Tại sao nhiếp ảnh gia lại hào hứng với công nghệ camera từ Iphone 13

Công nghệ chụp ảnh tiên tiến bậc nhất

Thế là sau bao nhiêu ngày chờ đợi thì vừa qua tại sự kiện California Streaming, Apple đã trình làng cho tín đồ công nghệ cả thế giới 4 mẫu điện thoại iphone series 13. Với những thông số ấn tượng và cải tiến về mặt công nghệ, không chỉ fan của iphone mà cả các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới cũng vô cùng ấn tượng và khá hài lòng với những giá trị mà cụm camera series iphone 13 mang lại. Cùng tìm hiểu qua những cải tiến đáng giá mà thế hệ iphone được cho là mang tính cách mạng này mang lại là gì nhé.

Camera iPhone 13 xịn xò như thế nào mà Apple khẳng định nó vô đối so với các mẫu smartphone khác? - Ảnh 1.

Camera trên iphone 13 và 13 mini

Iphone 13 và 13 mini sẽ được trang bị cảm biến lớn nhất từ trước đến nay cùng hệ thống camera kép 12mp cho phép camera thu sáng tốt hơn đến 47%, giúp cho ảnh chụp ra sẽ sáng hơn và ít bị nhiễu đáng kể.

Khẩu độ của cảm biến chính sẽ là f1.6 và sẽ là f2.4 trên camera góc siêu rộng đi kèm tính năng Ultra-Wide giúp giảm hiện tượng méo hình, độ chi tiết và độ nét cũng tốt hơn.

Tóm tắt cấu hình camera

  • Góc rộng : khẩu độ 1.6, gồm 7 thấu kính
  • Góc siêu rộng : khẩu độ 2.4, gồm 5 thấu kính, góc FOV 120 độ, độ phóng đại 0.5X
tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-1.JPG

Camera trên iphone 13 pro và 13 pro max

Cũng như những thế hệ trước thì dòng pro và pro max luôn được ưu ái hơn với mức giá cũng cao hơn, tuy nhiên đó luôn mang lại những thay đổi vô cùng đáng giá. Cụ thể cảm biến trên iphone 13 pro và 13 pro max sẽ lớn nhất trong tất cả thế hệ iphone từ trước đến nay với mật đổ điểm ảnh lên đến 1.9µm. Giúp thu sáng tốt hơn cả dòng 13 và 13 mini. Ngoài ra trên dòng pro và pro max có thêm cụm camera tele với mức phóng đại đến 3X , hơn 0.5 lần so với phiên bản 12 pro max ( 2.5X) ở dải tiêu cự 77mm

Tóm tắt cấu hình camera

  • Góc rộng : với khẩu độ f1.5, tiêu cự 26mm, 7 thành phần ống kính, cảm biến chống rung trên lens OIS.
  • Góc siêu rộng : Khẩu độ f1.8 , tiêu cự 13mm, gồm 6 thành phần ống kính, FOV 120 độ.
  • Góc tele : Khẩu độ f2.8, tiêu cự 77mm, 6 thành phần ống kính, độ zoom 3X, có chống rung OIS.
tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-2.JPG

Bạn có thể tham khảo các góc trên camera bằng ảnh này:

tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-5.JPG

Những tính năng camera chuyên nghiệp

Macro Photography

Chế độ camera tele trên iphone 13 pro cho phép nhiếp ảnh gia lấy nét ở khoảng cách 2cm, vô cùng gần, điều này giúp cho việc chụp macro dễ dàng và đa dạng ở chủ thể chụp hơn, ngoài ra ở chế độ marco, người dùng còn có thể quay được slow hoặc time lapse nữa. cho ra những góc quay vô cùng chuyên nghiệp.

tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-9.JPG

Telephoto Night Mode

Lần đầu tiên chế độ chụp đêm được đưa vào cả camera tete. Tuy nhiên chúng chỉ được áp dụng trên thế hệ iphone 13 pro và 13 pro max

Camera iPhone 13 xịn xò như thế nào mà Apple khẳng định nó vô đối so với các mẫu smartphone khác? - Ảnh 7.

