30s nắm ngay ý tưởng chụp chân dung kết hợp phơi sáng sang xịn mịn

Chụp một bức ảnh chân dung với phông nền mờ ảo, hiệu ứng art bokeh đã quá quen thuộc với người dùng. Nhưng chụp hình chân dung với hiệu ứng phơi sáng sẽ giúp bức ảnh thêm mới lạ hơn rất nhiều. 

Việc chụp chân dung kết hợp với chế độ phơi sáng sẽ giúp bức ảnh của bạn sáng tạo và nghệ thuật, nó còn giúp bức ảnh của bản “độc quyền” và không giống bất kỳ ai. Thường những bức ảnh với phong cách này phù hợp với chụp ảnh chân dung có 1 người hoặc một cặp đôi muốn chụp ảnh cưới, lưu giữ khoảnh khắc đẹp của cuộc đời.

Nhưng việc tìm kiếm ý tưởng cho các bức ảnh chụp chân dung phơi sáng rất khó và phải lưu ý rất nhiều khi cầm máy lên để chụp. Vì thế hãy lưu ngay những ý tưởng chụp ảnh chân dung phơi sáng độc đáo dưới đây để không tốn nhiều thời gian suy nghĩ về bố cục và các cách để tạo ra một bức ảnh đầy nghệ thuật.

Có ba yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bức ảnh đó là: Khẩu độ (aperture), tốc độ màn trập (shutter speed) và độ nhạy sáng (ISO), ba yếu tố này gọi là tam giác phơi sáng.

Muốn chụp một bức ảnh đẹp, từ độ nét đến độ sâu trường ảnh, bạn cần phải cân bằng được tam giác phơi sáng. Vì thế nếu đã nắm rõ được nguyên tắc của chụp ảnh phơi sáng thì mới có thể thực hiện sáng tạo chụp hình chân dung kết hợp với phơi sáng như những tips dưới đây.

Chụp ảnh cùng sự chuyển động của sóng biển

Một ý tưởng cũng rất dễ thực hiện đó là kết hợp với sự chuyển động của sóng biển. Bình thường nhiều bạn trẻ cũng chọn view bờ biển để chụp hình check-in. Nhưng hãy thử với cách chụp chân dung phơi sáng độc đáo này sẽ cho một bức ảnh ngoài mong đợi.

Đối với những kiểu chân dung trong bối cảnh này, hãy sử dụng ống kính góc rộng (15-35mm) để phóng đại chuyển động trong ảnh. Bởi vì ống kính góc rộng có xu hướng làm biến dạng ống kính nhiều hơn xung quanh các cạnh, hãy đặt chủ thể ở trung tâm của khung hình để giảm thiểu ảnh hưởng của sự biến dạng ống kính lên chủ thể.

long exposure jessicajesse 169
Ảnh chân dung phơi sáng sóng biển

Đối tượng cần phải đứng ở giữa, canh góc máy phải phù hợp với bức hình, nên để đầu của đối tượng ở bên dưới hoặc phía trên đường chân trời thì bức ảnh sẽ được cân đối hơn, tránh đặt đầu họ trên đường chân trời. 

Tốc độ cửa trập của bạn càng chậm, sóng sẽ càng mượt mà và mềm mại. Để chụp chân dung phơi sáng lâu trước sóng, hãy chọn tốc độ cửa trập từ ¼ đến ½ giây.

 Tốc độ màn trập nhanh hơn có thể sẽ không chụp đủ chuyển động và tốc độ màn trập quá chậm sẽ chụp được nhiều chuyển động hơn mức bạn cần.

motion blur waves
Khẩu độ và thời gian phơi sáng phù hợp.

Chụp ảnh giữa đám đông

Nhiều người rất ngại khi chụp giữa một đám đông người ở phía sau hoặc rất sợ nhiều người di chuyển qua lại trước ống kính. Vậy tại sao không thử chụp một bức hình với nền là một đám đông di chuyển qua lại, với chế độ chụp ảnh chân dung kết hợp với phơi sáng sẽ giúp bức ảnh độc đáo và mới lạ. 

