Lưu ngay 5 tips chụp chân dung ngoài trời cực đơn giản 

Ảnh chân dung là những bức ảnh được chụp focus vào chủ thể tập trung vào thần thái, sắc mặt, cảm xúc. Phong cách chụp ảnh chân dung rất phổ biến đối với nhiều người. Đây là kiểu chụp ảnh đơn giản, phổ thông và trong buổi chụp hình nào chủ thể chính đều muốn có bức ảnh chụp chân dung lung linh để làm kỷ niệm. 

Chụp hình chân dung cũng có nhiều thể loại tuỳ thuộc vào điều kiện chụp ảnh như chụp chân dung trong studio để phù hợp cho ảnh thẻ, ảnh profile. Hay chúng ta chụp ảnh chân dung ngoài trời, ảnh chân dung trong bóng tối…

Đặc biệt, nhiều người thích thú chụp ảnh chân dung ngoài trời vì thích thú trước hình ảnh thiên nhiên được xoá phông ảo diệu, chủ thể người nổi bật trong bức ảnh. 

chup anh chan dung3
Lưu ngay 5 tips chụp chân dung ngoài trời cực đơn giản  8

Cách khắc phục chụp ảnh chân dung ngoài trời trong các thời điểm khác nhau

1. Chụp chân dung ngoài trời vào ban ngày

Thời điểm ban ngày với ánh sáng mặt trời gắt có lẽ là một trong những môi trường khó nhất để bạn chụp bất cứ thể loại ảnh nào, đặc biệt là ảnh chân dung. Cách để chụp chân dung đẹp trong điều kiện sáng này là chọn đúng phương hướng để chụp. Bằng cách không để ánh nắng chiếu thẳng vào lưng của chủ thể vì khi đó sẽ tạo bóng cho bức ảnh, ngược lại hãy hướng luồng ánh sáng về phía trước đối tượng, khi đó hình ảnh sẽ trông đẹp hơn, tự nhiên hơn.

Tuy nhiên chúng ta có thể tận dụng ánh sáng để tạo nên bức ảnh nghệ thuật sáng tạo. Sử dụng ánh sáng ấm từ buổi sáng sớm hoặc chiều tối để tránh ánh nắng chói chang và mạnh.Khi ánh sáng quá mạnh và gây cháy sáng, tìm vùng bóng râm nhẹ nhàng hoặc sử dụng tấm chắn ánh sáng để làm dịu đi ánh nắng.

images 4
Lưu ngay 5 tips chụp chân dung ngoài trời cực đơn giản  9

2. Chụp ảnh chân dung trong bóng râm

Đôi khi nắng chiếu rọi trực tiếp vào chủ thể khi chụp ảnh sẽ khiến ánh sáng bị tăng cao, ảnh bị cháy, không còn nhìn rõ đối tượng được chụp ảnh. Vì thế khi đang đứng dưới trời nắng gắt bạn có thể chọn cách chụp ảnh trong bóng râm là một trong những cách giúp bạn dễ dàng sở hữu được bức ảnh chân dung hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, người chụp cần chọn những nơi có bóng râm nhẹ, không nên khuất sáng quá, như vậy bức ảnh sẽ có mức cân bằng trắng tốt hơn, mang lại kết quả ấn tượng.

Chụp ảnh chân dung trong bóng râm

Khi chụp cần chú ý đến hướng chụp, hướng đối tượng nhìn và đối tượng đứng trong bóng râm. Cho đối tượng đứng trong bóng râm nhưng nhìn về phía mặt trời sẽ tạo ra những bức ảnh với ánh sáng rất đẹp trên khuôn mặt của họ.

Thế nhưng, khi chụp ảnh ngoài trời bạn cũng có thể đem một chiếc đèn flash để dự phòng. Để khi vào môi trường quá tối hay những bóng râm thiếu ánh sáng mạnh thì chúng ta cũng có thể đánh flash để độ sáng của bức ảnh được cân bằng. 

