Tính năng Generative Fill trên Photoshop và công nghệ A.I của Adobe Firefly

Với sự gia tăng nhanh chóng của các hình ảnh do AI tạo ra, bạn có thể lo ngại rằng các nghệ sĩ Photoshop truyền thống đang bị bỏ lại phía sau. Nhưng tất cả đã sẵn sàng để thay đổi với việc phát hành phiên bản beta công khai đầu tiên của Photoshop bao gồm công cụ Firefly, tạo ra hình ảnh theo yêu cầu.

Bạn thậm chí không cần Photoshop để dùng thử: Adobe Firefly được cung cấp công khai tại firefly.adobe.com và bạn có thể tự mình thử điều kỳ diệu của nó.

Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta sẽ xem xét phiên bản Generative Fill đã được tích hợp sẵn trong Photoshop. Như đã nêu ở trên, đây là bản beta công khai, có nghĩa là nó chưa sẵn sàng cho thời gian chính – thực sự, giấy phép đặc biệt nghiêm cấm việc sử dụng cho công việc thương mại. Đây là những gì nó có thể làm cho bạn.

Generative Fill

Chúng ta đã quen với Content-Aware Fill, đây là công việc hợp lý để mở rộng hoặc định hình lại hình ảnh. Generative Fill đưa điều đó lên một cấp độ hoàn toàn mới. Trong ví dụ này, ảnh chân dung của một căn phòng lộng lẫy đã được mở rộng sang bên phải bằng cách mở rộng canvas bằng công cụ Cắt. 

Firefly01

Chọn bất kỳ vùng nào trong Photoshop – trong trường hợp này là vùng màu trắng – sẽ hiển thị nút Generative Fill trong bảng màu nổi mới. Nhấp vào nút và bạn có thể nhập lời nhắc văn bản, như chúng ta sẽ thấy sau. Để trống và nhấn phím Enter, trong vài giây, bạn sẽ thấy ba hình ảnh thay thế. Đây là điều tốt nhất: hãy lưu ý cách phối cảnh của bộ tản nhiệt tuân theo chính xác góc nhìn và thậm chí nó còn phản chiếu trên sàn nhà bóng loáng. Cũng lưu ý đến ánh sáng trên rèm từ cửa sổ – mặc dù chất liệu rèm không hoàn toàn khớp với bản gốc và thiếu dây buộc.

Firefly02

Thêm lời nhắc văn bản

Bạn có thể chọn lấp đầy một khu vực đã chọn bằng bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng. Quan điểm về cống thoát nước mưa này đã được phủ cỏ hoàn toàn. 

Firefly03

Chọn nó bằng công cụ Lasso và gõ “water” trong lời nhắc Generative Fill, sẽ tạo ra kết quả gần như hoàn hảo như sau:

Firefly04

Điều đáng quan tâm ở đây không chỉ là nước đã được thêm vào, mà cỏ hiện mọc ở phía trước nó, phù hợp với cỏ ở hai bên. Một hình ảnh như thế này sẽ mất rất nhiều thời gian để ghép lại với nhau bằng các công cụ Photoshop truyền thống.

Không bao giờ làm việc với trẻ em hoặc động vật

Việc nhập “con” vào hộp thoại Generative Fill sẽ tạo ra lỗi cảnh báo nội dung: Adobe rất quan tâm đến việc công cụ này đang được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp đến mức bộ lọc đạo đức của họ đã hoạt động quá mức. Bạn có thể yêu cầu nó tạo ra hình ảnh của động vật, mặc dù kết quả thường có vấn đề.

Hình ảnh lối vào mỏ bị bỏ hoang này tạo nên phông nền hoàn hảo. Bắt đầu bằng cách tạo vùng chọn hình chữ nhật nơi bạn muốn con vật xuất hiện.

Firefly05

Việc thêm dấu nhắc “ngựa và xe” sẽ tạo ra ba kết quả để lựa chọn. Cái này gần như chấp nhận được, một khi bạn bỏ qua cấu trúc giỏ hàng kỳ quặc. Điều đáng chú ý ở đây là bộ lọc không chỉ thêm ngựa và xe, mà còn sửa đổi nền xung quanh nó: xem tòa nhà phía sau đã được tu sửa như thế nào trong quá trình này. Có vẻ như điều này là, hiện tại, không thể tránh khỏi.

Firefly06

Tuy nhiên, đôi khi, công cụ Generative Fill bị nhầm lẫn, tạo ra những hình ảnh hết sức siêu thực.

Firefly07

Nó không chỉ là bản chất

Mặc dù Generative Fill hoạt động tốt nhất với môi trường xung quanh tự nhiên, nhưng nó tạo ra một cú đâm công bằng vào các nền nhân tạo. Trong cảnh đường phố này, tôi đã chọn đầu bên trái của đường phố và lấp đầy nó mà không có lời nhắc văn bản. Trong những trường hợp này, bộ lọc chỉ cố gắng mở rộng nền tốt nhất có thể.

Firefly08

Các kết quả có thể thay đổi, nhưng hấp dẫn một cách kỳ lạ. Đúng là một trong những cửa sổ không có nhiều ý nghĩa, nhưng phối cảnh rất rõ ràng và thoạt nhìn thì đó là một con phố hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Firefly09

xây dựng trên thành công

Bạn có thể tiếp tục làm việc trên một hình ảnh, thêm và thay thế các thành phần theo yêu cầu. Vì mỗi lần lặp lại mới được tạo trên lớp riêng của nó, bạn luôn có tùy chọn quay lại và sửa đổi kết quả.

