Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ

Tiết kiệm ở những chỗ có thể tiết kiệm, chứ đừng ngại chi tiền cho các sản phẩm này!

Bài viết là chia sẻ của nhiếp ảnh gia thương mại / thời trang Illya Ovchar

Nhiếp ảnh là một bộ môn rất đắt đỏ, muốn tham gia bạn sẽ phải bỏ ra ít thì chục triệu Đồng, mà nhiều thì tiền tỷ cũng tới. Rất may mắn đó là các sản phẩm nhiếp ảnh thường được thiết kế để chống chịu thời tiết, bền bỉ theo thời gian nên nếu như có kinh nghiệm bạn có thể mua đồ qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. 2 thứ quan trọng nhất là máy ảnh và ống kính đều có ‘hạn sử dụng’ qua rất nhiều năm, nên rất nhiều người chọn việc mua cũ và hài lòng với quyết định này.

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 1.

Nhưng ngược lại, có những món phụ kiện mà bạn không nên mua hàng ‘trao tay’ một chút nào. Đây là những đồ có tính hao mòn cao, khi mua cũ sẽ không còn có chất lượng như hàng mới nữa, có thể hỏng bất cứ lúc nào khiến buổi chụp ảnh của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. Dưới đây là danh sách những món phụ kiện như vậy.

Pin máy ảnh

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 2.

Máy ảnh thì có thể dùng được lâu, nhưng pin thì không bền bỉ được đến vậy. Qua thời gian, pin mất đi dung lượng ban đầu của mình khiến người dùng chụp được ít ảnh hơn, quay được video ngắn hơn, thậm chí có thể ‘lăn đùng ra chết’ ngay giữa buổi chụp và không dùng lại được nữa. Đó là còn chưa kể hiện nay xuất hiện nhiều những viên pin giả, pin kém chất lượng thì còn tệ hơn pin chính hãng rất nhiều. Chính vì vậy khi mua máy ảnh cũ thì bạn vẫn nên bỏ thêm một chút tiền nữa để mua pin mới ở đại lý uy tín.

Ổ cứng

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 3.

Đây không chỉ là lời khuyên cho nhiếp ảnh gia mà còn cho cả những người đang đi tìm linh kiện để lắp máy tính mới nữa. Ổ cứng và ổ cứng di động (đặc biệt là HDD) luôn có thời hạn sử dụng tính theo số lần đọc / ghi và nên mua mới hơn là mua cũ. Đối với ổ cứng di động, những lần làm rơi cũng có thể giảm ngắn tuổi thọ của nó đi nhiều mà cả người dùng lẫn người mua lại đều không hay biết. Ảnh và video bạn quay được là những thứ quý giá, thậm chí liên quan đến cả tiền nên việc lưu giữ chúng vào ổ cứng có tính tin cậy cao là điều cần thiết.

Thẻ nhớ

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 4.

Tương tự như ổ cứng là thẻ nhớ, khi mà những thẻ nhớ đã qua sử dụng có thể bị hỏng và làm bạn mất ảnh, video trong và sau buổi chụp. Không gì tệ hơn việc đi tác nghiệp cả ngày, ‘hí hửng’ về nhà cắm thẻ nhớ vào máy tính và thấy một bảng thông báo lỗi hiện ra cả! Cũng giống như pin máy ảnh thì thẻ nhớ hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều loại giả, kém chất lượng nên khi mua bạn nên tìm những cửa hàng có uy tín.

Dây nối

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 5.

Đối với những nhiếp ảnh gia thời trang hoặc sản phẩm thương mại thì việc chụp ảnh kết nối dây trực tiếp với máy tính (tethered) sẽ thường xuyên hơn so với chụp ảnh vào thẻ nhớ. Dây nối thường là phụ kiện bị ‘tra tấn’ nhiều nhất, có thể bị dẫm qua, rối vào nhau và nếu được sử dụng ngoài trời thì phải chống chịu cả những yếu tố môi trường nữa. Đây cũng là một phụ kiện giá rẻ, bạn nên mua mới luôn ‘cho lành’.

Dù tản sáng

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 6.

Dù tản sáng là một món phụ kiện không thể thiếu được với những nhiếp ảnh gia chụp ảnh với ánh sáng nhân tạo (đèn flash, đèn studio). Vì được làm bằng vải nên tản sáng qua thời gian có thể bị bẩn, hoặc vì nhiệt độ nên chuyển từ màu trắng sang màu vàng khiến cho chất lượng ánh sáng của đèn cũng bị ảnh hưởng.

Khi đi tìm mua tản sáng, bạn nên tìm những chiếc bị sử dụng ít hoặc để chắc chắn thì mua mới luôn. Nếu chỉ có thể mua hàng cũ, hãy mua từ những nhiếp ảnh gia sử dụng cho mục đích cá nhân thay vì loại đã được sử dụng ở những studio, phim trường cho thuê, nơi mà chúng bị dùng nhiều hơn và cũng thường không ai bảo quản.

Túi xách, balô

Những phụ kiện nhiếp ảnh mà bạn nên mua mới, đừng tiếc tiền mà mua cũ - Ảnh 7.

Túi xách và balô đựng máy ảnh sẽ là thứ đầu tiên bị dính bẩn hoặc hỏng hóc đối với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh ngoài trời. Trường hợp xấu nhất là túi có thể bị rách và làm rơi máy ảnh, ống kính đắt tiền của bạn ra đường gây hỏng hoặc thậm chí là mất. Hơn nữa đây cũng là những món phụ kiện mang tính thời trang, nên hãy mua một chiếc mới cho riêng mình thay vì đi mua lại từ người khác.

Mua các món phụ kiện cũ có thể tiết kiệm được cho bạn một số tiền nhất định, nhưng trong nhiều trường hợp tính tin cậy, sự bền bỉ của chúng cần được đặt lên cao hơn. Số tiền bạn tiết kiệm được sẽ không thể bằng được với tiền bạn phải dùng để khôi phục lại ảnh, video hoặc thay thế phụ kiện trong tương lai.

Leave a Comment