Top 5 ý tưởng cực hay để có ảnh trừu tượng ý nghĩa 

Tạo ra những hình ảnh trừu tượng là một cách tuyệt vời để nâng khả năng sáng tạo của bạn lên một tầm cao mới.. Việc tạo ra các khái niệm và phương pháp tiếp cận mới có thể khó khăn, cho dù bạn là người chuyên chụp ảnh hay là người mới bắt đầu. Nếu bạn đang loay hoay tìm cảm hứng khi chụp ảnh trừu tượng trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng, những cách để tạo ra bức ảnh đẹp và nghệ thuật.

Nhiếp ảnh trừu tượng là gì? 

Nhiếp ảnh trừu tượng hay nhiếp ảnh thử nghiệm là thể loại chụp ảnh vượt ra khỏi những tiêu chuẩn thông thường. Nó không chỉ cho phép các nhiếp ảnh gia sáng tạo những khung hình độc đáo mà còn giúp họ tìm kiếm niềm vui trong quá trình trải nghiệm những kỹ thuật mới. Đồng thời đây cũng là thể loại chụp ảnh thú vị giúp người mới cảm thấy có hứng thú hơn với lĩnh vực nhiếp ảnh.

Thử với những góc chụp cận

Một trong những cách dễ dàng nhất để thể hiện thế giới từ một góc nhìn mới là đến gần. Khi bạn chụp một chủ thể quen thuộc và phóng to để hiển thị các chi tiết không được chú ý trước đó, nó có thể đột nhiên trông xa lạ – hơn nữa, hành động phóng to thường sẽ tách chủ thể ra khỏi bối cảnh thông thường của nó.

ý tưởng chụp ảnh trừu tượng rau củ nghiền nát

Một ống kính macro chuyên dụng để có thể bắt cận lấy nét chủ thể. Ngay cả điện thoại thông minh cũng có khả năng đến gần đối tượng một cách hợp lý. Tất cả là do sự sáng tạo của bạn để khai thác vẻ đẹp của chủ thể.

Hãy để tâm trí bạn lang thang khi chụp ảnh trừu tượng

bức tường đổ nát

Cụp ảnh trừu tượng có cảm giác như tôi đang cố tách mình ra khỏi thực tế và đi sâu vào một không gian nơi mọi thứ đều mới mẻ. Có thể là khung cảnh mới, cảm giác mới hoặc trải nghiệm mới. Và một phần quan trọng của việc tìm kiếm sự mới mẻ này là khả năng tưởng tượng.

Nếu bạn có thể nhìn thế giới và để tâm trí mình lang thang, bạn sẽ nảy ra đủ loại ý tưởng thú vị. Chúng ta hãy khai thác câu chuyện từ cuộc sống, những điều giản dị ở xung quanh. 

ý tưởng chụp ảnh trừu tượng

Vì vậy, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn liên tục. Khi chụp ảnh trừu tượng, đừng để lối suy nghĩ “thông thường” cản trở. Bạn hãy phá cách trong suy nghĩ để tạo ra bức ảnh nghệ thuật.

Lấy cảm hứng từ những hoạ tiết thú vị

Thứ nhất, khi bạn chụp các họa tiết, bạn sẽ thường mang lại cho bức ảnh của mình chất lượng xúc giác. Bạn sẽ khiến mọi người muốn dựa vào và chạm vào thứ gì đó. Ngoài ra, bằng cách tập trung vào kết cấu, bạn thường có thể tạo ra từ những thứ rất bình thường. Có thể như nước, gạch, dây điện hoặc tảng đá,

Một mẹo ở đây là chú ý đến ánh sáng cả chất lượng và hướng của nó. Ánh sáng dịu hơn rất tốt cho việc hiển thị chi tiết. Tuy nhiên ánh sáng mạnh hơn sẽ rất tốt nếu bạn muốn thử nghiệm sự tương tác giữa kết cấu và bóng. Ngoài ra, ánh sáng bên (tức là ánh sáng chiếu từ phía bên của đối tượng) có thể giúp mang lại cảm giác ba chiều.

