30 giây phân biệt máy ảnh DSLR – Mirrorless – Compact

Trên thị trường hiện nay, ngoài các hãng máy ảnh khác nhau như Canon, Sony hay Fujifilm, chúng ta còn có vô số những loại máy ảnh có chức năng và cấu tạo khác nhau. Trong số đó, 3 loại nổi tiếng nhất chính là DSLR, Mirrorless và máy ảnh Compact.

Mỗi loại máy ảnh lại có nhiều chức năng khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng cụ thể của người sử dụng. 

Việc tìm hiểu thật kỹ các tính năng, khả năng chụp ảnh và quay video của từng loại máy ảnh là việc cần thiệt. 

Trước khi mua hay sử dụng máy ảnh, chúng ta cần phân biệt được các loại máy ảnh giữa DLSR, Mirrorless và máy ảnh Compact

Máy ảnh mirrorless

Dòng máy Mirrorless là dòng máy ảnh kỹ thuật số không gương lật. Tuy ra mắt sau nhưng dần được người dùng ưa chuộng vì độ gọn nhẹ và mang theo mọi lúc mọi nơi.

Khác với DSLR, Mirrorless ra đời dựa trên cơ chế không có gương phản xạ hình ảnh trên kính ngắm (gương lật). 

Do đó, ánh sáng sẽ phản hồi vào khung ngắm và hình ảnh cũng sẽ phản hồi vào khung ngắm.

image 4
30 giây phân biệt máy ảnh DSLR - Mirrorless - Compact 8

Một vài mẫu sẽ có thêm màn hình thứ hai trong EVF (Electric Viewfinder – ống ngắm điện tử), hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện ngược sáng

Cấu tạo bên trong của máy Mirrorless bao gồm: Ống ngắm điện tử EVF, màn trập, màn hình LCD và cảm biến hình ảnh.

Kính ngắm điện tử lấy thông tin từ hình ảnh biến thể cảm biến và hiển thị hình ảnh khi chúng ta nhìn vào nó. Bình thường màn trập mở, nó chỉ đóng lại ở đoạn cuối của quá trình phơi sáng.

Về ngoại hình: Mirrorless có kích thước nhỏ gọn và khối lương tương đối nhẹ hơn (thường bé hơn 500g)

image 5
30 giây phân biệt máy ảnh DSLR - Mirrorless - Compact 9

Tuy là sinh sau đẻ muộn nhưng Mirrorless đang dần cải tiến tốc độ lấy nét, đang dần sánh vai được với DSLR.

Một số ưu điểm của dòng máy Mirrorless bao gồm:

Kích thước gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển mọi nơi và chụp ảnh ở mọi loại địa hình.

Chụp tốc độ được cải thiện xứng đáng nhờ loại bỏ gương hệ thống. Khi chụp ảnh, dòng máy này hầu như không gây ra tiếng ồn và không làm rung máy. Ở trong thân máy Mirrorless có trang bị tính năng chống rung giúp hình ảnh khi chụp và quay được ổn định hơn.

image 5 1
30 giây phân biệt máy ảnh DSLR - Mirrorless - Compact 10

Kích thước mặc dù nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR, thế nhưng dòng máy mirrorless vẫn có thể có cảm biến kích thước tương tự. Canon và Nikon trang bị cảm biến crop-frame và full-frame trên máy ảnh DSLR và tương tự, Sony cũng sử dụng hai loại cảm biến này trên máy ảnh mirrorless của mình.

Máy ảnh DSLR

DSLR là tên gọi viết tắt từ Digital Single Lens Reflex, dòng máy ảnh có gương lật sử dụng hệ thống gương lăng kính (đối với máy ảnh DSLR cao cấp) hoặc mẫu thấp hơn sẽ sử dụng hệ thống gương bằng lăng kính. Gương này phản chiếu ánh sáng từ ống kính máy ảnh đến kính ngắm.

Hay còn là qua hệ thống gương lật, ánh sáng đi thẳng vào ống kính và khung ngắm, các hình ảnh phía sau thân máy được giữ lại giúp bạn có thể ngắm và chụp.

image 5 2
30 giây phân biệt máy ảnh DSLR - Mirrorless - Compact 11

Một chiếc máy ảnh DSLR gồm: Ống kính, gương lật, màn trập, cảm biến, màn hình tập trung, thấu kính hội tụ, hệ thống gương ngũ giác và ống ngắm trực tiếp

So với các máy khác, máy DSLR khá to (nặng hơn 500g), nhưng dùng lâu ngày sẽ thấy quen. Ngoài ra, các nút tùy chỉnh đều nằm trên thân máy, thuận tiện thao tác, điều chỉnh và còn có cả màn hình phụ đối với một số dòng máy.

Tuy có kích thước lớn nhưng vì vậy mà ảnh của máy DSLR khá tốt. Máy sử dụng hai loại cảm biến chính là full-frame và crop-frame. Full-frame thuộc về các dòng máy chuyên nghiệp, giá thành cao cho những người làm nghề nhiếp ảnh và có điều kiện kinh tế. Những “newbie” sẽ sử dụng dòng máy crop-frame.

Máy ảnh DSLR rất được ưa chuộng
Máy ảnh DSLR rất được ưa chuộng

Ưu điểm lớn nhất của dòng máy DSLR sẽ phát huy lớn nhất trong trường hợp chụp ảnh ở môi trường thiếu sáng. Cảm biến càng lớn, càng nhiều ảnh sáng nhận được, giúp tạo ra hình ảnh rõ nét.

Ngoài ra, máy có thể thay ống kính dễ dàng với vô vàn loại mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người sử dụng.

Chính vì vậy, dù trong điều kiện như thiếu sáng, trời mưa, không có nắng, trong nhà,… Máy DSLR đều được trang bị phần gọi là “hot shoe”, là một điểm gắn trên đỉnh máy ảnh để gắn đèn flash và các phụ kiện tương thích.

Máy ảnh compact

Ngoài compact, chiếc máy ảnh này còn có tên gọi là “point and shoot”, phù hợp với mục đích du lịch bởi kích thước nhỏ gọn bỏ vừa túi, không tháo rời ống kính, có thể mang đi trong mọi hoàn cảnh.

Cũng vì vậy mà thao tác sử dụng máy vô cùng dễ dàng, mọi thứ đều được cài sẵn. Bạn chỉ cần giơ máy lên và chụp. Bên cạnh đó cũng có một số máy điều chỉnh được khẩu độ và tốc độ.

Tương tự như DSLR full-frame và half-frame, máy ảnh compact cũng có loại bình dân và loại cao cấp.

Máy ảnh compact đơn giản hơn so với máy ảnh DSLR
Máy ảnh compact đơn giản hơn so với máy ảnh DSLR

Máy ảnh compact bình dân chỉ cho ra chất lượng ảnh ở mức trung bình, thao tác sử dụng không khác gì so với chụp ảnh bằng điện thoại.

Máy compact cao cấp sẽ có kích thước lớn hơn máy compact bình dân, vì vậy cũng không hoàn toàn linh hoạt khi vận chuyển máy compact.

Kích thước của máy compact cao cấp sẽ lớn hơn máy compact bình dân. Nhưng cũng vì thế mà tính linh hoạt trong vận chuyển sẽ thấp hơn.

Leave a Comment