Tất tần tật về cách chụp dùng kỹ thuật Focus Stacking

Focus Stacking là gì?

Focus Stacking (xếp chồng lấy nét) là kỹ thuật sử dụng hình ảnh của một đối tượng được chụp ở các khoảng cách lấy nét khác nhau, kết hợp lại tạo ra một hình ảnh duy nhất. Trong đó đối tượng được nhắm đến sẽ được lấy nét toàn bộ và khi  chụp cận cảnh một đối tượng, bạn sẽ thấy hình ảnh vùng được lấy nét có thể rất hẹp. 

Về mặt kỹ thuật, Focus Stacking đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần chụp, và mỗi lần sẽ lấy nét tại những vùng khác nhau trong cùng một vị trí. Tức là trong quá trình chụp phải cố định vị trí máy ảnh và chủ thể hạn chế chuyển động. Số lượng hình chụp sẽ tùy vào kích thước của chủ thể và độ sâu trường ảnh. 

ang gr focus 1

Bạn sẽ chụp và lấy nét tại từng phần cho đến khi có được tất cả các vùng ảnh rõ nét của chủ đề. Sau đó dùng phần mềm để ghép lại. Kỹ thuật này chủ yếu sử dụng khi chụp cự ly gần, macro hay chụp qua kính hiển vi. Ví dụ nếu chụp cận cảnh đồ trang sức hoặc côn trùng, phần gần nhất của đối tượng sẽ được lấy nét, nhưng phần còn lại sẽ bị làm mờ đi một cách mềm mại. 

Để lấy nét đối tượng nhiều hơn, bạn có thể áp dụng điều chỉnh khẩu độ hẹp lại để làm tăng độ sâu trường ảnh, tuy nhiên khi đó đối tượng của bạn cũng khó lấy nét được toàn bộ.

anh gr chi tiet 1

Focus Stacking được thực hiện bằng cách tạo ra một loạt hình ảnh của đối tượng ở các độ sâu lấy nét hơi khác nhau. Sau đó sử dụng phần mềm xử lý hậu kỳ để kết xuất các hình ảnh lại với nhau, tạo thành một bức hình xếp chồng lấy nét hoàn chỉnh.

Focus stacking có điểm thu hút gì?

Khả năng chụp ảnh phong cảnh siêu đỉnh

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ muốn những ngọn núi ở xa được lấy nét nhiều như các đối tượng ở gần. Vì vậy nếu bạn xoay khẩu độ ở f/22, bạn có thể lấy nét vùng núi, nhưng ảnh của bạn nhìn chung sẽ thiếu chất lượng. Cách tốt nhất để khắc phục sự cố là chụp nhiều ảnh ở số f hợp lý như f/8, tập trung vào những nơi khác nhau trong cảnh của bạn. Sau đó, bạn có thể tập trung xếp chồng các hình ảnh trong phần mềm chỉnh sửa của mình.

anh fs 6

Cho ra ảnh macro chất lượng 

Ống kính macro phù hợp để tiếp cận đối tượng chụp ở phạm vi gần nhất và thể hiện chúng ở kích thước như thật, nhưng chúng có một nhược điểm: độ sâu trường ảnh rất nông trong ống kính macro. 

Khoảng cách lấy nét gần và hệ số phóng đại làm cho độ sâu trường ảnh rất nhỏ – thường chỉ vài mm. Vì thế, không thể lấy nét hoàn toàn các đối tượng của bạn bằng ống kính macro, ngay cả khi số f tăng lên, giải pháp là gì, chính là Focus Stacking.

anh fs 1

Chụp ảnh sản phẩm cuốn hút

Trong những hình ảnh về sản phẩm, nhất là các mặt hàng để buôn bán, không dễ để nắm bắt được tất cả các chi tiết nhỏ nhất bằng kỹ thuật chụp ảnh và chỉnh sửa truyền thống để có thể tạo ra những bức ảnh đủ thu hút người xem.

