Tổng hợp các cách tạo viền ảnh, khung tranh trong Photoshop

Photoshop là ứng dụng chỉnh sửa ảnh hàng đầu hiện nay với độ thông dụng cao, nhiều tính năng và thu hút hàng trăm triệu người sử dụng trên toàn cầu. 

Những bức ảnh thông qua Photoshop có thể chỉnh sửa về màu sắc, lan da, bố cục hay xoá những chi tiết thừa không đáng có. Photoshop còn có thể tạo cho những bức ảnh điểm nhấn đặc biệt bằng cách tạo viền ảnh, khung tranh. 

Đây là một trong những thao tác khá đơn giản mà những người mới làm quen với ứng dụng này không thể bỏ qua. Đa phần, người sử dụng Photoshop tạo viền ảnh bằng công cụ Stroke với nhiều hình thức khác nhau từ đơn giản đến phức tạp.

Tạo khung trong Photoshop bằng cách sử dụng công cụ Stroke

Công cụ Stroke cho phép vẽ một đường viền hoặc đường nét xung quanh một hình dạng hoặc một Layer hay chủ thể. Đây là cách bạn có thể tạo ra các đường viền hoặc bao quanh vật thể để làm nổi bật chúng hoặc để tạo ra các hiệu ứng khác nhau trong thiết kế.

Khi bạn áp dụng công cụ stroke trong Photoshop, chúng ta có thể điều chỉnh nhiều thuộc tính, bao gồm:

Kích thước (Size): Điều này xác định độ rộng của đường viền ảnh. Bạn có thể chọn một giá trị cụ thể hoặc sử dụng một giá trị động.

Màu sắc (Color): Với đường viền bạn có thể thay đổi nhiều màu sắc khác nhau tuỳ theo sở thích,, có thể là một màu đơn hoặc một gradient.

Loại nét vẽ (Stroke Type): Photoshop cung cấp nhiều loại nét vẽ khác nhau như nét vẽ đồng nhất, nét vẽ đứt quãng… 

Điều chỉnh vị trí (Position): Bạn có thể xác định xem đường viền sẽ được vẽ ở bên trong, bên ngoài hoặc đè lên đối tượng ban đầu.

Cách để tạo đường viền ảnh bằng stroke 

Đầu tiên bạn cần phải tạo layer hình trước, hãy click vào biểu tượng New layers ở khu vực Layer  để tạo ra một layer mới. Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + N để tạo Layer mới.

Tiếp theo đó, hãy chọn biểu tượng Rectangular Marquee Tool trên thanh công cụ

Hãy chọn biểu tượng Rectangular Marquee Tool trên thanh công cụ

Nhấn giữ và kéo thả chuột thành hình chữ nhật đúng với kích thước của khung ảnh mà bạn mong muốn. Sau đó chọn Paint Bucket Tool.

Sau đó nhấn giữ và kéo thả chuột thành hình chữ nhật đúng với kích thước của khung mà bạn mong muốn. Sau đó chọn Paint Bucket Tool.

Tiếp tục chọn vào vị trí mà bạn đã tạo để chọn màu. Khi đã tô màu xong, hãy dùng tổ hợp phím Ctrl + D để xóa vùng chọn đó.

Đã có một layer xuất hiện, các bạn sẽ thay đổi lại size đó bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng Move Tool, khi đó xung quanh layer sẽ xuất hiện đường viền tứ giác giúp cho bạn điều chỉnh kích thước của layer. Nếu đã hoàn thành ở bước này, bạn hãy nhấn Enter. 

nhấn enter và xác nhận những thay đổi vừa làm

Tiếp đó để có thể căn chỉnh layer hình trên layer gốc, bạn cần bôi đen cả 2 layer bằng cách nhấn giữ Ctrl và nhấp chuột chọn 2 layer đó.

Tiếp đó để có thể căn chỉnh layer hình trên layer gốc, bạn cần bôi đen cả 2 layer bằng cách nhấn giữ Ctrl và nhấp chuột chọn 2 layer đó.

Hãy bấm vào 2 biểu tượng căn giữa (theo chiều dọc và ngang) để căn chỉnh layer ở ngay chính giữa layer gốc.

Hãy bấm vào 2 biểu tượng căn giữa (theo chiều dọc và ngang) để căn chỉnh layer ở ngay chính giữa layer gốc.

Tiếp theo, hãy nhìn xuống bên dưới danh sách các layer, các bạn sẽ thấy một biểu tượng có chữ Fx, đây chính là biểu tượng Add a layer style giúp chúng ta tạo các tương tác không giống nhau trên layer đã chọn.

Bảng này sẽ hiển thị như trên. Hiện giờ các bạn sẽ điều tiết các thông số liên quan để tạo ra một khung hình như mong muốn.

Trong các option được hiện ra sau khi thực hiện thao tác trên, bạn hãy chọn Stroke. Chúng ta có thể tùy chỉnh theo mong muốn và có thể nhìn trực tiếp độ to nhỏ của nó ngay rên bức hình ở phần Size. 

