So sánh khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ có thể được hiểu là dạng máy ảnh hoạt động bằng cơ học, sử dụng phim để tạo ảnh. Máy ảnh cơ sẽ có 2 kiểu hoạt động chính: 

Một đó là hoạt động 100% bằng cơ học, tức là lên phim bằng tay bằng trục xoay và không dùng pin. Còn hai là sẽ dùng pin, nhưng đó chỉ là để có thể lên phim tự động hoặc đo sáng, tuy nhiên nó vẫn hoạt động chính bằng cơ học để tạo ra bức ảnh.

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh cơ đó là sẽ phải dùng đến phim và thực hiện khâu rửa ảnh phim nếu muốn có được bức ảnh tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý rằng nếu muốn có được bức ảnh đẹp khi chụp ảnh bằng máy ảnh cơ, bạn cần biết cách kết hợp hiệu quả giữa độ nhạy của phim và đủ ánh sáng. 

anh may co

Tuy nhiên, đây cũng được xem là những hạn chế, đem lại sự bất tiện cho người dùng. Vậy nên hiện nay, máy ảnh cơ này đã giảm đi ít nhiều sức hút và không còn được ưa chuộng như trước.

Có điều vẫn nên nhìn nhận rằng máy ảnh cơ cũng có những ưu điểm đáng lưu ý. Nhất là về màu sắc khi những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh cơ đều có màu sắc rất đẹp, rất nghệ thuật và đầy cảm xúc. Nó cũng đem lại độ tương phản hoàn hảo cho bức ảnh. Đối với nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, máy ảnh cơ vẫn được họ vẫn còn đánh giá cao về chất lượng bức ảnh sau khi chụp.

anh may co 1

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh kỹ thuật số được hiểu là máy ảnh điện tử với việc dùng pin và linh kiện điện để hoạt động. Nó được thiết kế để tự động trong việc thu nhận và xử lý hình ảnh cũng như xử lý. Nếu để lấy một ví dụ dễ hình dung, thì máy ảnh DSLR và mirrorless chính là máy ảnh kỹ thuật số.

Về cơ chế hoạt động của máy ảnh kỹ thuật số, nếu muốn tạo ra thành bức ảnh hoàn thiện thì cần sử dụng đến cảm biến hình ảnh để thu nhận ánh sáng. Tiếp đó là chuyển đổi nó để tạo thành bức ảnh. 

anh may kts

Cũng cần lưu ý rằng chất lượng ảnh có đạt được độ sắc nét hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm biến hình ảnh cũng như những yếu tố khác. Hiện tại, những dòng máy ảnh kỹ thuật số đều đã được tích hợp nhiều tính năng hiện đại hơn. 

Cũng nhờ những tính năng hiện đại này nên khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, nó giúp mang đến sự thuận tiện, đơn giản hơn cho người chụp khi hao tác và điều khiển máy. Với máy ảnh kỹ thuật số, ngoài chụp ảnh thì nó có thể điều khiển từ xa, quay phim, hoặc kết nối smartphone,….Ngoài ra nó còn có tính năng điều chỉnh được nhiều chế độ chụp cùng như những hiệu ứng khác nhau

So sánh những điểm khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số

Độ nhạy sáng

Với máy ảnh cần dùng đến phim như máy ảnh cơ, bạn sẽ phải chọn loại phim phù hợp với điều kiện ánh sáng trong không gian chụp. Hiện vẫn có sẵn những loại phim từ mức ISO 100 dành cho điều kiện ánh sáng tốt đến  phim mức ISO 1600 dành cho những nơi chụp có điều kiện ánh sáng yếu. Mỗi trường hợp chụp ảnh khác nhau thì đều sẽ có loại phim dành riêng cho nó. Và khi phim đã được gắn vào máy, độ nhạy sáng gần như đã được cố định.

anh ma co kts thumb

Nếu như độ nhạy sáng ở máy cơ không thể thay đổi thì ở nhiều loại máy kỹ thuật số, nó sẽ cung cấp tính năng điều chỉnh độ nhạy sáng dựa theo thang ISO. Không thì máy vẫn có thể tự động chỉnh độ nhạy sáng sao cho phù hợp. Nhờ vậy mà bạn có thể tự do điều chỉnh độ nhạy sáng theo từng  ảnh sao cho vừa ý. Mặt khác, độ nhạy sáng của máy ảnh số cũng thường sẽ thấp hơn máy cơ dùng phim.

