Tạo hiệu ứng phơi sáng kép bằng Photoshop cực dễ

Với ảnh chân dung, việc hậu kỳ ảnh cũng khá phức tạp đòi hỏi bạn phải xử lý khéo léo để hình ảnh chân thực và sáng tạo. Một trong những cách đẻ bức ảnh chân dung thêm nổi bật và nghệ thuật đó chính là tạo hiệu ứng phơi sáng kép – Double Exposure. 

Chắc hẳn bạn đã từng thấy hiệu ứng thú vị này của hai hoặc nhiều bức ảnh chồng lên nhau nhưng không biết đó là hiệu ứng nào. Thì đó đích thị là hiệu ứng phơi sáng kép. 

Tưởng chừng rất khó để thực hiện thế nhưng thực tế thì nó lại rất đơn giản với Photoshop, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để thực hiện. Trong hướng dẫn Photoshop phơi sáng kép này, chúng ta sẽ tạo hiệu ứng phơi sáng kép hợp thời trang từ đầu. Chúng ta sẽ sử dụng Blending Modes và Clipping Masks trong một vài bước. Nhưng trước tiên, hãy hiểu đúng những điều cơ bản.

Hiệu ứng phơi sáng kép hoặc nhiều lần là sự kết hợp của hai hoặc nhiều lần phơi sáng để tạo ra một hình ảnh duy nhất. Đây là một kỹ thuật trong đó màn trập máy ảnh được mở nhiều lần để phơi sáng phim, thường là cho các hình ảnh khác nhau. Bây giờ, chúng ta có thể tạo ảnh phơi sáng kép trong Photoshop.

Cách chuẩn bị ảnh chính cho hiệu ứng phơi sáng kép

Bước 1

Mở ứng dụng Photoshop trên máy tính, vào File chọn Open hình ảnh muốn thực hiện phơi sáng kép . Hoặc bạn kéo hình ảnh trực tiếp từ Folder vào Photoshop.

Hãy sử dụng công cụ Crop Tool (C) để cắt lại ảnh cho đúng với tỉ lệ mong muốn và xoá đi phần thừa ở hai bên của bức ảnh. 

cắt ảnh bằng công cụ crop

Bước 2

Vào Image -> Adjustments -> Levels hoặc nhấn  Ctrl+L để gọi trình đơn Levels  bật lên . Di chuyển thanh trượt sang bên trái, làm cho ảnh của chúng ta sáng hơn và thêm độ tương phản bằng cách di chuyển thanh trượt màu đen bên trái sang bên phải. làm cho ảnh sáng hơn với các mứcảnh sáng

Bước 3

Bây giờ chúng ta cần loại bỏ nền. Dùng công cụ Magic Wand Tool (W) và nhấp vào bất kỳ đâu trên nền để chọn khu vực cần tách nền. Sau đó vào Select – > Inverse để chọn chủ thể chính của bức ảnh.

chọn nền bằng Magic Wand Tool

Bước 4

Trong khi bạn vẫn đang trang bị Magic Wand Tool (W), hãy tìm nút Refine Edge trong bảng điều khiển ở trên để hiển thị cửa sổ tùy chọn Refine Edge . Tại đây, bạn có thể thay đổi Chế độ xem ảnh của mình trong Chế độ xem , đặt thành phần đã chọn trên nền trắng, đen, trong suốt và các nền khác, giúp dễ nhìn hơn và thuận tiện hơn khi chỉnh sửa. 

Tăng giá trị Radius trong Edge Dêtction, đặt nó thành 1.5 , làm cho các cạnh bớt cứng hơn và do đó để lộ các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như các sợi tóc riêng biệt. Đặt Output To  trong phần Output của cửa sổ tùy chọn thành New Layer with Layer Mask Thao tác này sẽ tự động tạo một bản sao của hình ảnh ban đầu của bạn với nền bị ẩn bởi Clipping Mask .

Bạn cũng có thể chơi với các tùy chọn khác , làm cho cạnh của phần được cắt ra mượt mà hơn hoặc mờ hơn. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn đang cắt bỏ phần tử được bao quanh bởi các phần tử khác hoặc hình ảnh có nền phức tạp hơn và các cạnh của đối tượng chính lộn xộn. sử dụng cạnh tinh chỉnh để cắt chân dungxóa nền

Bước 5

Tạo một New Layer bên dưới bức chân dung bị cắt và tô màu xám bằng cách sử dụng Paint Bucket Tool (G) .

