60s tìm hiểu lấy nét đa điểm trên máy ảnh cực xịn 

Bên cạnh những chế độ lấy nét thường thấy trên máy ảnh như lấy nét tự động, lấy nét đơn, lấy nét chuyển động thì người ta cũng khá quan tâm đến chế độ lấy nét đa điểm. 

Lấy nét đa điểm được nhiều người chú ý khi xuất hiện trên các dòng máy ảnh hiện đại. Nghe tên “đa điểm” thì cũng đã hiểu một phần và công dụng của chế độ này. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về chế  lấy nét đa điểm cực hay trên máy ảnh. 

Lấy nét đa điểm

Lấy nét là gì trong nhiếp ảnh?

Lấy nét bạn chỉ hiểu đơn giản là sự kết hợp thao tác giữa người chụp và máy ảnh căn chỉnh làm sao cho chủ thể của bức ảnh được làm nổi bật lên còn vùng nền xung quanh vật thể chính sẽ được làm mờ đi

Trong khi chụp ảnh chúng ta điều chỉnh máy ảnh để đảm bảo rằng đối tượng bạn muốn chụp sẽ xuất hiện rõ ràng và sắc nét trên bức ảnh. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của máy ảnh?

Ánh sáng: Điều kiện ánh sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của máy ảnh. Trong điều kiện ánh sáng yếu, máy ảnh có thể gặp khó khăn trong việc lấy nét, đặc biệt là với các hệ thống lấy nét tự động. Nếu bạn chụp ảnh để chế độ ISO quá cao hay ánh nắng ngoài trời quá mạnh đôi khi sẽ ảnh hưởng đến việc lấy nét của bức ảnh, vì máy ảnh khó nhận diện được đâu là chủ thể để lấy nét, đâu là phần cần làm mờ. 

Độ tương phản của chủ thể: Sẽ ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của chủ thể, có nghĩa là khi có một nguồn sáng đang chiếu vào một chủ thể thì trên những chủ thể đó sẽ có một vệt sáng theo xung quanh chủ thể đó, cho nên bạn cần phải chọn vị trí, hướng chụp cho phù hợp để máy ảnh có thể lấy nét một cách tốt nhất.

Che do lay net tu dong One Shot AF 800x400 1
60s tìm hiểu lấy nét đa điểm trên máy ảnh cực xịn  4

Khoảng cách: Khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lấy nét. Trong một số trường hợp, khoảng cách quá xa hoặc quá gần có thể làm cho máy ảnh không thể lấy nét đúng cách.

Chuyển động của máy ảnh hoặc chủ thể: Bạn thường bắt gặp ở những cuộc đua, thể thao… có tính chất chuyển động. Thông thường máy ảnh sẽ ưu tiên lấy nét những chủ thể đứng yên hơn hoặc là vật thể đó có duy nhất có trên bức ảnh.

Chủ thể quá phức tạp: Đây cũng là một trong yếu tố ảnh hưởng đến chế độ lấy nét của máy ảnh. Chẳng hạn nếu bạn chụp ảnh một nhóm khoảng mười người thì có thể máy ảnh sẽ khó xác định được chủ thể chính.

Lấy nét đa điểm là gì? 

Chế độ lấy nét đa điểm trên máy ảnh thường được chọn để cải thiện khả năng lấy nét tự động trong nhiều tình huống khác nhau.

Chế độ lấy nét đa điểm thực chất là chế độ lấy nét tự động được nâng cấp. Chế độ này cho phép bạn chọn một điểm lấy nét tự động chính và tùy chọn số lượng các điểm lấy nét dự phòng xung quanh điểm đó.

lay net da diem canon
60s tìm hiểu lấy nét đa điểm trên máy ảnh cực xịn  5

Ưu điểm của lấy nét đa điểm thể hiện rõ nhất khi chụp các đối tượng đang chuyển động, giúp hình ảnh luôn sắc nét và cực kỳ chi tiết.Bên cạnh đó, lấy nét đa điểm cho một số ưu điểm sau đây:

Đa dạng khung cảnh: Khi bạn chụp ảnh trong các tình huống có nhiều đối tượng hoặc vật thể ở các vị trí khác nhau trong khung hình, chế độ lấy nét đa điểm có thể tìm và lấy nét trên nhiều điểm khác nhau, giúp đảm bảo rằng các đối tượng trong cả khung hình đều được lấy nét đầy đủ.

