12 cách bảo quản máy ảnh tại nhà cực đơn giản

Khi sử dụng máy ảnh việc bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Cũng giống như một số thiết bị khác, máy ảnh cũng cần được vệ sinh và bảo quản một cách hợp lý, phù hợp. Đặc biệt, máy ảnh có những thành phần cấu tạo phức tạp, và hay dễ bị ẩm móc trong một số điều kiện thời tiết. Vì vậy, khi sử dụng máy ảnh chúng ta cần phải lưu tâm cách bảo quản, vệ sinh để tránh linh kiện bị hư hỏng. 

Bên cạnh việc đem máy ảnh bảo quản, vệ sinh tại các nơi chuyên dụng sẽ mất thời gian và tiền bạc. Chúng ta nên chủ động bảo quản máy ảnh tại nhà để tiết kiệm và bảo quản máy ảnh lâu dài hơn. 

Nhất là tại Việt Nam, khu vực nhiệt đới gió mùa với khí hậu thường xuyên ẩm ướt do độ ẩm cao. Đây sẽ là một môi trường tuyệt vời cho các loại nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Vì thế, hãy lưu ngay … cách bảo vệ máy ảnh tại nhà cực hiệu quả sau đây.

Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng và khi sử dụng

1. Sử dụng tủ chống ẩm

  Tủ chống ẩm (hay hộp bảo quản máy ảnh) đã không còn quá xa lại đối với những người theo đuổi nhiếp ảnh. Tủ chống ẩm là một trong những thiết bị được chế tạo đặc biệt để giữ độ ẩm ở mức an toàn giúp bạn bảo quản máy ảnh tốt nhất

  Tủ chống ẩm máy ảnh cho phép người sử dụng duy trì độ ẩm không khí ở ngưỡng an toàn trong không gian nhất định.  Tủ chống ấm có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn với đèn LED và khả năng chống dấu vân tay. Thiết bị hữu ích với những người sống trong khu vực có độ ẩm cao cần phải bảo quản máy ảnh với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong khoảng từ 40 – 55%.

  Tủ chống ẩm bảo quản máy ảnh

  Nếu bạn có số lượng máy ảnh và ống kính tương đối ít thì có thể lựa chọn tủ chống ẩm có dung tích khoảng 30L. Trong khi đó nếu bạn sở hữu nhiều ống kính và máy ảnh khác nhau thì bạn cần sử dụng tủ bảo quản máy ảnh có dung tích khoảng 125L.

  Tuy nhiên, tủ chống ẩm cho máy ảnh có hiệu quả bảo quản cao nhưng giá thành khá đắt đỏ. Một số người sẽ sử dụng hộp nhựa lớn kèm những túi hút ẩm để tiết kiệm chi phí. 

  ftImBmJUv9W3PsA MRPKJrymOEZPWVpjaSaYxWEmHWa2RTUQoEyNR3Gh1

  2. Sử dụng túi hút ẩm để bảo quản

   Nếu không có nhiều chi phí để đầu tư tủ chống ẩm thì bạn có thể sử dụng túi hút ẩm giúp giảm hoặc ngăn hơi ẩm ngấm vào máy ảnh hoặc ống kính. Chất hút ẩm trong túi sẽ hoạt động bằng cách hút hơi ẩm ra ngoài không khí. Bạn chỉ cần đặt gói hút ẩm bên cạnh thiết bị của bạn trong hộp chống ẩm là đã có thể ngăn chặn được phần nào đó hơi ẩm trong quá trình bảo quản hay vận chuyển.

   3. Đậy nắp ống kính 

    Hầu hết các ống kính máy ảnh đều có hai nắp ống kính: một cho phía trước và một cho phía sau nên hãy đảm bảo ống kính luôn được đậy nắp khi không sử dụng kể cả với nắp sau.  Thường sau khi chụp, chúng ta hay quên đậy nắp ống kính sẽ dễ bị trầy xước, bụi bẩn dễ dàng xâm nhập. 

    Vì thế đây là một thao tác cần thiết nếu bạn muốn bảo đảm ống kính luôn sạch sẽ và bảo quản máy ảnh, ống kính một cách tốt nhất.

    4. Hãy gỡ thẻ nhớ và pin khi không sử dụng máy ảnh

    Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, hãy tháo pin nếu không sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn hãy gỡ thẻ nhớ khi không sử dụng. Trong các cách bảo quản máy ảnh thì cách tháo pin và thẻ nhớ ra ngoài có thể không được nhiều người quan tâm vì suy nghĩ chúng sẽ không ảnh hưởng đến thiết bị. 

    Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến cho máy ảnh của bạn giảm tuổi thọ. Vì thế trước khi thực hiện cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng bạn nên tháo thẻ nhớ và pin ra khỏi máy ảnh để hạn chế những rủi ro không đáng có.

