Lưu ngay những mẹo chụp ảnh trong phòng tối hiệu quả

Những phong cách chụp ảnh trong phòng tối

Chụp ảnh Lowkey trong phòng tối

Chụp ảnh Lowkey được xem là cách phù hợp nếu muốn có được những bức ảnh trong phòng tối thật cuốn hút và gây ấn tượng. Để chụp được kiểu ảnh này, bạn hãy tắt đèn trong phòng và đóng cửa lại để ngăn ánh sáng nào chiếu vào phòng.

anh pt lowkey

Tiếp đó, bạn dùng các kiểu đèn nhân tạo đặt trước mặt sao cho nhìn rõ các góc cạnh trên gương mặt và chọn chế độ chụp ban đêm. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý rằng này phù hợp với kiểu thần thái lạnh lùng, quý phái và sang trọng. Vậy nên bạn có thể tự do tạo những dáng chụp sao cho đẹp nhất, đặc biệt có thể chọn những kiểu khoe góc nghiêng để làm bật nét sắc sảo và dễ dàng có ngay bức ảnh hoàn hảo.

Ứng dụng hiệu ứng ánh sáng

Với kiểu chụp ảnh trong phòng tối này, bạn có thể tận dụng có sẵn những chiếc lõi hình ống, chẳng hạn như cuộn giấy thì khoan hẵng bỏ đi. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng nó để tạo hiệu ứng ánh sáng khi chụp hình trong phòng tối. Đầu tiên, tắt hết đèn đi và dùng đạo cụ đèn flash hỗ trợ để chiếu xuyên qua chiếc lõi.

anh pt 2

Ở kiểu chụp này, bạn nên chọn đứng giữa vùng sáng, miễn sao nhìn rõ được từ phần thân trở lên. Bên cạnh đó, những ý tưởng như tạo dáng với hoa, thú cưng hay bất cứ phụ kiện nào bạn yêu thích cùng hiệu ứng ánh sáng có thể là một ý kiến hay. Nếu khéo léo biết tận dụng những đồ vật mình sẵn có cùng kỹ năng chụp ảnh tốt, bạn sẽ không phải tốn công sức hay tiền bạc quá nhiều mà vẫn có được những bức ảnh sống ảo tuyệt đẹp.

Chụp với Neon Light

Nếu muốn có được những bức hình chụp trong phòng tối nhưng vẫn mang sắc màu rực rỡ thì chụp với Neon Light là ý tưởng khá hay. Bạn chỉ cần dùng chiếc đèn Neon light cùng với giấy bóng lòng đèn là đã có thể tạo ra những bối cảnh muôn vàn màu sắc biến hoá để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp hút hồn.

Với kiểu chụp này, bạn có thể chọn cách tạo dáng góc nghiêng với hoa, có thể dùng tay che mặt hoặc nhìn thẳng vào ống kính. Ngoài ra, khi chụp với concept này, bạn có thể chọn cách make up phù hợp, thật cá tính và quyến rũ để lên hình được đẹp, sắc nét hơn.

anh pt neon

Chụp với cuộn phim

Đối với kiểu chụp ảnh trong phòng tối với cuộc phim, bạn đừng tắt hết đèn, thay vào đó hãy giữ ánh sáng ở mức nhẹ nhàng, nhìn lờ mờ. Tiếp đó bạn có thể tạo dáng theo kiểu đang cầm một cuộn phim giơ ngang trước mặt. Góc chụp đẹp nhất có thể tham khảo đó là góc từ trên cao xuống. 

anh pt cuon

Chụp cùng với màn hình máy tính 

Kiểu chụp này nghe có vẻ khá mới lạ nhưng thực chất, nó vẫn đem lại hiệu ứng đủ đẹp và ấn tượng khi chụp trong phòng tối. Đầu tiên bạn có thể khởi động chiếc máy tính lên, sau đó tiếp tục mở background màn hình bạn yêu thích (nên chọn những backgroud có ánh sáng rực rỡ). 

Sau đó bạn hãy tắt hết đèn, đưa gương mặt ghé sát vào màn hình và nhìn hướng về phía camera. Đây là kiểu chụp và tạo dáng khá phổ biết khi đặt gương mặt đối diện với màn hình để được “đánh sáng” hoàn hảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo dáng chống cằm, nhìn xa xăm để thể hiện một thần thái bí ẩn, cuốn hút hơn.