Đây là một chiếc ô tô cổ đậu bên ngoài một nhà thờ. Tính năng Chọn chủ đề của Photoshop đã thực hiện rất tốt việc chỉ chọn chiếc xe hơi; bằng cách đảo ngược lựa chọn, chúng tôi có thể thay đổi vị trí của nó.

Firefly10

Trong trường hợp này, tôi yêu cầu một cảnh mùa đông. Kết quả là một con đường hoàn toàn phù hợp với góc nhìn của chiếc xe. 

Firefly11

Nhưng có nhiều hơn có thể được thực hiện ở đây. Làm thế nào về việc thêm một vũng nước? Thật dễ dàng để vẽ hình dạng gần đúng bằng công cụ Lasso, sau đó chỉ cần nhập “vũng nước” trong hộp thoại Generative Fill. Lớp tuyết thừa được tạo ra ở đây – hoàn chỉnh với hình ảnh phản chiếu – tạo ra một khung cảnh hấp dẫn hơn nhiều.

Firefly12

Làm thế nào về việc thêm một chiếc xe phía sau? Đơn giản. Chỉ cần chọn khoảng trống phía sau chiếc xe ban đầu và nhập “chiếc xe của những năm 1930” trong hộp thoại Generative Fill để hiển thị ba lựa chọn thay thế. Một lần nữa, phối cảnh của chiếc xe mới phù hợp với cảnh.

Firefly13

Hãy thêm một con gấu – một lần nữa, bằng cách chọn khu vực mà chúng tôi muốn nó xuất hiện và nhập lời nhắc “gấu”. Nhưng đây là một điều thực sự phi thường: hai bàn chân trước của chú gấu được nâng lên và nằm trên tấm chắn bùn của chiếc xe nguyên bản. Điều này cho thấy nhận thức về bối cảnh thực sự đáng kinh ngạc. 

Firefly14

Tuy nhiên, trong quá trình này, bộ tản nhiệt của xe đã được tạo lại cùng với gấu. Nhưng đây không phải là vấn đề: vì mỗi quy trình Generative Fill xuất hiện dưới dạng một lớp mới, thật dễ dàng để che lớp này để lộ bộ tản nhiệt ban đầu phía sau.

Firefly15

Sự thay thế web

Nếu bạn không có Photoshop hoặc không muốn cài đặt ứng dụng Beta, bạn có thể tự dùng thử bằng phiên bản web của Firefly, có tại firefly.adobe.com . Điều này cung cấp một loạt các công cụ tạo hình ảnh do AI điều khiển, bao gồm cả Generative Fill. Tôi bắt đầu với hình ảnh này của chính mình vào một ngày nắng đẹp.

Firefly16

Sử dụng các bàn chải tích hợp để chọn khu vực bạn muốn thay thế. Tôi đã chọn chiếc áo sơ mi. Sau đó, trong khu vực nhắc văn bản, tôi đã nhập “bộ đồ công sở” và nhấn nút Tạo.

Firefly17

Và đây là một trong bốn kết quả được trả về: một bộ đồ vừa vặn hoàn hảo, khá sắc sảo. Nhưng không chỉ vậy: nó nằm ở góc chính xác phù hợp cho tư thế, thậm chí còn sao chép hướng ánh sáng với bóng của đầu tôi trên cổ áo.

Firefly18

Thay đổi nền tảng? Dễ dàng: chỉ cần sử dụng nút Chọn nền và nhập loại nền bạn muốn thay thế.

Firefly19

Văn bản thành hình ảnh

Tất nhiên, trong số các công cụ của Firefly có một trình tạo hình ảnh tạo ra những hình ảnh mới giàu trí tưởng tượng không gì khác hơn là một dấu nhắc văn bản. Ở đây, tôi đã hỏi về “ngôi nhà tương lai với robot cắt cỏ”, và đây là bốn kết quả mà nó trả về.

Firefly20

Firefly và Generative Fill đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Đây là kết quả của lời nhắc Firefly “người phụ nữ có nhiều chi tiết đeo nhiều đồ trang sức trong khung cảnh khách sạn sang trọng.” Kết quả tương tự như vị trí của Midjourney một năm trước; những khuôn mặt khác xa với thực tế, và một số đồ trang sức, nói thẳng ra là kỳ quái.

Firefly21

Công nghệ có một số cách để bắt kịp các nhà lãnh đạo AI. Nhưng đây là những ngày đầu và AI đang tạo ra những bước nhảy vọt hàng tuần thay vì hàng năm. Sẽ không lâu nữa trước khi Photoshop có thể tạo ra bất cứ thứ gì chúng ta chọn, với tính hiện thực của nhiếp ảnh.

Không giống như các công cụ tạo hình ảnh AI khác, làm việc trực tiếp trong Photoshop có nghĩa là chúng ta có thể tích hợp các kết quả đã tạo với hình ảnh của chính mình và chọn chính xác vị trí các phần tử mới xuất hiện – sau đó sử dụng các công cụ Photoshop tiêu chuẩn để sửa đổi chúng. Nó giống như bạn có một thư viện ảnh vô hạn, miễn phí trong tầm tay.

Tuy nhiên, điều này khiến các nghệ sĩ Photoshop truyền thống ở đâu lại là một câu hỏi khác. Có phải những kỹ năng mà chúng ta đã dày công học hỏi trong sự nghiệp của mình giờ đã trở nên lỗi thời? Hay đây chỉ là một công cụ khác mà chúng ta có thể học cách sử dụng thành thạo và trở thành lợi thế của chúng ta? Có một điều chắc chắn là khoảng cách giữa cảm hứng và thực hiện ngày càng ngắn lại.

Leave a Comment