Trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với kỹ năng Multi Exposure

Chụp chồng hình ảnh – Multi Exposure

Nhiếp ảnh đúng là sân chơi đa dạng dành cho tất cả mọi người với rất nhiều thể loại có thể chụp. Nó mang tư tưởng lãng mạn của rất nhiều nhiếp ảnh gia vào trong ảnh. Với những bức ảnh chụp bằng kỹ thuật cơ bản thường rất khó thể hiện được tư tưởng sự sáng tạo cũng như mong muốn của tác giả vào bức hình. Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp họ không ngừng tìm kiếm cũng như sáng tạo những kỹ năng chụp ảnh khác nhau. Với mục đích làm cho bức hình của họ theo ý muốn của họ nhất.

Cận Cảnh Bàn Tay Con Người

Và đó là lý do mà kỹ thuật chụp chồng ảnh Multi Exposure ra đời. Đây là kỹ thuật chụp nhiều lần trên cùng 1 tấm phim hoặc 1 tấm hình, những bức hình sẽ xếp chồng lên nhau và tạo ra những hiệu ứng mơ hồ đặc biệt. Cách sắp xếp các bức hình trên cùng 1 tấm hình do tư duy của người chụp cùng các kỹ năng đi kèm. Kết quả là tạo ra 1 bức hình nghệ thuật mang 1 ý nghĩa nào đó của tác giả.

Cách chụp Multiple Exposure trên Nikon

Ngày trước kỹ thuật này được thấy rất nhiều trên máy phim, vì số tấm trong 1 cuộn phim là cố định và cũng vì cơ chế hoạt động của máy phim. Đôi khi họ quên quay cuộn phim và chụp thì bức hình sẽ chồng lên nhau. Đó được tính là 1 lỗi của người dùng và các tác phẩm xếp chồng ở máy phim thời điểm đó được cho là sản phẩm lỗi. Chỉ 1 ít nhiếp ảnh gia thực sự hiểu tầm quang trọng và sáng tạo của việc chụp xếp chồng ảnh trên máy phim.

Double Exposure - cho những bức ảnh độc đáo và đầy cảm xúc

Đến thời mấy ảnh kỹ thuật số thì điều này không còn diễn ra nữa. Khi cần chụp chồng ảnh người ta sẽ sử dụng các phầm mềm bên ngoài như Photoshop để xếp chồng ảnh lên nhau. Tuy nhiên sau đó 1 số đời máy ảnh đã cung cấp khả năng Multi Exposure lên trên máy ảnh của họ và các nhiếp ảnh gia có thể thoải mái sáng tạo trên chính máy ảnh mà không cần dùng phần mềm bên thứ 3. Những tác phẩm Multi Exposure thường mang tính nghệ thuật rất cao, nó tạo ra các hiệu ứng mơ hồ, cảm xúc của người chụp hoặc các nghệ thuật phê phán ẩn dụ mà nhiếp ảnh gia lồng ghép vào bên trong.

Double Exposure - cho những bức ảnh độc đáo và đầy cảm xúc

Cách chụp Multi Exposure trên máy ảnh

1 Chuẩn bị

Đầu tiên để chụp xếp chồng ảnh trên máy ảnh chúng ta cần 1 thiết bị máy ảnh có hỗ trợ chức năng Multi Exposure. Có thể kể đến như Nikon D750, Canon 5D III, Nikon D7100, Canon 6D, Pentax K30, Olympus E30,..vv Các bạn có thể tìm hiểu khả năng chụp Multi Exposure của thiết bị mình trong bảng menu nhé.

How to Create Multiple In-Camera Exposures on Your Canon EOS 6D - dummies

Cần chuẩn bị chủ đề mà bạn muốn chụp, các lớp hình ảnh mà bạn muốn chồng nên được lên kế hoạch sẵn trong đầu. Cả các nghệ thuật ẩn dụ, phê phán trào phúng mà bạn muốn lòng ghép vào bức ảnh cũng hãy lên ý tưởng trước.

Nên chụp file Raw để dễ hậu kỳ sau này.

Nếu chụp đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng hãy chuẩn bị cho mình 1 tripod và 1 remote nhé.