    Tháo pin và thẻ nhớ trước khi bảo quản máy ảnh

    5. Vệ sinh ngàm máy ảnh

     Không để bụi bẩn bám lâu trên ngàm ống kính của bạn. Lau sạch nó trước khi nó dính vào phía sau ống kính của bạn. Loại bỏ bụi bẩn nhanh chóng sẽ làm giảm khả năng các hạt này tiếp cận quang học của ống kính máy ảnh của bạn.

     yxI3cAMS3sEQNAkekC4P4Rqh6mWePsXcr7iTx4CrS9dLy3GfiuGNBguvYxG vOfxkCjAv2 GxQuRMkNudHNbnzEcfGfpMWfMTK5m3zgbMH7bTkq9wxYVtF3Q9ZiVkaRrwhpGLY5 cbr1c1c7J7ms 5Y

     6. Cất giữ máy ảnh ở nơi khô thoáng

      Nếu thiết bị của bạn không được cất giữ trong tủ chống ẩm thì bạn cần lưu ý đến vị trí bảo quản máy ảnh. Hãy để máy ảnh ở những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh đặt máy ảnh gần bất kỳ thiết bị điện tử nào. Đồng thời, bạn cũng không nên để máy ảnh trong những môi trường có từ trường cao vì điều này có thể gây hại cho màn hình máy ảnh và các bộ phận khác.

      Lưu ý đến vị trí bảo quản máy ảnh

      7. Sắp xếp thiết bị gọn gàng, hợp lý

       Để bảo quản máy ảnh tốt nhất, bạn nên sắp xếp gọn gàng các thiết bị trong tủ đồ để giúp mọi thứ không bị mất hoặc hư hỏng. Việc sắp xếp này cũng giúp bạn có thể dễ dàng lấy và cất giữ thiết bị một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

       bao quan may anh va ong kinh trong thoi tiet nom am 2
       12 cách bảo quản máy ảnh tại nhà cực đơn giản 10

       8. Luôn kiểm tra và làm sạch máy thường xuyên

        Đừng quá chủ quan khi để máy ở nhà thì vẫn sẽ có những hạt bụi li ti. Vì thế muốn bảo quản máy ảnh tại nhà đúng cách thì hãy luôn giữ cho máy ảnh và ống kính được sạch sẽ. Kiểm tra camera thường xuyên để phát hiện kịp thời ẩm, mốc hoặc bụi. 

        Người dùng có thể làm sạch bằng cách dùng vải mềm và một số chất làm sạch chuyên dụng để loại bỏ hết bụi bẩn. Ngoài ra, bạn hãy hạn chế chạm tay trực tiếp vào lens máy ảnh, vì không chỉ làm bẩn lens, các dấu vân tay mà còn khiến chất lượng ảnh bị giảm sút.

        9. Sử dụng dây đeo máy ảnh

        Cách bảo quản máy ảnh tránh trường hợp làm rơi máy camera trong lúc đang chụp hình, quay phim, người dùng nên sử dụng dây đeo hoặc quay đeo máy ảnh.. Phụ kiện này giúp bạn hạn chế tối đa việc làm rơi máy, gây tác động xấu đến các bộ phận bên trong. 

        Sử dụng dây đeo máy ảnh

        10. Luôn hút sạch bụi bẩn có trong túi đựng

        Thường sử dụng máy ảnh chúng ta đều có một chiếc túi để đựng máy ảnh, di chuyển máy khắp nơi. Vì thế không chỉ máy ảnh, những vật dụng khác dùng để bảo vệ máy ảnh cũng nên được chăm sóc định kỳ. Trong đó, chiếc túi đựng máy ảnh là vật dụng đáng để lưu tâm khi nó tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài từ đó bụi bẩn sẽ tích tụ nhiều theo thời gian. Vì thế, hãy vệ sinh túi đựng định kỳ để bảo quản máy ảnh tốt nhất.

        11. Tắt máy ảnh đúng cách

        Để tắt máy ảnh đúng cách và tránh các sự cố có thể xảy ra, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

        • Bước 1: Hãy đảm bảo rằng bạn đã dừng quay phim hoặc chụp ảnh để tránh mất dữ liệu và không có tác động bất thường lên cơ chế trong máy.
        • Bước 2: Nếu sử dụng ống kính gắn và máy, đảm bảo rằng bạn đã đóng ống kính lại hoặc tháo ra khỏi máy trước khi tắt. Nếu không sử dụng mát ảnh trong thời gian dài, hãy bỏ pin ra khỏi máy để đảm bảo an toàn cho pin.
        • Bước 3: Thay vì rút pin ra ngay lập tức, hãy tắt máy ảnh bằng cách sử dụng nút tắt nguồn trên máy ảnh. Sau khi tắt máy, hãy đợi trong một khoảng thời gian ngắn để đảm bảo máy ảnh hoàn tất các quá trình lưu trữ và tắt hẳn trước khi rút pin ra.
        • Bước 4: Cuối cùng cất giữ máy camera ở những nơi khô ráo và thoáng mát.

        12. Tránh làm bẩn lens và máy ảnh

        Bất kỳ chất lỏng nào đều có thể gây hư hỏng cho ống kính và làm giảm chất lượng hình ảnh. Thay vào đó, khi làm sạch ống kính, người dùng nên sử dụng cách công cụ và phụ kiện đặc biệt thiết kế dàng riêng cho việc làm sạch camera như bàn chải làm sạch bụi, giấy lau ống kính,… Tránh sử dụng các vật dụng không phù hợp có thể gây trầy xước hoặc hỏng hóc bề mặt ống kính.

        Không được bôi chất lỏng lên ống kính

        Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta có thể bảo quản máy ảnh tại nhà một cách hợp lý và chuẩn xác hơn. 

        Nguồn tham khảo: VJ Shop

        Leave a Comment