộ lọc trực tiếp sẽ không thể phục hồi được ảnh gốc nếu không có bản sao lưu ảnh gốc. Bạn có thể dễ dàng khôi phục những chỉnh sửa về ảnh gốc bạn đầu khi chỉnh sửa cùng file ảnh RAW. 

Hình ảnh sử dụng định dạng file  RAW
Hình ảnh sử dụng định dạng file  RAW

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì file ảnh RAW cũng có những nhược điểm nhất định như: 

– Dung lượng file ảnh lớn: Với những thông số chi tiết nên file RAW có dung lượng khá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc chụp hình liên tục. Bộ nhớ đệm của máy hạn chế, với những dung lượng lớn dễ làm hết bộ nhớ.

– Hiện nay, chưa có một tiêu chuẩn cố định cho việc lưu trữ file RAW. Có hàng trăm loại file RAW khác nhau tùy thuộc từng dòng máy. Như đối với máy ảnh Canon thì file RAW có đuôi *.CRW hay *.CR2, máy Nikon có đuôi File RAW là *.NEF, còn máy Sony lại có đuôi *.ARW

– Một nhược điểm nữa khiến nhiều người không thích sử dụng file  RAW bởi thời gian xử lý hình ảnh và dữ liệu của file RAW khá lâu. 

So sánh giữa file ảnh RAW và file ảnh JPEG

Để so sánh giữa file ảnh RAW và file ảnh JPG, cần hiểu về định dạng ảnh theo file JPG.

File JPEG là một định dạng ảnh của máy, có tên tiếng anh là Joint Photographic Experts Group. Những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ tương phản đều được xử lý trong quá trình chụp ảnh. Phần chip trong máy sẽ xử lý hình ảnh của camera, sau khi xử lý hình ảnh hoàn tất, sẽ được chuyển vào bộ nhớ tạm và được lưu vào thẻ nhớ. 

Cùng là định dạng của máy ảnh nhưng file JPEG và file RAW có những sự khác nhau nhất định: 

So sánh giữa định dạng JPEG và RAW
So sánh giữa định dạng JPEG và RAW

– Dung lượng: Ảnh  RAW có dung lượng nặng hơn ảnh JPEG: Nếu như 1 thẻ có thể lưu được 100 ảnh định dạng  RAW, tương đương với khoảng 300 đến 500 JPEG. Điều đó chứng tỏ dung lượng của ảnh RAW nặng từ 3 đến 5 lần so với JPEG. 

– Quy ước: Định dạng ảnh JPEG trên máy ảnh được quy ước chung trên toàn thế giới bao gồm tên file và phần đuôi mở rộng có tên là “.jpg”. Trong khi đó, định dạng RAW thì không có một quy ước cụ thể. Mỗi hãng máy ảnh lại có phần đuôi mở rộng riêng, ví dụ như định dạng RAW của Canon có đuôi mở rộng là “.CR2”, và của Sony có đuôi là “.ARW”, của Nikon có đuôi là “.NEF”…

– Xem ảnh: Ảnh JPEG có thể xem được toàn bộ các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, máy tính và cả máy ảnh,… Tuy nhiên, với ảnh RAW thì không phải thiết bị nào cũng có thể xem được. Nếu muốn xem file ảnh RAW, thì cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ đọc định dạng RAW. Ngay cả khi chính thiết bị máy ảnh đó tạo ra ảnh, đôi khi cũng không đọc được định dạng ảnh này. Đó cũng là lý do khiến một số loại máy ảnh không có chế độ chụp và lưu chỉ riêng file RAW. Đối với các loại máy này phải sử dụng giải pháp lựa chọn tùy chỉnh RAW + JPEG. Trong đó, ảnh RAW thường sử dụng trong để chỉnh sửa hậu kỳ, còn ảnh JPEG đi kèm sẽ dùng để xem trước (preview) trên màn hình của máy ảnh.

– Chỉnh sửa hậu kỳ: Ảnh RAW có phạm vi chỉnh sửa tốt hơn nhiều so với ảnh định dạng JPEG. Khi chỉnh sửa hậu kỳ, ảnh RAW giúp người dùng sử dụng tốt khả năng kéo lại những phần sáng và tối rất tốt. Không dễ làm hư chi tiết ảnh như khi thao tác tương tự với ảnh JPEG. Ngoài ra, các yếu tố cân bằng trắng cũng có thể được thay đổi sau khi đã chụp với định dạng ảnh RAW, còn với định dạng JPEG thì khó thay đổi.

Có nên chụp hình File RAW hay không?

Khi nào nên sử dụng định dạng RAW
Khi nào nên sử dụng định dạng RAW

Khi máy ảnh có đa dạng định dạng khác nhau thì bạn cần lựa chọn khi nào cần sử dụng chụp hình file ảnh RAW. Không phải trong trường hợp nào cũng sử dụng file ảnh RAW, bởi việc lưu trữ hình ảnh RAW sẽ gây tốn nhiều thời gian xử lý cũng như dung lượng bộ nhớ. Đưa ra một số trường hợp bạn nên lưu ảnh dưới dạng file RAW: 

– Khi chụp ảnh ngoài trời với điều kiện quá sáng, dễ làm cháy ảnh.

– Chụp trong điều kiện tối, thiếu ánh sáng, điều kiện ánh sáng không thuận lợi 

– Một trường hợp nữa đó là ánh sáng đủ, tuy nhiên ánh sáng lại có màu vàng, không ổn định theo đúng tự nhiên. Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn chụp trong nhà với các loại bóng đèn như: bóng đèn vàng, đèn huỳnh quang, đèn dây tóc,…Việc tự động để máy cân bằng trắng sẽ khiến màu của bức ảnh trở nên không chính xác. Do đó nên lựa chọn chụp ảnh RAW để có thể chỉnh sửa và cân bằng trắng dễ dàng sau khi chụp xong hình ảnh. 

Trên đây đã chia sẻ những kiến thức về file ảnh RAW. Hy vọng, với những kiến thức này bạn sẽ lựa chọn được những định dạng phù hợp khi chụp ảnh. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sadesign

Leave a Comment