“Nâng trình” chụp ảnh chân dung chỉ với 6 Tips này. Bạn đã biết chưa ?

Bị chê chụp ảnh nhạt nhòa

Đã bao giờ các bạn trải qua cảm giác khi chụp ảnh cho 1 người nào đó thì bị nhận lại lời chê như trên chưa. Hay chụp ảnh cho bạn thân nhưng lướt Newfeed cả tuần không thấy nó đăng ảnh lên. Quả thật đó là những gáo nước lạnh tát thẳng vào mặt đúng không nào. Chưa kể nếu chụp hình cho ” Gấu ” mà bị chê nhạt nhòa hoặc thậm chí không thèm nói gì thì khả năng ” Đường ai nấy đi” khá là cao đó. Vậy nên chớ nên chủ động giúp đỡ ai đó chụp ảnh để tránh bị chê, hoặc chủ động nâng cao trình chụp ảnh chân dung bằng 6 Tips đơn giản sau đây nhé.

pexels vera arsic 984954
Đừng để mất điểm với “gấu” vì không bổ sung những kiến thức cơ bản này

6 Tips giúp ảnh chân dung đẹp hơn

1 Bố cục

Như mình đã chia sẽ, bố cục quyết định đến 70% khả năng ảnh có đẹp hay không. Tất cả thể loại chụp ảnh đều cần kết hợp với yếu tố này để tạo ra đột phá cho tác phẩm của mình. Vậy nên hãy bổ sung cho mình kiến thức về bố cục trước nhé mọi người. Mình đã có series 3 phần viết về các loại bố cục trong nhiếp ảnh rất chi tiết, mọi người có thể tham khảo tại Đây.

Trong chụp ảnh chân dung thì có 2 bố cục hay dùng nhất đó là bố cục kinh điển 1/3 và bố cục trung tâm. Chỉ cần sắp xếp mẫu chụp theo 2 loại bố cục này thì xác suất nhận gáo nước lạnh của bạn sẽ giảm đi đáng kể đấy.

2 Góc chụp

Góc chụp quyết định khá nhiều cảm xúc trong 1 bức ảnh, thông thường mọi người hay nghĩ chỉ cần đứng trước mẫu giơ máy lên và chụp, điều đó đúng và kết quả xuất ra là có ảnh. Nhưng nếu bạn thay đổi góc chụp đó thì kết quả xuất ra có thể là ảnh đẹp đấy. Vậy nên lời khuyên của mình trong phần này đó là bạn hãy thay đổi góc chụp thật nhiều trong buổi chụp. Đảm bảo chụp thật nhiều shot ở nhiều góc chụp khác nhau, sau đó chọn lọc lại góc ưng ý nhất.

Khi thay đổi góc chụp bạn sẽ khai thác được những góc nghiêng của mẫu, mỗi người sẽ có 1 góc nghiêng thần thánh riêng nên nếu chỉ chụp 1 góc thì sẽ bỏ lỡ những góc nghiêng tuyệt vời đó đây. Bạn có thể bắt đầu với góc trung cảnh, tiếp theo là góc thấp rồi tới góc cao, hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm các góc chụp trong nhiếp ảnh tại Đây

3 Thêm phụ kiện

Đây là yếu tố giúp cho bức ảnh bớt sự nhạt nhòa và thêm sinh động. Nó cũng giúp cho mẫu của bạn tập trung và bám vào khi tạo dáng. Rất nhiều trường hợp mẫu mất sự tự nhiên khi tạo dáng, nhưng khi có thêm 1 vài phụ kiện thì họ lại diễn rất tuyệt vời. Các bạn có thể thêm các phụ kiện này bằng việc setup trước buổi chụp hoặc tận dụng những thứ có ở xung quanh cũng được nhé.

pexels hai nguyen 9433362 1

Ví dụ ở bức ảnh này nhiếp ảnh gia đã chuẩn bị cho mẫu trước những phụ kiện này, việc của mẫu là bám vào lọ hoa và diễn thôi, trông rất tự nhiên.

Hoặc nếu không setup trước thì có thể sử dụng những bông hoa ven đường, những chiếc lá khô, 1 nhánh cây nào đó làm phụ kiện cũng được nhé.

image11

Như ở đây tác giả thêm 1 phần tiền cảnh từ tự nhiên để khung hình bớt sự nhạt nhòa.

