60s tìm hiểu Project Stardust cực hay sẽ có trong Photoshop

Adobe Photoshop ngày càng được nâng cấp kể từ khi AI – trí tuệ nhân tạo phát triển. Đặc biệt, khi thế giới đang bắt đầu bước đến sự chuyển hoá số trong công nghệ. Vì thế, ứng dụng Photoshop cũng được cải tiến đáng kể với nhiều tính năng hay ho. Bên cạnh việc giúp người sử dụng có một bức ảnh hoàn hảo thì Photoshop giờ đây đã thuận tiện hoá việc chỉnh sửa cho người mới bắt đầu và rút ngắn thời gian hậu kỳ.

Rất nhiều tính năng hay ho được nâng cấp, cập nhật trong phiên bản Photoshop 2023. Trong số đó, tính năng Invite to edit đã cập nhật để chia sẻ liên kết tới tài liệu đám mây Photoshop 2023 được đánh giá cao. Giờ đây có thể sử dụng tính năng của bạn với bao nhiêu cộng tác viên tùy thích và quản lý cả quyền truy cập vào tài liệu đó. Hiện tại, tính năng Invite to edit cho phép chỉnh sửa không đồng bộ trong đó mỗi cộng tác viên có thể chỉnh sửa một tài liệu đám mây được chia sẻ tại một thời điểm.

Tiếp nối thành công, Adobe vừa giới thiệu dự án ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất với tên gọi Project Stardust (Dự án Stardust) hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm sáng tạo hơn và chỉnh sửa hình ảnh thú vị hơn với Photoshop.

Project Stardust có gì hay ho trong Photoshop? 

Project Stardust là gì?

Project Firefly –  tên mã của tính năng Generative Fill từng gây sốt khi sử dụng trí tuệ nhân tạo để bổ sung chi tiết vào bức ảnh chỉnh sửa trong Photoshop đã tạo nhiều sự chú ý đối với Designer chuyên nghiệp.  Tuy chỉ trong giai đoạn thử nghiệm những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, chỉnh sửa hình ảnh đã “đứng ngồi không yên”. 

Theo đoạn video ngắn được Adobe đăng trên YouTube để giới thiệu về tính năng mới. Thuật toán của Stardust có khả năng nhận diện các đối tượng trong bức ảnh và biết được điểm ảnh thuộc về chủ thể nào và vật thể thông qua một số câu lệnh, từ khóa cực đơn giản.

project firefly
60s tìm hiểu Project Stardust cực hay sẽ có trong Photoshop 6

Project Stardust sẽ có tính năng gì?

Trước đây, việc xác định chủ thể đòi hỏi khá nhiều công sức, phải sử dụng công cụ lasso để vẽ khoanh, hoặc thậm chí sử dụng pen tool để đánh dấu vùng muốn điều chỉnh trong Photoshop, sau đó tạo lựa chọn. Lúc đó, chúng ta phải tỉ mỉ, cẩn thận trong từng nét vẽ để khoanh vùng đối tượng một cách chuẩn xác. 

Giờ đây, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI, khi chúng ta cần chọn khoanh vùng hay chọn vật thể thì chỉ cần chọn vùng cần chỉnh sửa và nhập tên chi tiết muốn thay đổi. 

Một ví dụ khác là thuật toán Stardust có thể thay đổi trang phục trong bức ảnh. Vấn đề này trước đây cực kỳ nan giải đối với những Designer hay công tác hậu kỳ. Bởi lẽ nhiều chủ thể người diện trang phục cầu kỳ, phức tạp khi chuyển màu rất dễ bị “lộ”. 

Photoshop AI Project Stardust 920x518 1 e1696554831300 2
60s tìm hiểu Project Stardust cực hay sẽ có trong Photoshop 7

Giờ đây với Photoshop cùng tính năng Project Stardust thì lại khác rất nhiều khi AI tự động chỉnh sửa thông qua những bước đơn giản mà không cần phải thuộc tất cả phím tắt mới có thể thực hiện.