Chuyển động: Khi các đối tượng di chuyển nhanh, chế độ lấy nét đa điểm có thể nhanh chóng điều chỉnh lấy nét để theo kịp chủ thể để hình ảnh rõ nét. 

Phức tạp và chuyển động nhanh: Trong các tình huống có nhiều chi tiết hoặc chuyển động nhanh, việc sử dụng nhiều điểm lấy nét có thể giúp máy ảnh lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn so với chỉ sử dụng một điểm lấy nét.

Tự động lấy nét chọn lọc: Một số máy ảnh còn có tính năng chọn lọc các điểm lấy nét dựa trên các đối tượng trong khung hình, giúp tăng khả năng nắm bắt đúng đối tượng mục tiêu và lấy nét chuẩn xác hơn. 

Tuy nhiên, đôi khi việc sử dụng chế độ lấy nét đa điểm có thể gây ra tình trạng lấy nét lỗi vô tình sẽ bỏ lỡ một vài khoảnh khắc đẹp trong quá trình chụp ảnh. 

Đặc biệt trong những tình huống chủ thể di chuyển nhanh hay môi trường ánh sáng phức tạp. Trong những trường hợp như vậy, việc chuyển sang chế độ lấy nét thủ công hoặc sử dụng chế độ lấy nét đơn điểm để chúng ta kiểm soát dễ dàng và chủ động trong quá trình lấy nét hơn. 

Hướng dẫn cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh Canon, Nikon…

Trước khi lấy nét đa điểm trên bức ảnh bạn cần phải thực hiện vài thao tác cơ bản sau:

Bước 1: Điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, ISO cho máy ảnh. Đa phần mọi người chỉnh cân bằng về số 0

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 2

Bước 2: Khóa nét cho máy ảnh bằng cách nhấn nhẹ 1/2 nút dấu (-) của máy ảnh để lấy nét.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 3

Bước 3: Chọn chế độ chụp có chữ “M” – chế độ chụp thủ công để dễ dàng thay đổi thông số. 

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 1

Hướng dẫn cách lấy nét 9 điểm (1 vùng) trên máy ảnh.

Với cách lấy nét đa điểm bạn có thể mở rộng phần chụp lấy nét của máy ảnh hơn và bạn có thể di chuyển thanh điều hướng trên, xuống, trái, phải… để chọn đúng đến 1 khoảng mà bạn cần lấy nét. Thích hợp chụp cho những vật có cự ly ngắn như hoa, chụp người, vật thể…

Nhược điểm của chế độ này là khó có thể lấy nét được những bức ảnh từ xa. Nếu bạn muốn lấy nét phần ở xa thì bạn có thể sử dụng lấy nét 1 điểm.

Cách lấy nét một vùng 15 điểm.

Với cách lấy nét trên 15 điểm này bạn có thể dễ dàng lấy nét chân dung của một người hoặc hai người làm phần nổi bật.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 6

Cách lấy nét toàn cảnh

Lấy nét toàn cảnh là cách mà mọi người thường dùng để chụp những bức ảnh phong cảnh, du lịch,… mặc dù lấy có lấy nét những chủ thể ở xa nhưng không chính xác bằng cách lấy nét một điểm. Đặc biệt với chế độ lấy nét toàn cảnh này sẽ khiến bức ảnh được hài hòa chân thực hơn trong mọi ánh mắt của người nhìn.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 7

Nguồn tham khảo: Wikis Take

Leave a Comment