Tạo hiệu ứng tốc độ bằng Photoshop cực đơn giản

Hiệu ứng “vết tốc độ” này rất phổ biến trong chụp ảnh thể thao vì đây là một cách tuyệt vời để, mô tả được cụ thể từng chuyển động và tạo điểm nhấn cho bức ảnh. Ngoài ra còn tạo ảo giác rằng một vận động viên, chẳng hạn, đang tăng tốc hết công lực để về đích trong cuộc thi tốc độ.

Tất nhiên, hiệu ứng tốc độ phù hợp với những bức ảnh chụp vật thể đang chuyển động, như trong một cuộc đua xe đua ngựa, hay một đám trẻ đang chạy giỡn hoặc mọi người cùng nhau nhảy khiêu vũ, hiệu ứng tốc độ sẽ làm bức ảnh của bạn nổi bật hơn rất nhiều.

Cách tạo hiệu ứng tốc độ bằng Photoshop

Bước 1: Vào trong phần mềm Photoshop, trên thanh công cụ bạn nhấn chọn File -> Open để mở hình ảnh cần chỉnh sửa. Hoặc kéo thả hình ảnh trực tiếp từ Folder máy tính vào phần mềm Photoshop.

tốc độ1

Lưu ý: Bạn cần chọn những bức ảnh phù hợp để sau khi chỉnh sửa thì hình ảnh mới nhìn chân thật và cho kết quả tốt nhất. Ngoài ra, hãy tính đến độ sắc nét, kích thước và chất lượng của hình ảnh, độ nét càng tốt thì hiệu ứng sẽ càng tốt.

Bước 2: Chọn chủ thể chính – vật/ người mà bạn muốn thực hiện thêm phần hiệu ứng tốc độ. Chọn Magic Tool để chọn vùng cần thực hiện, sau đó nhấn Ctrl + J để nhân đôi Layer vừa cắt.

tốc độ2

Bước 3: Áp dụng Bộ lọc Motion Blur

Với đối tượng của chúng ta bây giờ nằm ​​trên lớp riêng của nó và tách biệt với phần còn lại của hình ảnh, chúng ta có thể áp dụng hiệu ứng làm mờ chuyển động cho nó. Đi tới menu Menu , chọn Blur , sau đó chọn Motion Blur:Chọn bộ lọc Motion Blur trong Photoshop CS4.

Đi tới Bộ lọc > Làm mờ > Làm mờ chuyển động.

Thao tác này sẽ mở hộp thoại bộ lọc Motion Blur của Photoshop. Trong nhiều trường hợp, hướng chuyển động sẽ theo chiều ngang, trái sang phải hoặc phải sang trái, vì vậy góc 0° sẽ phù hợp một cách chân thực nhất.

Tiếp theo, kéo thanh trượt Angel ở cuối hộp thoại để đặt độ dài của các vệt mờ chuyển động. Kéo thanh trượt hết cỡ sang bên phải sẽ cho bạn các vệt dài nhất và thường là những gì bạn muốn cho hiệu ứng này, nhưng một lần nữa, hãy để ý đến hình ảnh của bạn khi bạn kéo thanh trượt để xem trước kết quả:

Bộ lọc Motion Blur trong Photoshop.

Nhấp vào OK khi bạn hoàn tất để thoát khỏi hộp thoại Motion Blur và áp dụng hiệu ứng làm mờ cho hình ảnh.

Bước 4: Nhân đôi Layer Motion Blur nhiều lần

Bây giờ chúng ta bắt đầu có hiệu ứng tốc độ, nhưng hiện tại các vệt quá mờ. Chúng ta cần tăng cường chúng, và một cách dễ dàng để làm điều đó là chỉ cần sao chép Layer liên tục từ 2-4 lần.

Mỗi lần chúng ta nhân đôi lớp này, các vệt mờ sẽ trở nên mạnh hơn và dễ nhìn thấy hơn trong ảnh do chúng ta chồng các bản sao của các vệt mờ lên nhau. Có lẽ chúng ta sẽ cần tạo một vài bản sao của lớp để thực sự đưa chúng ra ngoài, vì vậy hãy nhấn Ctrl+J (Win) / Command+J(Mac). 

Mỗi lần bạn nhân đôi layer này, bạn sẽ thấy các vệt mờ tăng lên trong ảnh. 

Screenshot 1125
Tạo hiệu ứng tốc độ bằng Photoshop cực đơn giản 9

Bước 5: Thêm một lớp Layer

Vấn đề duy nhất còn lại với hiệu ứng của chúng tôi là các vệt mờ chuyển động vẫn bao phủ toàn bộ đối tượng. Chúng tôi muốn nó xuất hiện như thể các vệt đang chạy phía sau đối tượng, với chính đối tượng ló ra khỏi chúng khi nó vụt sáng về phía trước. Chúng ta cần ẩn một phần của các vệt mà chúng ta không cần và để làm điều đó, chúng ta sẽ sử dụng một Layer Mask . Với lớp làm mờ chuyển động được chọn, nhấp vào biểu tượng Layer Mask ở cuối bảng Layer. Thumbnail Layer Mask sẽ xuất hiện ở bên phải hình thu nhỏ xem trước của layer.

Bước 6: Chọn Công cụ Gradient

Lấy Công cụ Gradient từ bảng Công cụ hoặc chỉ cần nhấn chữ G trên bàn phím của bạn để chọn nó bằng phím tắt. 

Screenshot 1126
Tạo hiệu ứng tốc độ bằng Photoshop cực đơn giản 10

Bước 7: Chọn Gradient từ Đen sang Trắng

Với Công cụ Gradient được chọn, bạn sẽ thấy Thanh tùy chọn ở đầu màn hình thay đổi để hiển thị các tùy chọn khác nhau để làm việc với chuyển màu. Nhấp vào mũi tên chỉ xuống nhỏ ở bên phải của khu vực xem trước dải màu , hộp này sẽ mở ra một hộp chọn dải màu nhỏ và chọn dải màu Đen sang Trắng. Nếu bạn đã bật Tooltips trong Preferences của Photoshop (chúng được bật theo mặc định), bạn sẽ thấy tên của gradient xuất hiện khi bạn di con trỏ chuột lên nó.

Bây giờ bạn chọn vào Layer Mask và đưa có trỏ chuột lên hình và kéo từ trái sang phải. Khi bạn nhả nút chuột, Photoshop sẽ tạo nên lớp màu gradient bạn nhìn nó giống như đang chuyển động

. Vì chúng ta đã vẽ dải màu trên mặt nạ lớp chứ không phải trên chính hình ảnh nên bạn sẽ không nhìn thấy dải màu trong cửa sổ tài liệu nhưng bạn có thể thấy nó nếu nhìn vào hình thu nhỏ của mặt nạ lớp trong bảng Layer. Vùng màu đen ở bên phải biểu thị khu vực trong ảnh nơi các vệt mờ bị ẩn đi, vùng màu trắng ở bên trái là nơi chúng hiển thị đầy đủ và vùng chuyển màu thực tế giữa chúng là nơi các vệt mờ mờ dần xuất hiện.

Screenshot 1127
Tạo hiệu ứng tốc độ bằng Photoshop cực đơn giản 11

Vậy là chỉ với 7 bước thực hiện vô cùng đơn giản là bạn có thể tạo hiệu ứng tốc độ cho ảnh thêm sinh động, đặc biệt là những bức ảnh chụp các cuộc đua, thi chạy thể thao hay bối cảnh đùa giỡn của trẻ con.

Leave a Comment