Những điều chỉnh thông minh mà trước đây chỉ dựa vào các lệnh không chính xác cũng có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của Stardust. Ví dụ, đối với các bức ảnh có các đối tượng nền mờ, chỉ cần ấn nút “Remove Distractor”, tất cả những chủ thể được coi là chi tiết thừa hoặc gây nhiễu sẽ bị xóa đi một cách nhanh chóng.

image
60s tìm hiểu Project Stardust cực hay sẽ có trong Photoshop 8

Project Stardust và AI được ứng dụng trong Photoshop công dụng “bá đạo” thế nào?

Các tính năng AI mới ra mắt trong năm nay trong Photoshop bao gồm:

  • Các cải tiến về lựa chọn cho phép người dùng di chuột qua, phát hiện và thực hiện các lựa chọn chi tiết của các đối tượng phức tạp chỉ bằng một cú nhấp chuột, tạo ra các lựa chọn thành phần như bầu trời, tiền cảnh, chủ thể và tóc có chất lượng cao hơn và chính xác hơn trong khi vẫn giữ được các cạnh chi tiết.
  • One-Click Delete and Fill chọn và loại bỏ các đối tượng khỏi hình ảnh, lấp đầy vùng đã loại bỏ bằng cách sử dụng tính năng điền nhận biết nội dung, trong một hành động duy nhất trong Photoshop trên web.
  • Photo Restoration Neural Filter (beta) giúp người dùng Photoshop trên web phục hồi những bức ảnh cũ hoặc bị hỏng, sử dụng máy học để loại bỏ một cách thông minh các vết trầy xước và các khuyết điểm nhỏ khác trên các bức ảnh cũ.
  • Xóa nền hiện đã khả dụng trong Photoshop trên web (beta), cho phép xóa nền bằng một cú nhấp chuột.
  • Masking và Brushing hiện cũng có sẵn trong Photoshop trên web (beta) và thực hiện các điều chỉnh chính xác nhanh hơn và dễ dàng hơn từ trình duyệt web.
project firefly 2 1
60s tìm hiểu Project Stardust cực hay sẽ có trong Photoshop 9

Đầu năm 2023, Adobe đã tiết lộ dự án về Project Firefly với mục đích cung cấp cho tất cả những người sáng tạo siêu năng lực để làm việc theo tốc độ tưởng tượng của họ. Với Adobe Firefly nói chung và Project Firefly nói riêng tất cả những người tạo nội dung – bất kể kinh nghiệm hay kỹ năng của họ – sẽ có thể sử dụng từ ngữ của riêng mình để tạo nội dung theo cách họ mơ ước, từ hình ảnh, âm thanh, vectơ, video và 3D cho đến các thành phần sáng tạo, như cọ vẽ, chuyển màu và chuyển đổi video với tốc độ nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết. Với Adobe Firefly, việc tạo ra vô số biến thể nội dung và thực hiện các thay đổi lặp đi lặp lại — tất cả đều dựa trên thương hiệu — sẽ nhanh chóng và đơn giản. Adobe cũng sẽ tích hợp trực tiếp Firefly vào các công cụ và dịch vụ hàng đầu trong ngành của mình để người dùng có thể dễ dàng tận dụng sức mạnh của AI trong quy trình làm việc hiện tại của họ.

Kể từ khi ra mắt, tính năng Generative Fill bao gồm Project Firefly của Photoshop đã được sự quan tâm của mọi người. Nó dựa trên thuật toán Project Stardust, đã trở thành một tính năng rất hữu ích. Không chỉ giúp bổ sung chi tiết cho bức ảnh để phù hợp với ý đồ của người làm nội dung, mà còn có thể vượt ra khỏi giới hạn không gian của bức ảnh. Nhờ Generative Fill, việc chỉnh sửa video để tạo nội dung hấp dẫn thông qua việc chèn thêm chi tiết mới vào các khung hình, sau đó ghép chúng lại với nhau, đang trở thành một xu hướng độc đáo và thú vị.

Dự kiến, Project Stardust sẽ được công bố chính thức trong tuần sau. Nhiều thông tin cụ thể hơn tại hội thảo Adobe Max.

Leave a Comment