Những ưu điểm thú vị của bóng tối trong nhiếp ảnh

Ưu điểm của bóng tối đem lại cho nhiếp ảnh

Độ tương phản và sự kịch tính

Ưu điểm ấn tượng nhất của bóng tối có lẽ đó là khả năng đem lại sự tương phản ấn tượng và tạo cảm giác tính kịch cho bức ảnh. Thông thường, mắt người sẽ dễ bị thu hút và hướng vào những vùng có tính tương phản cao trong hình. 

Và phần nhiều, những vùng có độ tương phản tốt như này sẽ không xuất hiện nếu không có sự tồn tại của vùng tối. Vì vậy có thể hiểu rằng, sự tương quan, độ đối chọi qua lại giữa ánh sáng và bóng tối là tiền để tạo ra sự tương phản đầy cuốn hút cho bức ảnh.

anh bt thumb

Sự tập trung

Những vùng tối có thể được xem là một yếu tố hiệu quả để dẫn dắt sự tập trung của người xem vào bức ảnh. Với mỗi vùng tối, những phần bóng tối đều đem đến khả năng che đi những chi tiết thừa, ít quan trọng hơn ra khỏi khung hình, từ đó kéo sự chú ý của người xem đến những khu vực quan trọng, nổi bật mà người chụp muốn thể hiện trong bức ảnh. 

Để có thể hiểu đơn giản, những bức ảnh chân dung đánh sáng thường chỉ vào đường nét của khuôn mặt, còn những phần còn lại sẽ chìm vào bóng tối. Nhờ việc vùng tối đã bao phủ những chi tiết thứ yếu trên khuôn mặt, điều đó sẽ giúp người xem sẽ tập trung nhiều hơn vào đường nét sắc sảo của khuôn mặt.

anh bt chan dung

Dẫn dắt mắt người xem

Với những khoảng tối, nó còn rất có hữu ích trong việc dẫn dắt góc nhìn của người xem. Đa phần bóng tối sẽ có hình dáng, hình dáng đế từ ánh sáng phản chiếu lên bề mặt nó đi qua. Vậy nên nếu vùng bóng có dáng chỉ về hướng trọng tâm của ảnh, khi đó bố cục bức ảnh sẽ dẫn được mắt người xem về hướng đó. 

Bên cạnh đó, nếu vùng sáng được bao quanh bởi bóng tối, nó cũng có thể chỉ đến vùng trọng tâm bức ảnh. Thực hiện tốt bố cục dẫn mắt người xem, bức ảnh cuối cùng sẽ trở nên chặt chẽ hơn nhờ có điểm trọng tâm khi được củng cố nhờ bóng tối.

Làm nổi bật khối

Một trong những ưu điểm dễ nhận thấy nhất của bóng tối đó là có thể tạo ra hình khối cho đối tượng. Điều này đồng nghĩa với việc có những góc chiếu sáng thấp giúp tạo ra những vệt bóng dài. Qua đó bất kỳ sự thay đổi nào về hình khối trên bề mặt đối tượng đều sẽ được phóng đại hơn. 

anh bt hinh khoi

Làm nổi bật chất liệu

Giống như cái cách bóng tối làm nổi bật khối, nó còn có thể làm nổi bật chất liệu của đối tượng chụp, cũng sẽ dùng góc chiếu sáng khá thấp để tạo ra những vệt bóng dài khắp khung hình. Sự khác biệt ở đây nằm ở việc góc chụp sẽ tập trung vào chi tiết chất liệu của chủ thể hơn là hình khối của nó. Chẳng hạn như có thể tưởng tượng qua những bức ảnh chụp các rặng cát trên bãi biển lúc mặt trời lặn.

Cách tận dụng bóng tối hiệu quả

Sử dụng hiệu ứng bóng đổ để tăng độ sâu cho ảnh

Khi chụp ảnh, thường các đối tượng đều sẽ được ghi lại trên một mặt phẳng. Vậy nên bạn hãy tận dụng điều đó và tạo chiều sâu cho bức ảnh bằng cách tận dụng hiệu ứng bóng đổ. 

Trong đó, cách chụp bóng đổ hiệu quả nhất đó là hãy chụp hướng trực diện chủ thể ở hướng ngược sáng. Nếu đối tượng đang chuyển động, bạn nên sử dụng chế độ chụp liên tục để bắt được những khoảnh khắc ấn tượng.

anh bt khoi

Sử dụng tấm hắt sáng để làm nổi bật chi tiết

Phương pháp dùng tấm nền hay tấm hắt sáng tối màu, màu đen là kỹ thuật tương đối phổ biến với những nhiếp gia chân dung hay chụp sản phẩm. Qua kỹ thuật này, ta có thể giảm độ gắt đối với những khu vực quá sáng và giảm mức độ hắt bóng từ đèn flash studio, làm nổi bật chi tiết của các vùng tối.

Chụp ray sáng trong bóng tối

Kỹ thuật chụp ray sáng trong bóng tối được các nhiếp ảnh gia sử dụng khá nhiều và những bức ảnh chụp ray sáng được đánh giá cao trong nhiếp ảnh. 

anh bt ray sang

Với chụp ray sáng, điều khó nhất đó là bạn phải chọn được địa điểm phù hợp để chụp. Cụ thể, hãy cố gắng tìm một nơi có không gian kín, nhiều vùng tối nhưng ánh sáng vẫn có thể chiếu tới được, làm tốt điều này sẽ gíup bạn dễ thu được kết quả chất lượng hơn. Chẳng hạn như có thể chọn bối cảnh chụp vào lúc bình minh với ánh nắng mạnh ở nơi có nhiều cây cối.

Khung hình trong khung hình

Với cách này, bạn có thể sử dụng những yếu tố cụ thể, chẳng hạn như đường hầm hay cửa sổ để làm tiền cảnh, trong đó ánh sáng chiếu vào nên nhẹ nhàng để biến những chi tiết này thành một “khung hình tự nhiên” (lồng trong chính khung hình chụp của bạn).

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến việc đo sáng ở khu vực bên trong “khung hình” tự nhiên này. Bạn có thể tìm thấy những “khung hình tự nhiên” kiểu như này ở bất cứ đâu, kể cả cho đó là khu vực đô thị.

Dùng khoảng tối để tạo hiệu ứng ba chiều

Thời điểm “giờ vàng” luôn là thời điểm được các nhiếp ảnh gia phong cảnh ưa thích và đương nhiên chúng đều có lý do. Bởi vì thời điểm này diễn ra ngay sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Tại thời điểm này ánh sáng sẽ có góc chiếu rất thấp, tạo ra các mảng tối đem lại hiệu ứng ánh sáng ba chiều với những góc chụp có thể đến từ hướng Nam hay Bắc, từ đó có thể tạo ra những hiệu ứng thị giác mạnh mẽ và ấn tượng nhất.

anh bt do bong

Biến ngày thành đêm

Bạn có thể khiến cho khung cảnh ban ngày biến thành ban đêm bằng cách chụp thiếu sáng, đến 4 stop. Sau đó, bạn có thể tạo ra ấn tượng mạnh cho tấm ảnh bằng cách thêm các điểm sáng vào các chi tiết như đèn đường hoặc cửa sổ trong quá trình hậu kỳ.

Nguồn tham khảo: Linkedln, z shop, hocviennhiepanh

Leave a Comment