Thuộc hết 4 bước chụp ảnh với khói cực kỳ nghệ thuật và đơn giản

Chụp ảnh với những làn khói mờ ảo là kỹ thuật khá phức tạp đòi hỏi người chụp phải biết được bố cục của hình ảnh một cách cụ thể, canh hướng ánh sáng và biết bắt được những khoảnh khắc vàng để cho ra một tác phẩm hoàn hảo.

Và hướng ánh sáng đóng vai trò quan trọng nhất để nhấn mạnh làn khói không che mất chủ thể, làm nổi bật chủ thể. Thế nhưng, điều cũng rất quan trọng khác chính là phải chọn một địa điểm chụp ở đó hậu cảnh càng tối càng tốt. Điều chỉnh góc máy để tìm vị trí ở đó ánh sáng, đối tượng và hậu cảnh kết hợp hoàn hảo với nhau.

2 First light
Thuộc hết 4 bước chụp ảnh với khói cực kỳ nghệ thuật và đơn giản 6

Để chụp ảnh khỏi người chụp cần tìm một căn phòng tối, ánh sáng có thể được chặn lại nhờ sử dụng thêm rèm nếu thấy cần thiết tuy nhiên người chụp cũng nên chú ý đến vấn đề thông gió cho chăn phòng vì khói quá đậm đặc trong phòng kín có thể khiến bạn bị ngộp thở, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Các cách sử dụng hiện nay hiện nay có thể sử dụng là khói tự nhiên như khói xe cộ, khói từ thuốc lá hay khói nhân tạo từ các bánh tạo khối được bán trên thị trường. Thế nhưng, tất cả đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên người chụp cần cân nhắc để đảm bảo sức khỏe.

Chụp ảnh cùng khói cần gì?

Máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh ống ILC (máy ảnh ống kính rời không gương lật).

Tripod để cố định máy ảnh ở một vị trí nhất định. Về phần Backdrop, tốt nhất là để màu đen, đó có thể là bức tường đen hoặc miếng vải đen treo trên tường nhưng bạn hoàn toàn có thể chụp ngoài trời nhưng bối cảnh phải trong điều kiện tối.

hqdefault
Thuộc hết 4 bước chụp ảnh với khói cực kỳ nghệ thuật và đơn giản 7

Bạn cần tấm hắt sáng để thêm ánh sáng hoặc nếu không bạn có thể sử dụng một bề mặt phản xạ để phản chiếu lại ánh sáng từ đèn flash, ví dụ sử dụng tấm giấy thiếc để tạo hiệu ứng ánh sáng tốt hơn.

Các bước để chụp ảnh cùng với khói

Bước 1: Tìm chiếc bàn hoặc một bề mặt bằng phẳng để đặt công cụ tạo khói.

Bước 2: Điểm mấu chốt để chụp ảnh khói là cần có ánh sáng đi qua nó hoặc chiếu 1 phần ở một góc và không được để chiếu sáng lên phông nền. 

Bước 3: 

Đặt ống kính DSLR và thiết lập chế độ lấy nét bằng tay và quan sát vào live view. Sử dụng chế độ lấy nét mở rộng để đảm bảo toàn bộ vùng khói do dụng cụ tạo khói tỏa ra xung quanh đều được lấy nét.

Sau khi vấn đề lấy nét đã được xử lý xong, chuyển sang thiết lập chế độ phơi sáng chỉnh tay. Để bắt đầu chụp ảnh khói, tốt nhất nên đặt ISO khoảng 100 hoặc 200. Khẩu độ nên ở khoảng f / 8 đến f11 và tốc độ màn trập là 1/125 hoặc 1/160, đủ để đóng băng chuyển động của khói khi được chiếu sáng bởi đèn flash.

Bước 4: Sau khi khung cảnh đã được sắp xếp xong, bạn tiến hành đốt dụng cụ tạo khói. 

Tắt các ánh sáng từ đèn và bất kỳ nguồn sáng nào khác và bắt đầu chụp với máy DSLR đồng thời kích hoạt đèn flash.

Xem lại hình ảnh để chỉnh độ phơi sáng cho phù hợp. Không có quy tắc thiết lập nào đúng hay sai cả mà tất cả phụ thuộc vào gu thẩm mỹ và sự sáng tạo của chính bạn. Có thể sử dụng quạt giấy hay các công cụ như que tăm, đũa để tạo các luồng gió nhẹ nhàng cho khói tỏa ra theo phong cách nghệ thuật nhất.

Sau khi chụp xong nếu bạn muốn đổi màu, hãy xem thêm tham khảo nhiều cách đổi màu đối tượng trong Photoshop để hình ảnh được chỉn chu và lung linh nhất.

hinh01
Thuộc hết 4 bước chụp ảnh với khói cực kỳ nghệ thuật và đơn giản 8

Lưu ý về cách chỉnh thông số máy ảnh để chụp ảnh với khói

Đa phần khi chụp ảnh khói nghệ thuật thì cần phải xử lý hậu kỳ hình ảnh thêm phần tuyệt vời, vì thế nếu muốn việc chỉnh sửa ảnh dễ dàng hãy cài đặt định dạng RAW. Nếu bạn không có kế hoạch chỉnh sửa hình ảnh trong bài đăng, vui lòng chụp ở định dạng JPEG. RAW sẽ giúp tinh chỉnh độ phơi sáng và cân bằng trắng dễ dàng hơn nhiều , mặc dù nó chiếm nhiều bộ nhớ hơn.

Khẩu độ của bạn nên được đặt ở khoảng f8 để đảm bảo rằng tất cả làn khói của bạn vẫn được lấy nét. Tốc độ màn trập của bạn phải được đặt thành tốc độ đồng bộ của đèn flash – thông thường, tốc độ này vào khoảng 1/200 hoặc 1/250. Về phần ISO của bạn phải được đặt thành 100, đảm bảo rằng bạn có ít nhiễu nhất trong hình ảnh cuối cùng của mình. ISO càng cao, nhiễu càng rõ. Thiết lập mức cân bằng trắng của bạn không thành vấn đề nếu bạn đang chụp ở định dạng RAW, nhưng đối với tất cả ý định và mục đích, bạn có thể giữ nó ở chế độ tự động. 

06
Thuộc hết 4 bước chụp ảnh với khói cực kỳ nghệ thuật và đơn giản 9

Để lấy nét hình ảnh, hãy đặt máy ảnh lên tripod để cố định máy ảnh, bật đèn và lấy nét ở điểm xuất phát của khói. Vì khói sẽ tỏa ra từ điểm này nên điều này sẽ đảm bảo rằng ảnh của bạn sẽ được lấy nét. Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy đảm bảo rằng vòng lấy nét của bạn được chuyển sang chế độ thủ công, sau đó nghiêng nhẹ máy ảnh của bạn lên và sang trái, nơi khói hương sẽ bốc lên. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn không thể nhìn thấy que hương ở bất kỳ đâu trong khung.

Khi chụp ảnh với khói, quan trọng là sức tưởng tượng của người chụp để bức ảnh thêm phần sáng tạo. Vì vậy hãy thử với các màu sắc và thậm chí các đối tượng khác trong ảnh.

Leave a Comment