3. Chọn thời điểm phù hợp

Hoàng hôn và bình minh có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để chụp chân dung với ánh sáng dịu nhất trong ngày. Khi mặt trời xuống thấp ở đường chân trời, ánh sáng sẽ ấm hơn, dịu và đều hơn, mang lại những bức ảnh đẹp hơn. Thời gian vàng có ánh sáng đẹp thường không kéo dài, do đso bàn cần phải chuẩn bị thật kỹ và lên kế hoạch từ trước để có được những bức ảnh ưng ý. 

Chụp ảnh chân dung vào buổi hoàng hôn và bình minh

Đặc biệt, thời điểm đẹp nhất là thời điểm hoàng hôn khi mặt trời lặn. Nếu áp dụng kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng trong điều kiện này, đối tượng được chụp sẽ nằm ở vùng tối hơn, ảnh mang lại cảm giác yên tĩnh, thanh lịch. Lưu ý khi chụp ảnh trong điều kiện này là trời sẽ tối rất nhanh, vì vậy để đảm bảo bức ảnh chân dung hiển thị rõ nét cần điều chỉnh tốc độ cửa trập chậm. Tuy nhiên khi để tốc độ màn trập chậm bạn phải giữ máy thật chắc để tránh hiện tượng ảnh bị nhoè, mất nét. 

Vì thế, khi chụp ảnh chân dung ngoài trời bạn có thể sử dụng công cụ bổ trợ là tripod hoặc chân máy để tránh hiện tượng máy ảnh bị rung lắc. 

4. Sử dụng đôi mắt để truyền tải cảm xúc 

Việc tập trung vào phần mắt khi chụp ảnh chân dung là một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong nhiếp ảnh chân dung. Mắt thường là điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt và thể hiện sự sắc nét, rõ ràng nhất trong bức ảnh. Khi mắt rõ ràng và sáng, chúng tạo ra điểm nhấn tự nhiên, thu hút sự chú ý của người xem.

Bên cạnh đó “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” chúng ta hoàn toàn có thể truyền đạt thông điệp cảm xúc qua nó. Từ ánh nhìn, biểu cảm của mắt, người xem có thể hiểu được tâm trạng, suy nghĩ và cảm xúc của chủ thể. 

anh chan dung 1
Lưu ngay 5 tips chụp chân dung ngoài trời cực đơn giản  10

5. Chụp ảnh chân dung ngoài trời vào ban đêm

Tuy ban đêm là thời điểm cung cấp nguồn sáng thấp nhất và cũng gây khó khăn cho việc chụp ảnh hơn. Nhưng chụp ảnh vào ban đêm luôn đem đến những bức hình ấn tượng với các hiệu ứng đặc biệt hơn. Để chụp chân dung đẹp vào ban đêm, bạn cần sử dụng đến đèn flash. Đôi khi phải kết hợp với độ nhạy sáng ISO cao hơn, như vậy tốc độ cửa trập cũng tăng, vì vậy hãy lưu ý đến tình trạng rung máy có thể gặp phải. Bên cạnh đó, bạn trang bị ống kính có khả năng xoá phông và tạo nên art bokeh đầy nghệ thuật.

Chup dem 2
Lưu ngay 5 tips chụp chân dung ngoài trời cực đơn giản  11

Khi chụp ảnh chân dung ngoại cảnh, không chỉ là việc tạo ra bức ảnh đẹp mắt mà còn là cách kể chuyện và tạo nên cảm xúc. Vì thế, đừng ngại tạo nhiều cảm xúc trên gương mặt vì ảnh chân dung tập trung vào biểu cảm. Đặc biệt hãy để sự sáng tạo và trí tưởng tượng bay xa để thử nghiệm thực hiện nhiều ý tưởng mới mẻ để tạo ra bức ảnh độc đáo và nghệ thuật. 

Leave a Comment