Những người đang chuyển động cũng tạo ra những “đạo cụ” phơi sáng lâu tuyệt vời để thu hút sự chú ý vào đối tượng của bạn, đặc biệt là khu vực công viên hay nơi công cộng, địa điểm du lịch có sự tập trung của nhiều người.  

Lưu ý nếu bạn muốn chụp ảnh theo bối cảnh này phải chuẩn bị một chân máy để giữ vững máy vì cần thời gian phơi sáng lâu. Chủ thể cũng phải giữ nguyên tư thế trong thời gian bằng với thời gian phơi sang. 

motion blur hochzeitsportraits 92
Ảnh chân dung phơi sáng ở nơi nhiều người.

Tùy thuộc vào không chụp mà bạn có thể sử dụng ống kính góc rộng hoặc ống kính tele để chụp những bức chân dung phơi sáng lâu này. Chỉ cần sử dụng một khung hình đủ rộng để tạo bối cảnh cho cảnh quay và có đủ không gian để mọi người di chuyển. 

Chụp ảnh trong sàn nhảy

Chân dung trên sàn nhảy cũng sẽ một ý tưởng không tệ để ghi lại kỷ niệm trong các cuộc vui với bạn bè. Các chuyển động đầy năng lượng trên sàn nhảy cũng cho phép cũng khiến bức ảnh của bạn có hồn hơn bao giờ hết.

Nhưng lưu ý tại các sàn nhảy, khu vui chơi thì ánh sáng khá yếu, có thể tăng ISO khi chụp hoặc phụ trợ bằng các ánh đèn flash bằng điện thoại để bức ảnh có thể rõ hơn. Điều quan trọng là đảm bảo rằng ánh sáng bạn định sử dụng để tạo vệt nằm phía sau các đối tượng trên sàn nhảy. Điều này sẽ giúp giữ cho các ánh sáng đầy màu sắc thường không bị chiếu thẳng vào chủ thể chính sẽ khiến chất lượng ảnh bị giảm đi đáng kể. 

motion blur m and g wedding photography 2 scaled 1
Chụp ảnh chân dung kết hợp phơi sáng trong các hộp đêm, sàn nhảy.

Chụp ảnh với pháo hoa, đèn cầm tay

Chụp ảnh với những pháo hoa hay vệt sáng được chủ thể tự tay tạo dựng cũng đã quá quen thuộc. Nhưng ít ai biết cách chụp này, tuy nhìn rất chỉn chu và cần đầu tư nhiều thời gian nhưng cách chụp ảnh phơi sáng với pháo hoa rất đơn giản. 

Để thực hiện, bạn cần chọn một không gian tối đen, bởi điều này rất cần thiết để không bị nhiễm ánh sáng. Cài đặt camera ở tốc độ trong khoảng từ 8 đến 20 giây. ISO thấp ở 100 và cài đặt cân bằng trắng tùy thuộc vào môi trường bạn chọn để chụp.

Chup Anh Light Painting Voi ONE R Hoac ONE X2 4 768x768 1
Chụp ảnh với ánh sáng cũng rất phù hợp.

Chủ thể sẽ cầm điện thoại đã bật chiếu sáng, pháo hoa cầm tay để di chuyển xung quanh đối tượng theo bất kỳ mẫu nào mong muốn. Chú ý luôn giữ ánh sángn với máy ảnh để máy ảnh thu được các dải sáng chuyển động này.

Vậy là chỉ với một khoảng thời gian ngắn đã biết thêm những ý tưởng chụp ảnh chân dung kết hợp phơi sáng một cách độc đáo và nghệ thuật. Kết quả sau cùng rất sang xịn mịn nhưng cách để tạo ra nó thì vô cùng đơn giản.

Leave a Comment