Hiểu nhanh về khái niệm ngàm máy ảnh

Ngàm máy ảnh là gì?

Ngàm (tên tiếng Anh là Mount) là bộ phận quan trọng trong máy ảnh, nằm giữa máy ảnh và ống kính có thể tháo rời giúp kết nối thân ảnh và ống kính. Có thể nhận ra ngàm trên máy ảnh qua hình thù là vòng trụ tròn, ẩn bên trong thân của những chiếc máy ảnh. Đây gần như là bộ phận thiết yếu và không thể thiếu trong bất cứ chiếc máy ảnh ống kính rời nào.

ngam

Theo đó, máy ảnh và ống kính có cùng chuẩn ngàm thì sẽ lắp được cho nhau. Còn nếu khác chuẩn ngàm thì hiện nay vẫn có những loại ngàm chuyển đổi giúp ống kính ngàm này sẽ kết nối được với máy ảnh có chuẩn ngàm khác.

Hiện tại, các hãng sản xuất máy ảnh cũng sẽ tạo ra những chuẩn ngàm riêng do việc sản xuất cũng như thiết kế ống kính, máy ảnh trước đây đều tuân theo những tiêu chuẩn chung. Điều này đã giới hạn khả năng tương tích với các ống kính và máy ảnh của các hãng khác. Vậy nên hiện tại, nhiều hãng đã linh động và dần cho ra những chuẩn ngàm riêng của họ.

Các loại ngàm máy ảnh

Ngàm EF

EF là tên viết tắt của Electro Focus, hay còn gọi là ngàm lấy nét điện tử. Đây là loại ngàm được đưa lên làm tiêu chuẩn vào năm 1997. Ngàm EF trước đây được sử dụng trên nhiều dòng EOS và Full Frame của Canon.

ngadfm ef

Dấu hiệu nhận biết dạng ngàm này đó là chỉ có 1 dấu chấm màu đỏ. Ngàm EF rất được các nhiếp ảnh gia yêu thích vì có thể tích hợp trực tiếp giữa việc mô tơ lấy nét vào thân ống kính. Nhờ vậy mà quá trình tự động có thể diễn ra một cách trơn tru và chính xác. Bạn có thể dùng ngàm EF cho nhiều ống kính khác nhau với hiệu quả chống rung phù hợp với những chiếc máy ảnh có số chấm cao. 

Ngàm EF-S

Ngàm EF-S là viết tắt của từ Electro Focus Short được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003. Đây là loại ngàm được dùng phổ biến trên máy ảnh có cảm biến APS-C. Dấu hiệu để nhận biết loại ngàm này là dấu chấm đỏ kèm theo một hình vuông màu trắng.

ngam ef s

Ngàm EF-M

Dạng ngàm EF-M được giới thiệu vào năm 2012 bởi hãng Canon và sử dụng trên dòng máy ảnh Mirrorless Canon EOS M. Nó được đánh giá phù hợp với xu thế ưa chuộng máy ảnh nhỏ gọn ngày nay.

ngam ef m

Chuẩn ngàm này cho phép sử dụng ống kính chuẩn EF, EF-S thông qua một ngàm chuyển đổi được Canon hỗ trợ. Dấu hiệu để nhận ra một máy ảnh hoặc ống kính của Canon đang sử dụng ngàm EF-M đó là thông qua một chấm màu trắng duy nhất trên ngàm.

Ngàm Nikon F, 1 – Mount, Z

Ngàm Nikon F được ra mắt vào năm 1959. Với ngàm này, bạn có thể chọn trong số rất nhiều ống kính để sử dụng cùng với hệ thống DSLR của Nikon. 

ngam nikon f 1

Về ngàm Z, đây hiện đang là ngàm ống kính không gương lật mới nhất của Nikon và nó có nhiều ưu thế hơn so với ngàm F. Cụ thể, ngàm Z sẽ giúp đường đi của ánh sáng từ ống kính tới cảm biến ngắn hơn. Qua đó giảm bớt sự tiêu hao, đem lại chất lượng ảnh tốt hơn. 