Kỹ thuật Focus Stacking có thể giúp làm nổi bật các chi tiết và làm cho sản phẩm của bạn trông sắc nét để sử dụng cho mục đích thương mại điện tử.

Thiết bị cần cho kỹ thuật Focus Stacking

Để chụp ảnh macro hiệu quả nhất bạn cần sử dụng chân máy hoặc giá đỡ thay thế. Hoặc nếu có ý định sử dụng tính năng xếp chồng lấy nét thì một bộ Macro Focusing Rail sẽ là phụ kiện bổ sung tốt nhất cho bạn trong trường hợp này. 

Nó cho phép người dùng thực hiện những điều chỉnh nhỏ về khoảng cách giữa chủ thể và ống kính, từ đó giúp quá trình xếp chồng lấy nét trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhiều loại máy ảnh hiện nay đã có tích hợp sẵn khả năng lấy nét này trong máy. Tuy nhiên không phải máy ảnh nào cũng được trang bị. Vậy nên, các công cụ hỗ trợ khác vẫn là những trợ thủ đắc lực giúp các nhiếp ảnh gia chụp với kỹ thuật Focus Stacking. 

Chẳng hạn như: 1 chiếc máy ảnh kỹ thuật số có tốc độ khung hình cao; máy ảnh có tính năng ổn định hình ảnh hỗ trợ tích cực khi chụp ở tiêu cự dài; máy ảnh tích hợp đèn flash để chiếu sáng đối tượng chụp.

Cách chụp Focus Stacking

Chụp nhiều ảnh thực địa

Nên bắt đầu kỹ thuật này bằng cách sử dụng ống kính góc siêu rộng như Nikon 14-24mm hoặc các tiêu cự tương tự. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thực hiện kỹ thuật này bằng cách sử dụng chân máy vì nó đảm bảo rằng máy ảnh không di chuyển giữa các hình ảnh. 

Điều này rất quan trọng khi chúng ta trộn chúng với nhau trong Photoshop sau này. Sau đó hãy thiết lập hình ảnh như bạn thường làm và tìm một bố cục tốt có khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh. 

anh fs 4

Bạn nên sử dụng khẩu độ từ f / 7.1 đến f / 11 nhưng điều này có thể phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Điều chỉnh ISO và Tốc độ màn trập theo các thông lệ bình thường.

Điều chỉnh Tiêu cự và Chụp ảnh

Khi bạn đã chuẩn bị bố cục và cài đặt của mình, bạn cần điều chỉnh điểm lấy nét. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Lấy nét tự động hoặc Lấy nét thủ công (hoặc kết hợp cả hai)

Bắt đầu bằng cách lấy nét vào đối tượng gần ống kính của bạn và đảm bảo rằng tiền cảnh gần nhất sắc nét. Chụp ảnh sau đó điều chỉnh điểm lấy nét ở xa hơn một chút, ví dụ như ở trung tâm. Chụp ảnh khác trước khi di chuyển điểm lấy nét ra xa hơn nữa.

anh fs 3

Không phải lúc nào Focus Stacking cũng cần thiết

Cũng như những kỹ thuật chỉnh sửa khác, tốt hơn là không nên lạm dụng Focus Stacking. Chẳng hạn như đối với ảnh chân dung. Mặc dù kỹ thuật này rất thú vị, nhưng đừng nên nghĩ về nó quá nhiều, hãy cứ thoải mái chụp ảnh ở số f lớn hơn nếu bạn cảm thấy ổn dù ảnh có chút mờ.

Bởi không có quy tắc nào quy định rằng hình ảnh của bạn phải sắc nét từ góc này sang góc khác mà tùy vào chủ đích chụp ảnh của bạn, muốn tạo ra bức ảnh ra sao.

Nhìn chung, Focus Stacking là một kỹ thuật hiệu quả sẽ khiến cho những hình ảnh bạn chụp trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng sẽ làm cho bạn chú ý nhiều hơn đến bố cục và độ phơi sáng cho các sản phẩm của mình. 

Leave a Comment