Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s 

Không quá xa lạ với những bức ảnh thiên nhiên hay chân dung với đầy đủ ánh sáng và bối cảnh rực rỡ sắc màu. Thế nhưng, những bức ảnh ban đêm lại khiến nhiều người tò mò thích thú về độ huyền ảo và tôn bật chủ thể bằng tone màu tối, ấm. 

Từ đó, khái niệm nhiếp ảnh đêm ra đời. Thể loại nhiếp ảnh này được ít người ưa chuộng vì giờ chụp khá khác biệt, bên cạnh đó những bức ảnh này đòi hỏi người chụp phải có khả năng tinh chỉnh ISO, ánh sáng phù hợp và biết cách làm chủ máy ảnh của mình. 

Ngay kể cả khi lấy nét tự động hay máy có khả năng tinh chỉnh ánh sáng tự động thì cũng yêu cầu người chụp có khả năng nắm bắt, điều chỉnh thông số để có bức ảnh nghệ thuật và sáng tạo. 

chup dem 4
Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s  8

Khái niệm nhiếp ảnh đêm 

Nhiếp ảnh đêm là một lĩnh vực trong nhiếp ảnh tập trung vào việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong bóng tối hoàn toàn đêm khuya hoặc trong các điều kiện ánh sáng yếu.

Người chụp ảnh theo trường phái nhiếp ảnh đêm thường phải sử dụng các thiết bị đặc biệt như tripod (chân máy), ống kính có khả năng thu ánh sáng tốt (như ống kính có khẩu độ lớn), và kiến thức về cài đặt máy ảnh để có được những bức ảnh rõ nét và sáng đẹp.

Nhiếp ảnh đêm đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng nắm bắt cách sử dụng máy ảnh thành thạo để có thể tinh chỉnh thông số và có khả năng chụp được những bức ảnh ấn tượng trong những điều kiện khó khăn về ánh sáng.

photographer goto aki 1494
Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s  9

Những mẹo sau sẽ giúp nhiếp ảnh đêm trở nên dễ dàng

Lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu 

Kể cả cả hệ thống lấy nét tự động rất tiên tiến phải đấu tranh với ban đêm bởi vì nó cần nhìn thấy một số tương phản để hoạt động. Vì thế chúng ta nên điều chỉnh máy ảnh chuyển sang chế độ lấy nét thủ công.  

Nếu ống kính của bạn có khoảng cách lấy nét, bạn có thể điều chỉnh tiêu cự cho đến khi nó ở khoảng cách bạn tìm thấy khi bạn đã kiểm tra các vị trí trong chế độ Daylight.

Bạn có thể mang một ngọn đèn sáng vào chủ đề của bạn, lúc đó bạn sẽ có đủ ánh sáng để lấy nét hoặc bạn có thể đặt ngọn đèn của bạn bên cạnh các mục tiêu và lấy nét vào đó. 

kdo
Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s  10

Độ nhạy thấp tốt cho việc phơi sáng lâu

Cài đặt độ nhạy cao rất hữu ích trong ánh sáng thấp khi bạn muốn có một tiếp xúc ngắn, nhưng khi bạn đang chụp vào ban đêm thậm chí thiết lập rất cao vẫn sẽ đòi hỏi tốc độ màn trập là quá dài cho máy ảnh cầm tay.

Cài đặt độ nhạy cao cũng giới thiệu đến độ nhiễu cao, mà hầu hết các nhiếp ảnh gia không muốn, vì vậy thường là tốt hơn khi sử dụng một độ nhạy thấp và phơi sáng lâu.

Tăng thời gian phơi sáng khi theo trường phái nhiếp ảnh đêm

Khi tăng thời gian phơi sáng, máy ảnh sẽ thu thập ánh sáng từ môi trường lâu hơn, giúp hình ảnh hạn chế tình trạng bị nhiễu. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa chúng ta cần giữ máy ảnh chắc chắn. Vì thế bạn cần sử dụng tripod để tránh ảnh bị mờ do rung hay chuyển động trong quá trình chụp.

3 7652 1692942376
Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s  11

Dưới đây là một số mẹo hay để khi bạn tăng thời gian phơi sáng sẽ khắc phục tình trạng nhiễu trong nhiếp ảnh đêm:

  • Sử dụng tripod: Đây là điều cần thiết để giữ cho máy ảnh ổn định trong suốt thời gian phơi sáng dài.
  • Chọn thời gian phơi sáng phù hợp: Thời gian phơi sáng không cần phải quá lớn, vì quá lớn có thể làm mờ chuyển động của các đối tượng trong bức ảnh.
images 3
Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s  12
  • Sử dụng chế độ Bulb (B) hoặc chế độ Manual (M): Điều này cho phép bạn điều chỉnh thời gian phơi sáng theo ý muốn.
  • Sử dụng Remote Control hoặc Timer: Điều này giúp tránh rung máy ảnh do bạn bấm nút chụp.
  • Chỉnh đúng đèn và ánh sáng: Nếu có thể, tìm kiếm nguồn ánh sáng tốt nhất để có bức ảnh rõ nét và ít nhiễu nhất.
  • Kiểm soát ISO: Nếu cần, bạn có thể tăng ISO một chút để có bức ảnh sáng đẹp hơn, nhưng hãy chú ý đến mức nhiễu mà nó gây ra.

Sử dụng ánh sáng đèn flash để bổ trợ 

Có một sự thật là bạn có thể sử dụng đèn flash trên máy ảnh của mình để chiếu sáng khi chụp ảnh, kể cả trong điều kiện gần như tối đen hoàn toàn. Thế nhưng, ánh sáng đến từ đèn flash trên máy ảnh là ánh sáng chiếu thẳng. Ánh sáng định hướng là ánh sáng chiếu theo một góc độ nào đó và tạo ra những khoảng bóng đổ và độ sâu thú vị, trong khi đó đèn flash trên máy ảnh sẽ loại bỏ toàn bộ những khoảng bóng đổ và đường nét, cuối cùng cho ra một hình ảnh “phẳng”.

nhiep anh dem 2
Nắm ngay kiến thức về nhiếp ảnh đêm cực hay ho chỉ trong 60s  13

Vì thế đôi khi dùng ánh sáng từ đèn flash của điện thoại cũng có thể tạo ra những khoảng bóng đổ ấn tượng và ánh sáng định hướng thú vị

Một vấn đề khác với đèn flash trên máy ảnh là nó thường loại bỏ những nguồn sáng xung quanh hoặc ánh sáng trong khung cảnh. Nếu bạn muốn giữ lại ánh sáng rực rỡ từ những ngọn đèn đường trong hậu cảnh của bức ảnh, bạn sẽ thường nhận ra rằng ánh sáng của đèn flash trên máy ảnh quá mạnh và trông không tự nhiên.

Leave a Comment