Ngoài ra thiết kế của ngàm Z cũng giúp máy ảnh được trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn. Với những ai có nhu cầu, có thể mua thêm ngàm chuyển để gia tăng khoảng cách buồng tối nhằm sử dụng các ống kính của ngàm khác. Còn về ngàm 1 – Mount, dòng này chỉ ra mắt vài ống kính và hiện đã ngừng sản xuất.

Ngàm Sony A Mount, E Mount

Với dòng ngàm Sony A Mount, ngàm này thường được dùng trong các máy ảnh có cảm biến full frame và APS-C. Còn đối với ngàm E Mount không gương lật của Sony, nó được dùng trong các máy cảm biến full frame hoặc APS-C.

ngam a e mount

Ngàm chuyển lens Canon sang body Nikon

Loại ngàm chuyển lens Canon sang body Sony có tên là Canikon với tính năng đặc biệt đó là cho phép người dùng có thể dùng len Canon với máy ảnh của Nikon. Bên cạnh đó, quy trình lắp ráp của ngàm chuyển lens Canon sang body Nikon cũng khá đơn giản nên rất được lòng các nhiếp ảnh gia.

Ngàm chuyển lens Canon sang Sony

Có một dạng ngàm chuyển khác ngoài cái ở trên, đó là ngàm lens Canon sang Sony. Đây là loại ngàm cho phép lens của Canon có thể dùng được với máy ảnh Canon ống kính rời. 

ngam 1

Hình dạng của loại ngàm máy ảnh này được thiết kế óc hình trụ với một đầu có khả năng gắn vào máy ảnh Sony, đầu còn lại sẽ tương thích với ống kính của Canon. Trong khi đó, ngàm chuyển Sony sang Canon cũng có thiết kế cùng tính năng tương tự. 

Ngàm Micro Four Third

Ngàm Micro Four Third cũng là  dạng ngàm khá phổ biến đến từ 2 hãng là Panasonic Lumix và Olympus. Hệ thống ống kính cho ngàm này của Sigma cũng khá rộng trải dài từ góc rộng đến chân dung.

ngam m4 3

Lý do ngàm máy ảnh quan trọng trong việc chụp ảnh

Ngàm máy ảnh được xem là một phần không thể thiếu trong việc chụp ảnh chuyên nghiệp. Bởi đây là mối liên kết giữa ống kính và thân máy ảnh. Nó giúp người dùng điều khiển, truyền tín hiệu giữa ống kính và máy ảnh. Vậy nên ngàm có vai trò quan trọng trong việc ánh xạ và truyền tải thông tin từ ống kính đến máy ảnh.

Việc lựa chọn ngàm máy ảnh ra sao còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh của bạn. Bởi các hãng máy ảnh sử dụng những loại ngàm khác nhau và bạn cần chọn ra ngàm phù hợp cho máy ảnh của bạn. Ví dụ như Canon dùng EF / EF-S (máy ảnh DSLR), EF-M (cropped-sensor mirrorless); Nikon có F (máy ảnh DSLR) và Z (mirrorless).

ngam 2

Việc chọn đúng ngàm máy ảnh phù hợp không chỉ giúp bạn tận dụng được khả năng của ống kính một cách tốt nhất mà còn giúp tăng sự linh hoạt, thoải mái cho bạn khi dùng máy ảnh. Nhìn chung, ngàm máy ảnh luôn có vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh, góp phần tạo ra những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Lưu ý rằng mỗi loại ngàm sẽ có đặc điểm riêng, giới hạn ống kính sử dụng và chất lượng ảnh khác nhau. Vậy nên việc chọn ống kính cũng cần phải xác định rõ loại ngàm máy ảnh tương ứng để tránh trường hợp cả 2 không tương thích với nahu, dẫn đến mất thời gian thay đổi ngàm.

Nguồn tham khảo: yenphat.vn, xaydungso.vn, bhasia.vn

Leave a Comment