đổ màu nền bằng Paint Bucket Toolv
thêm nền

Cách thực hiện phơi sáng kép trong Photoshop bằng cách kết hợp hai hình ảnh

Bước 1

Chọn ảnh bạn muốn lồng vào hình chủ thể, đây có thể là một bức ảnh hoa đẹp hoặc cảnh quan thành phố, hoặc bất cứ thứ gì trừu tượng và phức tạp. Đối với hướng dẫn Photoshop phơi sáng kép này, chúng ta sẽ sử dụng cảnh thiên nhiên đơn sắc của một khu rừng.

chọn ảnh thứ hai cho thao tác ảnh của chúng tôi

Bước 2

Đặt hình ảnh khu rừng phía trên bức chân dung của người đàn ông. Vẫn chọn lớp rừng, nhấn phím Control và nhấp vào Layer Clipping Mask của lớp bên dưới (lớp có ảnh chân dung). Bạn sẽ thấy lựa chọn kiến ​​​​diễu hành của hình bóng của người đàn ông trên lớp rừng.

thực hiện lựa chọn từ bức chân dung

Bước 3

Nhấn nút Add vector mask ở cuối bảng Layers để ẩn những phần không cần thiết của hình ảnh khu rừng. Nếu bạn nhấp vào biểu tượng chuỗi giữa hình thu nhỏ của hình ảnh và hình thu nhỏ của mặt nạ trong bảng điều khiển Layer., điều này sẽ hủy liên kết lớp và mặt nạ của nó, để bạn có thể di chuyển và xoay hình ảnh bên trong mặt nạ mà không cần di chuyển toàn bộ lớp. 

Trong trường hợp của chúng ta, hãy đặt hình ảnh khu rừng lộn ngược, sao cho hình ảnh phản chiếu tối của cây cối được đặt ở vùng đầu của hình bóng, như thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

thêm lớp mặt nạ
sử dụng Thêm mặt nạ vector và xoay hình ảnh khu rừng

Bước 4

Chọn lớp chứa bức chân dung bị cắt với mặt nạ cắt. Tạo một bản sao (Ctrl+J) để nhân bản Layer mà bạn chọn và kéo và thả nó lên trên layer khu rừng.

đặt bức chân dung phía trên khu rừng

Hãy làm cho bức chân dung có màu đơn sắc để phù hợp với bảng màu của hình ảnh khu rừng. Vẫn chọn layer chân dung, di chuyển đến Image -> Adjustments -> Desaturate hoặc chỉ cần nhấn Shift-Control-U , chuyển đổi hình ảnh của chúng ta thành thang độ xám.

Bước 5

Mở cửa sổ tùy chọn Levels (Control-L) và làm cho hình ảnh tối hơn nhiều bằng cách di chuyển thanh trượt màu đen sang bên phải hoặc đặt thủ công giá trị của nó thành 117 .

Áp dụng hiệu ứng và vào Image -> Adjustments  -> Hue/Saturation. Đánh dấu vào hộp kiểm Tô màu ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ tùy chọn để thay đổi toàn bộ dải màu của hình ảnh của chúng ta. Đặt giá trị Hue thành 212 , di chuyển thanh trượt sang phải, do đó thêm sắc thái của màu xanh lam. Đặt mức Saturation thành 10 , giảm độ sặc sỡ của ảnh và nhấn OK để áp dụng hiệu ứng đã tạo.

thay đổi độ tương phản của ảnh
tăng độ tương phản
thay đổi màu sắc và độ bão hòa của ảnh
chỉnh sửa màu sắc và độ bão hòa của ảnh

Bước 6

Nhấp chuột phải vào mặt nạ lớp dọc và chúng ta có thể áp dụng Mask Layer trong menu thả xuống. Thay đổi Chế độ hòa trộn của lớp chân dung thành Màn hình trong bảng điều khiển Layer . Chúng ta đã có thể thấy rằng hiệu ứng phơi sáng kép đã được tạo hoàn chỉnh.

áp dụng mặt nạ chuyển sang chế độ hòa trộn màn hình
hiệu ứng phơi sáng kép

Nguồn tham khảo: Dohoafx

Leave a Comment