2 Cách chụp Multi Exposure

Và trong kỹ thuật chụp Multi Exposure chúng ta cũng có 2 cách để chụp, tùy vào mục đích và điều kiện mà hãy chọn cách hợp lý nhất nhé.

  • Cách 1 : Giữ khung hình cố định

Đây là kỹ thuật xếp chồng ảnh mà bạn cần cố định khung hình, chỉ có chủ thể chuyển động. Các shot hình chụp chủ thể chuyển động trong cùng 1 khung hình sẽ được xếp chồng lên nhau. Kỹ thuật này giúp bạn thể hiện được sự chuyển động của chủ thể, chụp trong 1 môi trường ánh sáng nhiều.

Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi Exposure
  • Cách 2 : Chồng nhiều khung hình khác nhau

Ở cách này bạn có thể linh động khung hình để thoải mái sáng tạo mục đích của mình, sắp xếp các khung hình theo bố cục ưng ý để thể hiện tính nghệ thuật và sáng tạo cao. Cách này bạn sẽ có thể chụp được nhiều khung hình ở tốc độ màn chập cao, hình ảnh sẽ sắc nét hơn nhiều, phù hợp với các shot chụp trong môi trường thiếu sáng.

3 Thiết lập chụp Multi Exposure trên máy ảnh

Đầu tiên các bạn cần vào menu và bật chế độ Multi Exposure lên, thường thì chế độ này luôn off.

Chỉnh về Off

On series là chụp số lượng ảnh để xếp chồng nhiều, nó sẽ luôn trong chế độ chồng ảnh cho đến khi bạn nhấn off. Còn On single photo là chỉ chụp 1 ảnh để xếp chồng sau đó máy ảnh quay lại chế độ bình thường. Đây là hiển thị trên máy NIkon.

Trong hiện thị máy Canon sẽ như thế này

Cách chồng ảnh trên Canon

No of exposure là chọn số tấm chụp chồng, chọn 1 shot only nếu chỉ chồng 1 tấm.

Tiếp theo là chế độ phơi sáng tự động dành cho các shot chụp xếp chồng auto gain

ky-thuat-chup-anh-chong-hinh-multi-exposure_photoZone-com-vn 3

Bật chế độ auto gain nếu bạn chụp chồng ảnh theo cách 1, máy ảnh sẽ tự tính toán theo tốc độ màn chập để phơi sáng hợp lý. Tắt auto gain nếu bạn chụp theo cách 2.

Ở cách chụp thứ 2 do xếp chồng các khung hình ở các thông số khác nhau nên bạn cần có mẹo để bù trừ EV chúng 1 cách hợp lý. Cách tính EV như sau

Số tấm xếp chồng bằng 2^stop ( mức -EV) . Ví dụ nếu bạn chọn EV – 1 thì số tấm hình chụp để chồng là 2^1 =2 tấm. Nếu chọn EV-3 thì số tấm chụp là 2^3=8 tấm. Nếu EV-2 thì số tấm cần chụp là 2^2=4 tấm.

Sau khi thiết lập xong máy ảnh sẽ hiện thị các hình ảnh bên trong máy để bạn chọn bức hình chính cần được xếp chồng, bạn chỉ việc chọn 1 bức hình và sau đó đó chụp các bức hình khác để xếp chồng lên thôi. màn hình máy ảnh sẽ hiển thị trực quan các bức hình xếp chồng lên nhau.

Hình chụp tren máy Nikon

Trong quá trình chụp thời gian xử lý xếp chồng có thể lâu đến 30s, các bạn cứ đợi không nên hoảng nhé, vì máy cần xử lý lớp xếp chồng cùng dung lượng file lớn. Các bạn cũng có thể xử lý độ tương phản từng lớp hình trên chính máy ảnh ở mục overlay nhé.

OK để lưu lại

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ để chụp ảnh xếp chồng Multi Exposure. Nó không quá khó hay phức tạp, chỉ cần bạn trải nghiệm vài lần là sẽ quen thôi. Hy vọng với kỹ năng này sẽ giúp các bạn thoải mái sáng tạo nghệ thuật với các ý tưởng của bạn thân. Và cuối cùng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé.

Nguồn tham khảo : aphoto, sadesign, binhminhdigital, photozone

Nguồn ảnh : aphoto, sadesign, binhminhdigital, photozone, noron

Leave a Comment