Nếu mẫu có thần thái tốt thì không sao nhưng nếu mẫu thiếu tự tin thì hãy chọn bất cứ thứ gì có ở xung quanh để mẫu bám vào đó và tạo dáng, mọi thứ sẽ tự nhiên hơn nhé.

4 Tạo dáng

Phần này rất quan trọng trong chụp chân dung, nếu có 1 tư thế tạo dáng cùng thần thái tốt thì bức ảnh chân dung sẽ rất đạt. Quan trọng là bạn cần gợi ý cho mẫu tạo dáng như thế nào cho hợp với khung cảnh và ngoại hình của mẫu. Mình sẽ đi qua 1 vài cách tạo dáng sau để các bạn tham khảo nhé.

Xoay nghiêng người

pexels yuri manei 2233702

KIểu này giúp cho mái tóc của mẩu được tung bay tự nhiên, kết hợp chụp dưới ánh sáng hoàng hôn sẽ rất tuyệt vời.

Tạo dáng đôi tay

Bạn có thể cho mẫu khoanh tay trước ngực thật ngầu và cá tính hoặc khoanh sau lưng tạo sự đáng yêu. Hoặc sắp xếp các tư thế tay như những ảnh sau để bức ảnh sống động hơn.

Chéo chân

Đan chéo đôi chân nếu mẫu không biết nên đứng tư thế như thế nào nhé

Bỏ tay vào túi

Cũng như khi không tự nhiên với đôi bàn tay, hãy đề xuất mẫu bỏ tay vào túi để giấu đi sự thiếu tự tin đó. Có thể thay đổi bằng cách cho 1 hoặc cả 2 tay vào túi quần nhé.

5 Tạo độ xóa phông

1 yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa 1 bức ảnh chân dung có hồn và 1 bức nhạt nhòa đó là điểm nhấn từ việc xóa phông. Với 1 thiết bị có khả năng xóa phông thì mẫu sẽ được tách bật ra khỏi background và tạo ra chất nghệ, chuyên nghiệp hơn cho ảnh.

Hiện nay thì đa phần các điện thoại đều có thể xóa phông khá tốt nếu bạn biết cách thiết lập thông số. Hãy cho mẫu đứng cách xa background và chọn chế độ lấy nét thủ công, từ từ xoay điểm lấy nét vào mẫu rồi chụp. Hoặc là dùng máy ảnh với 1 ống kính có khẩu lớn. Bạn sẽ có 1 chất lượng xóa phông tốt nhất và hiệu ứng boker hiện ra phía sau.

6 Hậu kỳ thay đổi màu sắc

Đây là TIps đơn giản nhất để bức ảnh chân dung của bạn bớt nhạt nhòa và nghệ thuật hơn, đó là hãy chuyển đổi tông màu sắc sang trắng đen. Ảnh trắng đen sẽ che được khuyết điểm của mẫu, đồng thời nó tạo ra sự khác biệt và trông nghệ thuật hơn. Thông thường thì mắt người sẽ bị hut hút và tò mò hơn với những thứ mà họ ít gặp . Bạn có thấy có 1 ai trắng đen trên thế giới này không =)). Đấy là 1 trong những nguyên nhân mà những bức ảnh trắng luôn rất thu hút.

Ngoài ra việc hậu kỳ sẽ hoàn thiện những khuyết điểm của mẫu, các vấn đề về da, vết thâm, những đường cong gợi cảm cũng sẽ được sử lý nếu bạn hậu kỳ bằng photoshop. Hiện nay bên Hoangphucphoto đang có những gói học photoshop từ cơ bản đến nâng cao với các gói học rất đa dạng cho bạn lựa chọn. Hãy bảo vệ mối quan hệ với Gấu bằng cách bổ sung kỹ năng Photoshop nhé 😀

Tổng kết

Như vậy là mình đã chia sẽ xong 6 tips giúp ảnh chụp chân dung của bạn lên 1 level mới. Nếu cần thêm kiến thức về nhiếp ảnh nào các bạn hãy comment ý kiến ở đây. Mình sẽ làm về chủ đề đó nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo : chapter3d, google

Nguồn ảnh : pexel, chapter3d, petapixel

Leave a Comment