Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop

Có rất nhiều cách để tạo ra hiệu ứng khói cho bức ảnh của bạn thêm phần sinh động và chuyên nghiệp hơn, ngoài ra nó giúp bức ảnh nghệ thuật hơn rất nhiều. Quan trọng ở phần tiền kỳ, set up bối cảnh chụp, bạn phải mua, trang bị các vật dụng tạo khói để được như ý mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm sau khi chụp ảnh ở phần hậu kỳ thì hoàn toàn có thể tạo hiệu ứng khói bằng Photoshop. 

Với công cụ Path Blur trong Photoshop, bạn có thể tạo ra các hiệu ứng chuyển động mượt mà và tự nhiên trên các đối tượng trong ảnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ tuyệt vời này để tạo hiệu ứng khói vô cùng đơn giản.

Cách tạo hiệu ứng khói trong Photoshop vô cùng đơn giản

Bước 1: Mở dự án mà bạn cần chỉnh sửa trên phần mềm Photoshop → Click chuột vào Create a new layer để tạo một layer mới.

image 1
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 14

Bước 2: Sử dụng công cụ Brush Tool trong thanh công cụ ở phía bên trái màn hình.

image 6
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 15

Bước 3: Vẽ phác thảo hướng bay của làn khói theo ý muốn của bạn.

image 2
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 16

Bước 4: Click chuột vào menu Filter → Chọn Blur Gallery → Chọn Path Blur.

image 7
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 17

Bước 5: Điều chỉnh vị trí Mũi tên theo hướng đi của làn khói mà bạn đã phác thảo ở bước trên.

image 4
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 18

Bước 6: Bạn tiến hành chỉnh điều chỉnh thông số Speed lên 500% và bỏ tích chọn tại mục Centered Blur → Nhấn Enter ở trên bàn phím để hoàn tất quá trình chỉnh sửa.

image 5
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 19
image 3
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 20

Cách tạo cọ khói trong Photoshop bằng hình ảnh

Một cách khác đơn giản hơn là tạo cọ brush hình khói để áp dụng cho nhiều ảnh trong tương lai, phục vụ nhu cầu chỉnh sửa ảnh của bạn. Ở thao tác này khá đơn giản, chỉ cần bạn tìm một bức ảnh chụp khói, và tách nền. Sau đó, lưu hình ảnh khói đã xóa nền vào Brush để Photoshop có được đầu cọ mới, dễ dàng tạo khói cho ảnh.

Bước 1: Nhập hình ảnh khói vào Photoshop.

Hãy bắt đầu tạo cọ khói trong Photoshop bằng ảnh đã có sẵn.  Sau khi mở hình ảnh trong Photoshop, bạn đặt canvas thành màu đen có thể làm cho mọi thứ che giấu dễ dàng hơn trong tương lai. 

Kéo và thả hình ảnh khói sáng hơn với nền đen vào canvas. Bất kỳ khói nào cũng sẽ hoạt động miễn là khói có độ tương phản đáng kể so với nền của nó.

image 8
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 21

Bước 2: Xoay thang độ xám của đám mây

Tiếp theo, tạo một Layer mới và chọn Gradient Map từ trắng sang đen phía trên lớp khói. Khi tạo cọ vẽ, phần hình ảnh có màu đen sẽ là hình dạng của cọ vẽ, trong khi mọi thứ màu trắng sẽ xuất hiện trong suốt. 

image 11
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 22

Bước 3: Điều chỉnh độ tương phản của hiệu ứng khói vừa được tách khỏi nền

Hãy tạo một lớp điều chỉnh Curves ngay phía trên lớp điều chỉnh Gradient Map.

Chúng tôi muốn tăng độ tương phản của hình ảnh và điều chỉnh Độ sáng của nó, biến làn khói thành màu đen sâu hơn và nền của nó thành màu trắng tinh khiết. 

Cân bằng độ tương phản để khói có màu đen và các cài đặt này sẽ thay đổi từ hình ảnh này sang hình ảnh khác, nhưng bạn có thể thấy đường cong chính xác

image 10
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 23

Bước 4: Che mọi nền còn sót lại

Nhiều khả năng là bạn sẽ vẫn còn sót lại một số phần nền hoặc phần khói nơi các cạnh bị cắt có thể khiến hiệu ứng khói kém chân thực. 

Để khắc phục điều này bạn hãy quay lại layer Cloud và thêm Layer Mask.

Sử dụng một Brush mềm, tròn, màu đen, che đi mọi đốm đen còn sót lại, những điểm không hoàn hảo và các cạnh thô còn sót lại trong khói và nền của nó.

Hãy cẩn thận không để lại bất kỳ cạnh sắc nét. Tôi khuyên bạn nên kéo lớp khói ra khỏi các cạnh của canvas để bạn có thể thấy bất kỳ cạnh nào có thể cần được làm mềm. 

Bạn cũng có thể che bất kỳ vùng khói nào mà bạn không muốn xuất hiện trong cọ vẽ. 

Bước 5: Cắt Canvas

Kết thúc cọ vẽ bằng cách cắt xén bất kỳ canvas thừa nào, sử dụng công cụ Crop. Hãy cẩn thận để không để hình ảnh bị xếp chồng quá nhiều và ảnh hưởng đến phần hiệu ứng khói mà bạn muốn tạo. Bạn có thể có một vùng đệm nhỏ màu trắng xung quanh mép của khung vẽ.

image 9
Tạo hiệu ứng khói cực đơn giản bằng Photoshop 24

Bước 6: Lưu và xuất Brush

Cuối cùng, hãy vào Edit > Define Brush Preset và đặt tên cho brush mới của chúng ta.  

Nếu bạn chỉ muốn Brush khói rắn, duy nhất, thì bạn đã hoàn thành. Dưới đây là bàn chải của chúng tôi không có cài đặt nào được áp dụng. Brush làm từ hình ảnh hoạt động rất tốt như brush tĩnh.14c77e1e e2cc 4b95 acd2 6034e3012091

Vậy là chỉ vài bước đơn giản bạn có thể thêm hiệu ứng khói vào Photoshop nhanh chóng và hiệu quả. Hiệu ứng khói sẽ giúp bức ảnh của bạn ảo diệu, lung linh huyền ảo và đầy tính nghệ thuật. Không chỉ là hiệu ứng lồng vào ảnh trong quá trình hậu kỳ mà thông qua những cách tạo hiệu ứng khói có thể giúp bạn học thêm cách sử dụng các công cụ trong Photoshop và hiểu hơn về phần mềm chỉnh sửa ảnh này. 

Trong quá trình thực hiện, nếu có bị sai sót hay muốn quay lại thao tác trước đó, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z để hoàn tác và hãy thường xuyên lưu file thiết kế để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Nguồn tham khảo: FPTShop

Leave a Comment