Ngoài ra, hãy tìm những khu vực hiển thị nhiều họa tiết mà bạn có thể đặt cạnh nhau. Bằng cách chọn hai hoặc nhiều họa tiết cạnh nhau, bạn có thể làm nổi bật tính độc đáo của từng họa tiết.

Chụp ảnh đời thường

Chụp những chủ đề ngẫu nhiên hàng ngày mà tôi tìm thấy xung quanh mình là ý tưởng hay khi chụp trừu tượng. Từ những thứ đơn điệu, bình thường hãy biến nó trở nên thú vị

Ví dụ, tôi luôn để ý đến những tấm áp phích bị rách trên tường – đặc biệt là khi chúng tràn ngập ánh sáng đẹp – cũng như những thứ kỳ lạ mà tôi tìm thấy trên đường dưới chân mình.

ý tưởng chụp ảnh trừu tượng

Mọi thứ, khi bạn chú ý đến nó, có thể bộc lộ những phẩm chất khác với những gì chúng ta nhận thấy lần đầu. Và cuộc đấu tranh với tư cách là nhiếp ảnh gia là tìm ra cách thú vị nhất để chụp bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý của mọi người.

Thay vào đó, điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách khiến những điều bình thường trở nên phi thường.

Có lẽ bạn cần có một góc nhìn khác – nằm trên sàn, đứng lên cao hoặc thay đổi góc độ. Hoặc có thể, bằng cách chụp với ánh sáng phù hợp, bạn có thể chụp một chủ thể hàng ngày và làm cho chủ thể đó trở nên hấp dẫn.

màu vàng trên hình dạng màu xanh

Một ý tưởng khác là sử dụng màu sắc để mang lại sự thú vị và chiều sâu cho những chủ đề nhàm chán, không độc đáo :

dây điện vướng vào tường

Chìa khóa ở đây là tìm một chủ đề duy nhất, sau đó thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau. Nhiều bức ảnh có thể không thành công, nhưng miễn là bạn chụp được một bức ảnh đẹp thì bạn thật tuyệt vời.

Bí ẩn trong những bức hình

Trong những bức ảnh, khi chúng ta tạo sự tò mò lại khiến người xem thích thú.

Sức hấp dẫn của những bức ảnh trừu tượng đối nằm ở sự bí ẩn. Tạo ra thứ gì đó trông không như bình thường, dịch chuyển chủ thể, trộn lẫn các hình ảnh phản chiếu, tạo ra sự tương phản và các vị trí kề nhau chói tai – tất cả đều là một phần thú vị trong việc khiến thế giới bớt thực tế hơn và bí ẩn hơn. 

Bạn có thể kết hợp các hình dạng lại với nhau để tạo ra thứ gì đó vô nghĩa nhưng vẫn khơi dậy sự tò mò và ý tưởng trong tâm trí người xem. 

Trên thực tế, những bức ảnh trừu tượng thành công nhất thường khiến người xem phải dành nhiều giây (hoặc vài phút) dài để cố gắng tìm hiểu chính xác nội dung của bức ảnh. Cuối cùng, người xem có thể hiểu ra hoặc có thể không, nhưng điều thực sự quan trọng là họ tương tác với hình ảnh.

ý tưởng chụp ảnh trừu tượng
ý tưởng chụp ảnh trừu tượng

Lưu ý rằng bạn có thể tạo ra sự bí ẩn thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như:

  • Cố tình thiếu sáng
  • Cho phép đối tượng của bạn được bao phủ bởi bóng tối
  • Bao gồm cả những phản ánh khó hiểu
  • Đặt các yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh cạnh nhau

Tất nhiên, bạn cũng có thể nghĩ ra cách tiếp cận của riêng mình. Điều tuyệt vời về nhiếp ảnh trừu tượng là không có cách nào để thực hiện mọi việc và bạn càng thử các kỹ thuật mới thì hình ảnh của bạn sẽ càng thu hút..

Leave a Comment