Một số mẹo chụp hình trong phòng tối

Thiết lập máy ảnh

Trước khi bắt đầu chụp ảnh, điều đầu tiên bạn cần làm chắc chắn đó là phải thiết lập lại cài đặt, điều chỉnh các thông số cho máy ảnh. Bạn có thể chuyển sang chế độ chụp ảnh ban đêm. Tiếp đó điều chỉnh các thông số như ISO, khẩu độ, tốc độ màn trập,…phù hợp với phong cách chụp bạn chọn.

Tăng ISO trong điều kiện ánh sáng yếu

Một trong những cách hay được áp dụng nhất để tăng độ phơi sáng ở những vị trí ánh sáng yếu, đó là tăng ISO lên. Nó sẽ giúp các bức ảnh sẽ giảm thiểu thiếu sáng khá tốt.

Có điều nên chú ý rằng nó có thể sẽ làm tăng khả năng gây nhiễu cho ảnh của bạn. Tuỳ vào yêu cầu của bạn hay phong cách chụp mà bạn đang làm mà có thể chấp nhận được ảnh nhiễu hạt. 

anh pt ISO

Mở khẩu lớn

Thay vì tăng ISO, một cách khác giúp tăng độ phơi sáng mà không gây ra hiện tượng nhiễu trong chụp ảnh phòng tối đí là mở khẩu lớn. Nó sẽ giúp cho ánh sáng tiếp cận cảm biến nhiều hơn và khiến ảnh sáng hơn. 

Nhưng nên lưu ý rằng khẩu độ lớn đồng nghĩa với việc thu hẹp độ sâu trường ảnh. Nó dễ dẫn đến việc nền bị mờ. Tuy nhiên có thể điều này lại thích hợp cho chụp ảnh chân dung trong nhà, chụp ảnh chi tiết zoom gần.

Sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn

Giảm tốc độ màn trập cũng là một cách tăng độ phơi sáng tổng thể. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải sử dụng chân máy cho bất kỳ tốc độ cửa trập nào dưới 1/60.

Chuyển máy ảnh sang chế độ ưu tiên khẩu độ. Chế độ này cho phép bạn đặt khẩu độ và máy ảnh tự động tối ưu hóa để có tốc độ cửa trập nhanh nhất.

Điều chỉnh cân bằng trắng (WB)

Hầu như những máy ảnh hiện đại ngày nay đều có chức năng cân bằng trắng chính xác với chế độ “ Cân bằng trắng tự động”. Có điều nếu bạn muốn có được những bức ảnh chụp phòng tối tốt nhất, bạn có thể chọn điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công.

anh pt 1

Mặt khác, nếu một bạn đang ở trong không gian trong nhà khá kín và không có nhiều quá ánh sáng tự nhiên chiếu vào, khi đó bạn nên cài đặt cân bằng trắng phù hợp với loại bóng đèn mà không gian chụp trong nhà đó đang sử dụng.

Phân tán ánh sáng từ một nguồn sáng

Nếu như không gian chụp chỉ đang có 1 chiếc bóng đèn ở trong phòng tối, thường những nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng đến phương pháp phân tán ánh sáng để bức ảnh được sáng và nhìn sắc nét. Theo đó, bạn có thể dùng dạng ống kim loại có đầu loe, qua đó giúp nguồn sáng được phân tán tốt nhất.

Tận dụng tối đa ánh sáng cửa sổ

Thường không gian chụp ảnh trong phòng tối khá hạn chế ánh sáng tự nhiên. Vậy nên bạn cần tìm cách để có thể tăng lượng ánh sáng. Cách nhanh nhất đó là đưa hướng chụp về phía cửa sổ gần nhất.

anh pt 3

Đặt chủ thể chụp gần cửa số để lấy nhiều ánh sáng hơn cho bức ảnh. Bên cạnh đó nên tránh để cửa sổ phía sau đối tượng chụp của bạn, vì nó sẽ chỉ làm cho đối tượng chụp nhìn tối hơn. Còn nếu như ánh sáng từ cửa sổ đang quá gắt, nên sử dụng rèm hoặc màn che để khuếch tán ánh sáng.

Nguồn tham khảo: nuchinh, mayanhhoangto, VJ Shop

Leave a Comment