Đâu là những ống kính chụp ảnh chân dung chuyên dụng?

Xu hướng chụp ảnh chân dung đang được thịnh hành và nhiều người áp dụng vào các bức ảnh. Việc ảnh chân dung sẽ trở nên đơn giản nếu lựa chọn các ống kính có khẩu độ phù hợp.

Để có được những tấm hình chụp chân dung và phong cảnh đẹp thì người sử dụng phải có sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lens của nhiều nhà sản xuất có khả chụp chân dung và phong cảnh tuyệt đẹp.

Đặc điểm của chụp chân dung là nhấn mạnh vào khuôn mặt, bối cảnh xung quanh sẽ được làm mờ đi vì thế một ống lens chụp chân dung tốt nhất thường có độ khẩu lớn cho phép bạn chụp với tốc độ cao. 

Tiêu cự 50mm là tiêu cự chuẩn để chụp chân dung. Thường các lens kit đi kèm theo máy cũng cho chất lượng ảnh chụp chân dung khá tốt, nhưng quan trọng hơn hết cần phải điều chỉnh thủ công cho phù hợp.

Nhưng đâu phải chỉ có lens kit mới thích hợp để chụp ảnh chân dung phong cách. Có rất nhiều loại ống kích khác cho chất ảnh chân dung tốt, hiệu ứng bokeh ảo diệu. 

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại lens, đặc biệt các loại ống kính như Lens FIX, Lens Zoom, Lens Macro cho chất lượng ảnh chân dung ấn tượng, chủ thể được làm nổi bật trong khung hình. 

Với ống kính có khẩu độ càng lớn thì chất lượng ảnh chân dung càng đẹp và chân thực.

Tùy theo điều kiện chụp và cách chụp chân dung mà người nhiếp ảnh sẽ lựa chọn các ống ngắm có tiêu cực khác nhau. 

Lens FIX

Đây là loại lens có tiêu cự cố định, các tiêu cự thường thấy là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm…

Lens FIX có thấu kính chất lượng cao hơn, giảm được tình trạng biến dạng và tối góc, màu sắc hiển thị tốt, độ nét được lấy chính xác.

Ngoài ra, Lens FIX còn phù hợp cho chụp ảnh phong cảnh hoặc kiến trúc. Lens FIX thường có độ mở khẩu lớn là F/1.8 nên bất chất điều kiện thiếu sáng.

Đâu là những ống kính chụp ảnh chân dung chuyên dụng? 5

Đây là ống kính không thể thiếu cho những nhiếp ảnh gia chuyện chụp ảnh chân dung và ảnh phong cảnh.

Điểm cộng của Lens FIX là ngoại hình nhỏ gọn, dễ mang vác nhiều nơi. Nhưng khi sử dụng Lens FIX người chụp phải chủ động di chuyển đến các vị trí vừa tầm mắt.

Với giá thành rẻ và ổn định, những người mới tìm hiểu nhiếp ảnh hoàn toàn có thể sở hữu được.

Ống tiêu cự từ 70mm-135mm cho chụp chân dung nửa người.

Ống lens có tiêu cự 50mm-70mm cho chụp chân dung toàn thân.

Lens Zoom

Với khả năng Zoom lấy nét từ xa, Lens Zoom là sự lựa chọn của nhiều người thích chụp ảnh. Nhiếp ảnh gia có thể dùng để chụp được ảnh xóa phông, phong cảnh, và đặc biệt là chụp ảnh chân dung. 

Đây là một trong những lens đa dụng có khẩu lớn rất thích hợp cho bạn chinh chiến với nhiều thể loại, bạn có thể chụp chân dung tập thể, chân dung xóa phông, đi du lịch, chụp thiên nhiên, chụp trong nhà hay chụp sản phẩm đều rất tốt.

Sigma 150 600mm f5 6.3 S
Đâu là những ống kính chụp ảnh chân dung chuyên dụng? 6

Hiện nay các ống Lens có tiêu cực lớn và khả năng Zoom tốt được các nhà sản xuất chú trọng phát triển. Nhưng điểm trừ là khá cồng kềnh và giá thành khá cao nên ít người lựa chọn. 

Lens Zoom thường có nhiều dải tiêu cự từ 18 cho đến 400mm. Một ví dụ điển hình là ống kính Zoom Canon EF 24-70mm f2.8 L. cho khả năng lấy nét, xóa phông tốt. 

Ngoài ra Lens Zoom có tiêu cự 70-200F/2.8. cũng có khả năng xóa phông hoàn hảo với khẩu độ cực lớn 2.8. Vì thế các bức ảnh chụp từ chiếc ống ngắm này sẽ có ánh sáng tốt. 

Lens Macro

Ống kính Macro là ống kính cho hình ảnh với tỷ lệ phóng đại ít nhất là 1:1, hình ảnh được lấy cận cảnh và chủ thể sẽ lắp đầy khung hình. Có thể nói Lens Macro là loại lens chuyên để chụp chân dung. 

 Đây là loại Lens lý tưởng để chụp ảnh sản phẩm, chân dung người hay các vật thể nhỏ bé và chụp cận cảnh côn trùng với thực vật.

Ống kính macro có độ sâu trường ảnh rất nông, chỉ có các đối tượng ở thật gần ống kính mới sắc nét. Hiệu ứng xóa phông broke  làm cho đối tượng trở nên nổi bật giữa khung hình. Vì thế ống kính Macro được sử dụng để chụp ảnh chân dung.

Ống kính Macro được thiết kế đặc biệt để tạo hiệu suất quang học tối ưu ở khoảng cách lấy nét cực ngắn và thường là sắc nét nhất ở cự ly gần. Tuy nhiên ống kính marco không chỉ dùng để chụp cận cảnh, nó có còn thể điều chỉnh bằng cách người chụp di chuyển ở nhiều góc, nhiều khoảng cách chụp khác nhau để sáng tạo trong việc chụp. 

Ống kính Marco chủ yếu có tiêu cự lý tưởng ở tầm 85 – 105mm.

tu van chon mua ong kinh lens 8
Đâu là những ống kính chụp ảnh chân dung chuyên dụng? 7

Tuy có rất nhiều sự lựa chọn về các ống kính và đủ loại tiêu cự để thích hợp chụp ảnh chân dung. Chúng ta cần phải cân nhắc và lựa chọn thật kỹ tùy thuộc vào điều kiện làm việc và mục đích của người sử dụng. 

Việc chụp ảnh chân dung với hiệu ứng xóa phông cần phải có một chiếc ống ngắm chuyên dụng, khẩu độ lớn thì chất lượng ảnh mới chân thật. 

Chưa dừng tại đó, việc chọn một chiếc lens chụp chân dung cũng có thể tạo ra nhiều bức ảnh đậm chất nghệ thuật và đẹp mắt.

Leave a Comment