Chất lượng hình ảnh

Với máy cơ, nó sẽ đem lại cho hình ảnh mức độ chính xác tốt về độ tương phản, về các chi tiết và màu sắc tuyệt đẹp. Có điều như đã nói ở trên, nó cũng còn phụ thuộc vào loại phim và điều kiện ánh sáng ra sao.

Còn với máy kỹ thuật số, hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm biến hình ảnh và điều kiện ánh sáng. Bên cạnh đó còn là khả năng điều chỉnh thông số sao cho hợp lý khi chụp ảnh của người dùng.

Giá thành

Máy cơ thường sẽ có giá thành cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số.

Thiết kế

Máy kỹ thuật số sẽ có đa dạng và nhiều mẫu mã, bên cạnh đó hầu như các máy đều được thiết kế gọn nhẹ. Còn máy cơ lại có thiết kế to hơn, nặng và cồng kềnh hơn.

anh mirror 1 1

Khả năng lưu trữ

Đối với máy ảnh kỹ thuật số, nó thường được lưu trữ bằng thẻ nhớ và có thể lưu trữ hàng ngàn hình ảnh nhờ sự hỗ trợ của thẻ nhớ. Ví dụ như thẻ nhớ 6GB sẽ có thể lưu được hơn 8000 ảnh với dung lượng tối thiểu cho mỗi bức ảnh là 2MB.

Và đương nhiên khi dùng máy ảnh kỹ thuật số, ảnh chụp được sẽn hiển thị ngay lập tức trên màn hình máy ảnh hay trên màn hình máy tính mà không cần tráng rửa qua như máy cơ.

Mặt khác, nó có thể được in nhanh ra nếu có tính năng kết nối được với một máy in ngoài. Bạn có thể xóa ảnh tuỳ ý và tái sử dụng thẻ nhớ để lưu hình ảnh khác.

anh may co kts

Còn ở máy cơ, nó được lưu trữ bằng phim và khả năng lưu trữ rơi vào khoảng 35 – 40 bức ảnh/ cuộn phim. Ảnh ở trên máy cơ không thể xóa được và các cuộn phim cũng không thể tái sử dụng. Cũng vì vậy bên các bức ảnh được lưu lại vĩnh viễn trên mặt phim. Do vậy nên bạn cần quyết định kỹ trước khi chụp và tránh phí phạm các cuộn phim chụp. 

Thời gian nhận được ảnh

Nếu như ở máy kỹ thuật số, ta có thể thấy ngay kết quả chụp trên màn hình thì ở máy cơ, bạn sẽ phải cần chờ một khoảng thời gian để rửa ảnh thì mới xem được thành phẩm. Phim cũng phải được tráng trong phòng lab và mất vài giờ mới có hình ảnh. Và đương nhiên nếu ai không lành nghề thì sẽ phải đưa ra các tiệm tráng rửa để họ làm thay. Tuy nhiên để đổi lại những bức ảnh cực đẹp và nghệ thuật thì sự “cồng kềnh” với nhiều người vẫn khá xứng đáng.

anh may kts quay

Các tính năng phụ 

Những loại máy cơ vẫn có được một số chức năng phụ, chẳng hạn như các chế độ in ảnh thông minh của phim APS hay có hệ thống dữ liệu lưu trên phim.

Còn với các máy kỹ thuật số hiện đại, nhiều loại được tạo ra với tính năng quay video clip đi kèm đầy tiện lợi khi hình ảnh và phim quay video có thể thêm vào tiêu đề hay âm thanh. Bên cạnh đó có một số máy kỹ thuật số có thêm những chức năng rất thuận tiện như ghi âm hoặc nghe nhạc MP3. Hơn nữa ở hiện tại, máy kỹ thuật số có một ưu điểm rất lớn trong thời đại công nghệ phát triển đó là có thể gửi ảnh qua internet nhanh chóng.

anh may kts quay 2

Nguồn: dienmayxanh, logic, e.com

Leave a Comment