60s nắm ngay nguyên tắc sử dụng Font chữ trong thiết kế

Trong việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông hay thiết kế hình ảnh, PowerPoint việc sử dụng các font chữ để minh họa, trang trí hình ảnh và truyền tải thông điệp là điều rất cần thiết. 

Không chỉ đơn thuần là nhìn thuận mắt thì sử dụng mà nó còn có những quy luật và nguyên tắc sử dụng riêng để phù hợp với mục đích sử dụng và tạo nên dấu ấn đặc biệt thu hút người xem. Có thể sử dụng Font chữ không theo nguyên tắc nào nhưng cũng cần nắm những mẹo cơ bản để sắp xếp lựa chọn Font chữ hợp lý.

Trong khi những quy ước cho thiết kế in ấn đã có từ rất lâu, và hầu như đã thành chuẩn mực thì cách sử dụng font hầu như luôn là một chủ đề được các nhà thiết kế quan tâm. Việc sử dụng Font theo quy luật sẽ giúp ảnh đạt được hiệu quả tối đa và tạo điểm nhấn cho bức ảnh.

Không dùng quá nhiều Font chữ

Font chữ có 2 loại: Serif (chữ có chân) và Sans Serif (chữ không chân), trong đó Font không chân thì khuyên dùng hơn trong các ấn phẩm thiết kế. Trong một ấn phẩm không nên sử dụng quá nhiều Font chữ vì dễ gây rối mắt và mất đi hình ảnh chủ đạo, nên sử dụng từ 3 – 5 font cho một Poster hay ấn phẩm đại diện.

Hạn chế dùng các font có chân mang phong cách văn bản truyền thống như Time New Roman vào thiết kế. Nên sử dụng dùng các font chữ không chân trong thiết kế để chữ nhìn được nhẹ nhàng mềm mại không cứng cáp khô khan.

Không nên dùng các font quá cầu kỳ, quá nhiều nét vẽ khiến người xem khó chịu và không đọc được nội dung. Các chữ trong thiết kế cần được cách nhau ra, không để quá gần nhau.

Sử dụng kích cỡ chữ rõ ràng, dễ đọc. Cần lưu ý đến mục đích sử dụng ấn phẩm để chọn kích cỡ chữ. Cũng không chỉ nên sử dụng 1 Font chữ, từ đó mới mang lại sự lôi cuốn về hình thức bảng hiệu hay hình ảnh truyền thông.

1 66
60s nắm ngay nguyên tắc sử dụng Font chữ trong thiết kế 6

Phù hợp với sự kiện

Font chữ tưởng chừng chỉ để truyền tải thông điệp và trang trí cho bức ảnh nhưng font chữ còn đại diện cho cả một sự kiện và thể hiện được tính chất chỉn chu của một sự kiện hay chiến dịch truyền thông.

Tùy thuộc vào mỗi sự kiện lại sử dụng một font chữ riêng biệt. Có thể sử dụng các Font chữ có sẵn trên mạng xã hội hay tự sáng tạo ra nhưng một Font chữ được chọn sử dụng làm chủ đạo thì phải phù hợp với sự kiện tương ứng.

Thông thường những Font chữ có sự đa dạng về độ đậm, nhạt, gạch chân (thin, light, regular, bold, black, condensed, italic…) bạn có thể tùy biến để thiết kế có điểm nhấn.

Trong quá trình thiết kế các ấn phẩm truyền thông cho một sự kiện, hay một thương hiệu thì Font chữ đó phải được gắn liền và làm chủ đạo trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Font chữ trở thành đại diện và là bộ nhận diện đối với người ngoài khi họ nhìn vào là biết đây là sản phẩm của sự kiện hay một nhãn hiệu nào đó.

dcdd13c0be45ac58f00a85a489c3c80a
60s nắm ngay nguyên tắc sử dụng Font chữ trong thiết kế 7

Nguyên tắc tương phản 

Thay vì những font chữ đồng đều, những font chữ có độ dày mỏng tương phản sẽ khiến biển quảng cáo có sự khác biệt lớn. Đó là khác biệt đến từ sự kết hợp thông minh giữa vẻ mạnh mẽ và nét uyển chuyển, tinh tế, làm cho hình ảnh trở nên sinh động, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Có thể sử dụng kết hợp giữa font chữ có chân, không chân hay font chữ viết tay để trang trí cho hình ảnh thêm phần sinh động.

Việc sử dụng nguyên tắc tương phản cũng dễ làm rõ một nội dung chính, nội dung còn lại chỉ làm mọi người thêm chú ý đến vấn đề chính cần được quan tâm và truyền tải.

Nhưng khi áp dụng nguyên tắc tương phản thì cần có sự cẩn trọng vì có thể gây rối mắt và phản tác dụng.

Ngoài ra việc áp dụng chữ in đậm, in nghiêng cũng là cách để nhấn mạnh và tạo điểm nhấn cho văn bản.

bundle 01
60s nắm ngay nguyên tắc sử dụng Font chữ trong thiết kế 8

Không nên chọn các font quá giống nhau

Khi kết hợp những font khác nhau trong cùng một thiết kế thì không nên chọn các font gần giống nhau. Tránh trường hợp khiến người xem khó chịu vì việc phải mất thời gian phân biệt giữa hai Font chữ.

Việc đó sẽ phá vỡ tính rõ ràng và hạn chế người đọc tiếp cận nội dung trình bày do người đọc không thể lướt nhanh nắm tổng quan văn bản của toàn bộ thiết kế được.​

Đối với những người đã quen với các font thì tốt nhất là không nên chọn các font trong cùng một họ. Ví dụ, bạn sẽ không muốn cùng sử dụng hai font họ slab serif như Arvo và Clarendon (hình dưới, trái là Arvo, phải là Clarendon) bởi lẽ sự giống nhau trong dạng “chân” (serif) của chúng (do cùng một họ slab serif). Lời khuyên này cũng được áp dụng đối với việc chọn các font có cùng độ mảnh, độ đậm nhạt, hay là cùng kiểu chữ viết.​

arvo-clarendon-1.jpg

Kích thước chữ cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế. Với chữ nhỏ (dưới 16pt) hãy lựa chọn các font không chân vì những font này thường cao hơn những font chữ khác, giúp văn bản trở nên dễ đọc hơn. Với font chữ trung bình (từ 16pt đến 24pt)bạn nên sử dụng những font chữ không chân táo bạo.

Ngoài ra việc sáng tạo không tuân thủ theo các nguyên tắc trong việc sử dụng Font chữ cũng tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Vì nghệ thuật cho phép con người sáng tạo nhưng phải cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế, đừng thiết kế quá táo bạo và không phù hợp với nội dung sẽ gây phản cảm và làm tác phẩm trở nên kém sang trọng và không đẹp mắt.

Leave a Comment