Night Mode Portraits

Camera iPhone 13 xịn xò như thế nào mà Apple khẳng định nó vô đối so với các mẫu smartphone khác? - Ảnh 8.

Với việc trang bị máy quét Lidar có thể đo được khoảng cách , độ nông sâu của môi trường xung quanh khiến cho chế độ chụp ảnh chân dung ban đêm trở nên mượt mà và rõ nét hơn.

LiDARR

Những công nghệ mới

Định dạng Prorec

Đây là 1 loại định dạng mới mà iphone đưa vào, nó có chất lượng cao hơn, mang lại chi tiết độ nét và cả màu sắc chất lượng, trung trực nhất. Nó có thể nén 1 tập tin video thành nhiều tập tin nhỏ mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Tuy nhiên có vài điểm cần lưu ý đó là tính năng này chỉ có trên iphone 13 pro và 13 pro max thôi. Ngoài ra với cấu hình 128gb thì người sử dụng chỉ có thể quay tối đa ở 1080 30fps mà thôi, việc quay 4k 30fps là không thể. Hy vọng ở tương lai Appel sẽ hỗ trợ tính năng này nhiều hơn.

tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-5.JPG

Cinematic Mode 

Đây là tính năng mới nhất của iphone nói riêng và smartphone nói chung, nó đúng là 1 cuộc cách mạng về công nghệ khi cho phép người dùng tùy chỉnh lấy nét từ chủ thể sang background và ngược lại tùy vào vị trí trong khung hình. Nó hoạt dộng tương tự hiệu ứng rack focus trong kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp. Điều này sẽ làm video của bạn thật sự chuyên nghiệp hơn nhiều so với quay video bằng điện thoại trước đây.

Việc chỉnh sửa sẽ được làm trực tiếp trên app photos và imovie của IOS, tuy nhiên nó chỉ hoạt động trên iphone 13, 13 pro và 13 pro max mà thôi.

tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-1.JPG
tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-11.JPG

Smart HDR 4

Đây là chức năng cho phép camera lấy nét đối đa là 4 chủ thể trong 1 khung cảnh và toàn bộ 4 chủ thể được lấy nét sẽ được điều chỉnh các thông số, tối ưu về ánh sáng, độ tương phản và cả màu sắc cho từng chủ thể. Bạn có thể tùy chỉnh cả 4 chủ thể trên cùng 1 khung hình chứ không phải 1 setup chung cho toàn bộ khung hình nữa. Rất tuyệt vời .

51483561353 43ae2b5192 o

Photographic Styles

Và đây là tính năng mạnh mẻ nhất về nhiếp ảnh mà Apple vừa nâng cấp. Tính năng này cho phép bạn thay đổi màu sắc từng lớp layer trên khung hình, bạn có thể tăng màu, giảm màu, tắt màu, thậm chí thêm bộ lọc màu cho từng lớp ảnh chứ không phải chọn cho cả 1 khung hình như trước nữa. ĐIều này sẽ khiến cho ảnh của bạn được sáng tạo nhiều hơn. Phong cảnh cũng trở nên đẹp và phong phú hơn .

tổng_hợp_camera_apple_iphone_13_13_pro-1.JPG

Tổng kết

Trên đây là những tính năng về camera mà thế hệ iphone 13 mang lại, nó đúng là 1 cuộc cách mạng về camera khi mang lại nhiều tính năng và giá trị cho người dùng. Việc chụp ảnh quay phim chuyên nghiệp trên điện thoại đang được cải tiến vô cùng đáng kể. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người. Xin cảm ơn.

Nguồn tham khảo : duytom, cellphones, tinhte, cnet

Nguồn ảnh : Duytom, Cellphones, Tinhte, Cnet

Leave a Comment