Những lỗi máy ảnh dễ gặp và cách khắc phục hiệu quả

Lỗi máy ảnh ở màn trập

Màn trập (hay còn gọi là cửa trập) chính là lớp màn kim loại đặt trước cảm biến. Đây là bộ phận quan trọng trong máy ảnh, giúp người chụp bắt trọn hình ảnh một cách chuẩn xác nhất. 

Bên cạnh đó, cách nhận biết được trường hợp lỗi máy ảnh nằm ở màn trập có thể đến từ việc ảnh bạn bị lóa sáng hay trở nên đen ngòm. Khi đó, có thể máy ảnh đã dính lỗi màn trập và khi ấn chụp, màn trập vẫn mở hoặc màn trập bị dính không mở. Lỗi màn trập có thể xuất hiện vì nhiều nguyên do, chẳng hạn như tuổi thọ của máy, vì bị rơi vỡ hay va đập. Ngoài ra cũng có thể do các vết bẩn dính vào khiến màn trập bị ảnh hưởng.

anh loi mtrap

Cách khắc phục:

Đầu tiên bạn cần mở màn trập để kiểm tra xem có phải máy đang dính lỗi màn trập không. Hãy đảm bảo rằng màn trập của máy ảnh luôn được vệ sinh sạch sẽ, nó sẽ giúp màn trập kéo dài tuổi thọ và hoạt động một cách tốt nhất. 

Còn như cách làm trên vẫn chưa thể xử lý được vấn đề, bạn hãy cố gắng làm gián đoạn màn trập. Trong trường hợp máy ảnh của bạn cài đặt chế độ manual, bạn hãy chọn đặt tốc độ màn trập hay chế độ chụp chậm nhất có thể.

Lỗi ống kính/lens

Lỗi ống kính/lens có thể xem là lỗi cơ bản mà bất cứ người dùng máy ảnh nào cũng từng gặp phải. Nhất là với những chiếc máy có hình dạng ống kính hình trụ dài. Nguyên nhân khiến máy ảnh bị dính lỗi bẩn đa phần đến từ việc để các vật li ti hay cát, bụi bẩn lọt vào bên trong ống lens, cộng thêm việc máy không được vệ sinh thường xuyên.

anh loi okinh

Cách khắc phục:

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là làm sạch phần ống kính để bỏ đi những bụi bẩn còn bám trên bề mặt. Cũng đừng quên và tập thói quen luôn vệ sinh ống kính cẩn thận sau khi vừa sử dụng xong.

Còn nếu dùng cách này vẫn không khắc phục được, bạn nên kiểm tra tổng quan toàn bộ ống kính xem có đang bị nghiêng về một bên hay không. Bên cạnh đó, yếu tố tuổi thọ cũng có thể là điều bạn nên xem xét khi ống kính có vấn đề. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, vì máy ảnh là thiết bị không dễ sửa nên nếu có một số vấn đề liên quan đến ống kính, nó sẽ rất nhạy cảm và không nên tự sửa chúng nếu không có kiến thức. Nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy với những lỗi này bạn nên đem đến những cửa hàng, trung tâm bảo hành chuyên nghiệp để sửa chữa, tránh việc làm ống kính hư hại thêm.

Lỗi pin

Nếu như gặp phải các vấn đề về lỗi pin, bạn có thể tự giải quyết và khắc phục các lỗi tại gia, để tránh tốn thời gian và tiền bạc khi đem đến cửa hàng sủa. Đầu tiên bạn cần làm đó là sử dụng thiết bị sạc và dây cắm chính hãng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó nhớ thường xuyên kiểm tra ổ sạc có điện không và luôn đảm bảo pin được sạc đầy trước khi sử dụng.

anh pin 4 1

Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng nhiệt độ máy ảnh sẽ luôn ở đúng mức nhiệt của nó trong lúc sạc lẫn khi sử dụng. Cuối cùng đó là đặt pin đúng hướng và thường xuyên vệ sinh khu vực đặt pin để giữ sự sạch sẽ.

Lỗi thẻ nhớ SD

Trong trường hợp lỗi thẻ nhớ SD, khi máy ảnh hiển thị thông báo “lỗi ghi”, tức là nó đang cho biết ảnh của bạn chưa thể lưu vào thẻ nhớ. Nếu gặp tình huống này, bạn hãy thử kiểm tra xem thẻ có đang bị khóa hay không. Ngoài ra, bụi bẩn cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về thẻ nhớ. 

anh loi pmem

Cách khắc phục:

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra mọi khả năng gây lỗi thẻ. Nhớ luôn kiểm tra thẻ xem nó đã đặt đúng vị trí chưa, sau đó hãy chụp thử xem sao. Tiếp đó bạn hãy kiểm tra xem thẻ có bị khóa không và cả vấn đề vệ sinh thẻ nhớ. Khi vệ sinh, hãy lưu ý đến những hốc nhỏ ít được để ý và vệ sinh kỹ hơn những chỗ đó. Nếu không, thẻ nhớ sẽ không tránh khỏi việc bị bám bẩn và gây ảnh hưởng đến hoạt động chụp ảnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và chọn thẻ nhớ sao cho phù hợp với máy ảnh của bạn. Mặt khác, đôi khi lúc phần mềm thẻ nhớ gặp vấn đề cũng sẽ khiến không thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Nếu như máy ảnh của bạn không thể chạy phần mềm mới nhất, bạn có thể chọn cách cập nhật chương trình cơ sở. Để thực hiện được điều này, bạn cần tải xuống phần mềm mới nhất có sẵn và cài đặt nó, chú ý một điểm đó là hãy chọn phần mềm dựa trên thông số kỹ thuật của mỗi kiểu máy. Còn nếu như gặp trường hợp dù đã cập nhật phần mềm mà vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn có thể khôi phục thiết bị về cài đặt gốc.

Máy ảnh bị ẩm ướt

Trường hợp máy ảnh trở nên ẩm ướt khi lỡ bị nước hoặc các chất lỏng khác chảy vào khá phổ biến. Đương nhiên nó gây ra khá nhiều phiền toái và hư hại cho máy tuỳ mức độ nước vào.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải vấn đề như thấu kính gặp phải hiện tựợng bị nấm mốc, rễ tre nếu bạn không biết bảo quản đúng cách. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ảnh cũng như tốc độ lấy nét của ống kính.

anh loi bi uot

Cách khắc phục:

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là không nên bật máy ảnh nếu như máy bị ẩm và nên chờ máy khô hoàn toàn rồi mới sử dụng. 

Để có thể kiểm tra bên trong máy, bạn cần tháo một vài bộ phận như pin, ống kính, … sau đó để khô hoặc sấy theo mức nhiệt cụ thể mà từng loại máy quy định. Còn nếu không thể xác định được bên trong máy đã khô chưa thì bạn nên đem đến cửa hàng để tránh hư hại các bộ phận của máy cũng như toàn bộ máy ảnh. 

Nguồn tham khảo: datxegiare, kyma, bhasia

Leave a Comment