Tạo ảnh nét vẽ phác thảo bằng Photoshop chỉ với 60s

Hình ảnh nét vẽ phác thảo đã quá quen thuộc với nhiều người, cần mất nhiều thời gian để vẽ nên một bức ảnh, đặc biệt với những bức ảnh nhiều chi tiết như ảnh phong cảnh, con người thì đôi khi lại mất hàng giờ đồng hồ mới có thể thực hiện được. 

Quan trọng hơn hết việc vẽ phác thảo hình ảnh cần phải có năng khiếu cá nhân và hoa tay để tạo nên bức ảnh đầy nghệ thuật. Nhưng giờ đây với phần mềm Photoshop thì mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần thời gian ngắn đã có thể chuyển một bức ảnh thông thường thành một bức ảnh nét vẽ phác thảo tuyệt đẹp. 

Cách chuyển ảnh thật sang ảnh phác thảo bút chì

Để có bức ảnh phác thảo từ ảnh gốc. Bạn vào phần mềm Photoshop sau đó mở hình ảnh cần chỉnh sửa để bắt đầu thực hiện thao tác. Chọn File -> Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O.

Bước 1: Nhân đôi Background layer

Bước đầu tiên sẽ nhân đôi Layer Background bằng cách nhấn vào Layer Background và kéo xuống nút New Layer trong hộp thoại Layer hoặc bạn nhấn tổ hợp Ctrl + J để nhân đôi Layer gốc.

6

Vì chúng ta sẽ cần ảnh gốc để tô màu nên hãy giữ lại bản copy ảnh.

Click vào Background layer và kéo nó xuống nút New Layer:

7

Bước 2: Bão hòa layer

Tiếp theo, chúng ta sẽ tách toàn bộ màu từ Background copy bằng cách dùng công cụ Desaturate. Chọn Image trên thanh Menu trên cùng màn hình, chọn Adjustments, sau đó chọn Desaturate.

9

Chúng ta sẽ tách màu bức ảnh này để có phiên bản ảnh trắng đen.

10

 Bước 3: Nhân đôi Desaturate layer

Sau khi có được Desaturate Layer bạn tiếp tục nhân đôi hoặc sao chép tạo thành một Layer tương tự. Cách thực hiện giống với bước 1 ở phía trên.

Bước 4: Đảo ngược Layer

Chúng ta cần đảo ngược độ sáng trên layer này, làm cho vùng tối sáng lên và vùng sáng trở nên tối. Vì vậy, chúng ta sẽ dùng công cụ Invert (tổ hợp phím Ctrl + I) để đảo ngược Layer

Nhấp vào thẻ Image trên thanh Menu, chọn Invert . Với bước này sẽ làm đảo ngược hình ảnh, tạo ra hiệu ứng giống với âm bản của phim

13:

14

Bước 5: Thay đổi chế độ trộn layer thành Color Dodge

Trong Layers panel, chuyển chế độ trộn của layer đã đảo ngược từ Normal sang Color Dodge. Layer được chuyển sang màu trắng hoàn toàn, mặc dù bạn có thể thấy một vài vùng đen rải rác, điều này tùy vào hình ảnh của bạn.

15

Bước 6: Convert to Smart Object

Để tạo ra hiệu ứng phác thảo bút chì, chúng ta sẽ làm mờ layer đảo ngược bằng cách dùng filter Gaussian Blur. Nhưng để giữ hiệu ứng này có thể chỉnh sửa, bạn cần thêm Gaussian Blur vào như một hiệu ứng. Sau đó, việc đầu tiên là chuyển layer thành Smart Object.

Trong Layers panel, chọn biểu tượng Menu trong góc phải, sau đó chọn Convert to Smart Object.

17Menu icon

18

Một biểu tượng xuất hiện trong hình thu nhỏ xem trước của Layer, điều này cho bạn biết rằng layer bây giờ đã là một smart object and bạn có thể dùng hiệu ứng cho nó:

19

Bước 7: Đặt hiệu ứng Gaussian Blur

Vào hộp Filter trên thanh công cụ, chọn Blur, sau đó chọn Gaussian Blur.20

Sau đó trong hộp thoại Gaussian Blur, kéo thanh trượt Radius phía dưới để làm mờ lớp nội dung. Hiệu ứng phác thảo sẽ phác thảo sẽ phụ thuộc vào mức độ mờ mà bạn áp dụng. Các giá trị Radius thấp sẽ tạo ra bản phác thảo với các đường mảnh và mịn, trong khi các giá trị lớn hơn tạo ra các bản phác thảo giống ảnh thật hơn.

Ví dụ, nếu bạn chọn mức Radius thấp 10 pixels, bạn sẽ có bản vẽ với những nét chuẩn:

22

Nhưng nếu bạn tăng giá trị lên cao hơn, khoảng 45 pixels. Hiệu ứng ảnh trông như ảnh thật. Giá trị radius sẽ phụ thuộc vào hình ảnh bạn chọn và bản phác thảo bạn mong đợi. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chọn phiên bản giống ảnh thật hơn. Click OK khi bạn hoàn thành để đóng hộp thoại và kết thúc thao tác này.

image gaussianblur 45

Làm thế nào để điều chỉnh cài đặt Gaussian Blur

Bởi vì chúng ta đã dùng hiệu ứng Gaussian Blur cho layer Smart Object, nên trong Layers panel sẽ hiển thị danh sách hiệu ứng bên dưới layer Smart Object. Bạn có thể double-click vào chữ “Gaussian Blur” bất kỳ lúc nào để mở lại hộp thoại hiệu ứng và thử nghiệm những cài đặt khác.

gaussian blur smart filter

Bước 8: Thêm một Levels Adjustment layer

Với bước này, bản phác thảo có lẽ trông quá sáng, nhưng bạn có thể làm nó trở nên tối hơn rất dễ dàng khi sử dụng Levels Adjustment layer và một layer trộn màu.

Trong Layers panel, click chọn biểu tượng New Fill or Adjustment Layer, Trong danh sách hiện ra chọn Levels. Photoshop sẽ thêm Levels Adjustment layer bên trên layer Smart Object

levels adjustment layer added

Bước 9: Thay đổi chế độ trộn màu thành Multiply

Để bản vẽ tối hơn, đơn giản chỉ là thay đổi thay đổi Blend Mode từ Normal sang Multiply.

Chế độ trộn màu Multiply là một trong nhóm các chế độ làm tối hình tổng thể. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy bản phác thảo tối hơn nhiều và giúp bức ảnh phác thảo chân thực hơn.

photo to sketch multiply

Vậy là chỉ với 9 bước đơn giản chúng ta đã có thể chuyển từ bức ảnh thông thường sang một bức ảnh với nét vẽ phác thảo nghệ thuật và chân thực. Không chỉ để tạo ra một bức ảnh với phong cách mới lạ mà nó còn giúp nhiều bạn mới bắt đầu học Photoshop có thể sử dụng thông thạo các chức năng hơn, ngoài ra nó còn giúp cho các bạn đang học vẽ nắm bắt được những được nét cơ bản trong kỹ thuật vẽ phác thảo.

Leave a Comment