Tiếp đó các bạn hãy chỉnh sửa Position, có 3 lựa chọn dành cho bạn đó là Outside, Inside và Center. Trong đó:

  • Outside là đường viền bao bên ngoài layer đã chọn
  • Inside là viền nằm trong khu vực layer đã chọn, sát mép ngoài
  • Center là sự kết hợp của cả 2 phần trên, đường viền nằm ngay mép của layer, đường mép đó sẽ là đường chính giữa của đường viền

Tiếp đó các bạn sẽ điều tiết Opacity, đây là thanh điều khiển đooj hiển thị của các đường viền. Nếu như bạn để mức hiển thị là 100% thì đường viền sẽ xuất hiện hoàn toàn và càng giảm % thì đường viền sẽ nhạt đi. 

Cuối cùng hãy điều chỉnh Color và chọn màu của đường viền

Cách tạo khung tranh cho ảnh trong Photoshop

Bước 1: Khởi động phần mềm Photoshop rồi vào thẻ File > chọn mục Open. Tiếp theo chọn đến bức ảnh mà bạn muốn tạo viền ảnh trong Photoshop rồi bấm nút Open.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Tải ảnh vào Photoshop

Bước 2: Nhấp chuột phải vào Layer của bức ảnh trong Photoshop rồi bấm chọn Blending Options.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Chọn Blending Options

Hoặc các bạn có thể nhấp vào thẻ Layer trên giao diện làm việc của Photoshop rồi chọn Layer Style. Sau đó các bạn bấm vào Blending Options.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Mở thẻ Layer

Bước 3: Sau khi cửa sổ Layer Style được mở lên thì các bạn tích chọn vào Stroke. Tại đây các bạn có thể chỉnh được kích cỡ của khung viền ảnh trong Photoshop.

Size: Kích cỡ của đường viền

Position: Vị trí của đường viền. Bên trong sẽ bao gồm 3 tùy chọn là Inside (bên trong), Outside (bên ngoài) và Center (Ở giữa).

Blend Mode: Chế độ blend của khung viền.

Opacity: Độ đậm nhạt của khung viền. Thông số này càng lớn thì khung viền hiển thị càng rõ và ngược lại.

Fill Type: Lệnh này sẽ cho phép viền ảnh của bạn có màu sắc. Bên trong sẽ bao gồm 3 tùy chọn là Color (màu đơn sắc), Gradient (dải màu pha trộn), Pattern (màu theo mẫu có sẵn). Sau khi chọn kiểu đổ màu của khung viền rồi thì các bạn có thể chọn màu sắc tùy thích.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Chỉnh sửa khung viền

Bước 4: Sau khi chỉnh sửa các thông số để có được khung ảnh Photoshop ưng ý thì các bạn bấm vào OK để lưu lại thiết lập và lưu file sau khi hoàn tất.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Kết quả tạo khung trong Photoshop

Cách tạo viền ảnh có hiệu ứng trong Photoshop

Để khung, viền ảnh thêm phần sinh động và sáng tạo, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những option trong hộp thoại Stroke để sáng tạo.

Bước 1: Khởi động phần mềm Photoshop rồi vào thẻ File -> chọn mục Open. Tiếp theo chọn đến bức ảnh mà bạn muốn tạo viền trong Photoshop rồi bấm nút Open.

Bước 2: Nhấp chuột chọn vào layer của bức ảnh rồi bấm tổ hợp phím tắt Ctrl + J để nhân đôi layer. Hoặc bạn có thể nhấn thao tác tổ hợp phím Ctrl + J để Duplicate Layer.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Nhân bản layer

Bước 3: Tại Layer vừa được copy ra, các bạn nhấp chuột phải rồi chọn Blending Options.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Mở Blending Options

Bước 4: Trong cửa sổ Layer Style, các bạn chỉnh các thông số và màu sắc cho khung viền ảnh trong Photoshop tương tự như với cách tạo khung đơn giản phía trên.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Tạo stroke

Bước 5: Các bạn tích vào tùy chọn Texture nằm ngay phía trên mục Stroke. Tiếp theo, các bạn bấm vào mũi tên chỉ xuống bên cạnh mục Pattern để chọn kiểu hiệu ứng mà bạn muốn.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Tạo texture

Sau đó các bạn có thể điều chỉnh 2 thông số Scale (tỉ lệ của hiệu ứng) và Depth (độ sâu của viền ảnh) rồi bấm OK để lưu lại thiết lập.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Chọn texture phù hợp

Bước 6: Các bạn nhấp vào công cụ Marquee Tool ở bên trái màn hình làm việc của Photoshop rồi nhấp vào Retangular Marquee Tool để có thể tạo được vùng chọn hình chữ nhật.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Chọn Marquee Tool

Tiếp theo, kéo chuột để khoanh vùng mà bạn muốn giữ nguyên như ảnh gốc mà không áp dụng hiệu ứng như ở bước 5:

Khung ảnh đẹp Photoshop: Khoanh vùng cho vùng chọn cần giữ lại

Cuối cùng bấm nút Delete tạo xoá phần vừa khoanh vùng. Và bạn đó có một bức ảnh có khung viền ảnh cực sáng tạo.

Khung ảnh đẹp Photoshop: Kết quả tạo khung ảnh có hiệu ứng

Nguồn tham khảo: FPT, Gitiho.

Leave a Comment