Nắm ngay về định dạng ảnh RAW: Ưu điểm và nhược điểm

Ảnh RAW là gì?

RAW được hiểu là định dạng tệp lưu lại tất cả dữ liệu hình ảnh mà cảm biến của máy ảnh ghi được khi bạn chụp ảnh. Theo định nghĩa cơ bản và phổ biến nhất,  ảnh RAW được hiểu là những bức ảnh “thô”, nguyên gốc.

Ảnh RAW lưu những tất cả thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được, chưa qua bất kì sự xử lí nào của máy ảnh. Thường ảnh sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm để lưu lại thành 1 file, gọi là file RAW.

File RAW là dạng ảnh lớn và không nén được lưu trên thẻ nhớ của máy ảnh kỹ thuật số nên khác với định dạng JPEG. Bạn có thể xem file RAW như là âm bản kỹ thuật số hoặc là những gì bạn có trước khi đưa ảnh vào phòng tối. File RAW có thể chứa tất cả dữ liệu trong ảnh để bạn xử lý hậu kỳ.

anh raw 4 1

Nếu so với  ảnh JPEG, dù ảnh JPEG đang là định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Nhưng chúng là các dạng tệp nén nên bị hạn chế trong phần chỉnh sửa hậu kỳ. Trong khi đó, chụp ảnh RAW đảm bảo bạn thu được lượng dữ liệu hình ảnh lớn hơn và dễ dàng chỉnh ảnh hơn.

Các file RAW sẽ không có định dạng chuẩn. Một số máy ảnh chụp ở định dạng RAW, nhưng đa số thì không. Có rất nhiều định dạng RAW và nó phụ thuộc vào định dạng của mỗi hãng, mỗi dòng máy ảnh. Ví dụ: Canon có đuôi của file RAW là .crw hay .cr2, Nikon là .nef,  Sony là .arw,…

Ảnh khi chụp dưới định dạng RAW

Khi bạn chụp 1 bức ảnh, hàng loạt các bước sẽ được thực hiện trong máy ảnh. Quá trình này diễn ra rất nhanh: lúc đó cảm biến ảnh được phơi sáng và mỗi pixel trên bề mặt cảm biến sẽ được các điện tích riêng biệt. 

Các điện tích sẽ được gán cho một con số (“số hóa”) tương ứng với mức ánh sáng trên mỗi pixel nhận được. Những con số này cho biết mức ánh sáng nhưng không kèm thông tin về màu sắc. Trong định dạng RAW, những con số sẽ được ghi thẳng lên thẻ nhớ, không cần trải qua quy trình xử lý nào.

anh kn 4 1

Về phương diện chỉnh sửa, các file RAW yêu cầu những chương trình chuyên biệt để xem hoặc chỉnh ảnh. Các chương trình của Adobe, Lightroom và Photoshop, là những ví dụ phổ biến nhất. 

Bên cạnh đó, Darktable và RawTherapee là hai tùy chọn miễn phí mà mọi người có thể dùng mà không bị hạn chế hoặc phải đăng ký. Cả hai tùy chọn này đều có mã nguồn công khai. Vậy nên bất cứ ai cũng có thể xem cách các ứng dụng được tạo và thực hiện những sửa đổi của riêng mình.

Ưu điểm của định dạng ảnh RAW

Định dạng ảnh RAW lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn

Các file ảnh RAW có thể lưu trữ được tất cả dữ liệu mà máy ảnh “bắt” được khi bạn đang chụp ảnh. Các file này được coi là định dạng lossless, tương tự như file âm thanh WAV hoặc FLAC. 

anh raw 5 1

Khi chụp ở định dạng RAW, tất cả các chi tiết, hình ảnh quan trọng cũng được giữ lại một cách chân thật và đầy đủ nhất. Nếu lỡ đặt nhầm chế độ xử lí thì cũng có thể khắc phục và sửa chữa được, không bị mất dữ liệu.

Tiện lợi cho việc chỉnh sửa

Ở định dạng ảnh RAW, tất cả dữ liệu tồn tại ở dạng nguyên gốc, chưa qua xử lý nên rất dễ chỉnh sửa. Phạm vi chỉnh sửa cũng sẽ rộng hơn: từ ánh sáng, độ tương phản, màu sắc đến cân bằng trắng, lấy nét mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh gốc.

anh raw 1

Bạn có thể tận dụng tất cả dữ liệu mà máy ảnh lưu trữ và nghĩ xem hình ảnh có thể trở thành gì. Bạn có thể tự do điều chỉnh hình ảnh khi bạn thấy phù hợp, ví dụ như khôi phục các chi tiết từ những vùng sáng hoặc tối của ảnh. Sau đó bạn có thể lưu và xuất hình ảnh ở các định dạng khác nhau.

Người chụp nắm dữ liệu ảnh gốc

Điều quan trọng khiến nhiều người chụp chọn ảnh định dạng RAW đó là việc họ sẽ nắm giữ file gốc. Khi thực hiện trình chỉnh sửa hình ảnh, các thao tác với các file RAW cũng được gọi là trình chỉnh sửa hình ảnh không bị tác động hay thay đổi. 

Định dạng ảnh RAW sẽ lưu bất kỳ chỉnh sửa nào bạn thực hiện vào một file riêng biệt và khi thực hiện xong, bạn xuất hình ảnh của mình sang định dạng khác (rất có thể là JPEG). Tuy nhiên cần lưu ý rằng các trình chỉnh sửa không phá hủy cũng có thể giữ nguyên các file JPEG gốc, nhưng những chương trình xử lý hình ảnh khác thì không. 

Giúp ảnh có được chất lượng cao nhất

Khi bạn chụp ở định dạng RAW, máy ảnh sẽ ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến. Điều này giúp các tệp đạt được chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tự xử lý những bức ảnh có định dạng RAW và có thể tạo ra những hình ảnh tốt hơn.

anh bien 1 2

Đa dạng trong chỉnh sửa độ sáng và độ tương phản

Khi chụp cùng một cảnh với định dạng RAW, số lượng màu lên đến 4096 đến 16384, cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết của các vùng sáng và bóng, thêm độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng. Trong khi đó, nếu bạn chụp ảnh dưới định dạng JPEG thì máy ảnh sẽ chỉ ghi lại được khoảng 256 màu. 

Dễ dàng sửa ảnh bị phơi sáng

Một bức ảnh đẹp luôn cần có một độ phơi sáng tốt nhất. Có điều khi bạn chụp ảnh quá nhanh trong điều kiện ánh sáng cao thì sẽ khiến ảnh bị phơi sáng.

Với RAW, bạn có thể khôi phục nhiều vùng sáng bị thiếu và dễ đổ bóng hơn. Vì vậy việc chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng hơn nhiều mà không làm giảm chất lượng nghiêm trọng.

anh flare 1

Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng

Với định dạng ảnh RAW, cân bằng trắng sẽ được lưu lại và vì bạn có nhiều dữ liệu hơn nên dễ điều chỉnh trong ảnh. Vì mức độ cân bằng trắng và màu sắc phù hợp là 2 yếu tố cần thiết để có một hình ảnh tuyệt vời. 

Vậy nên chụp ảnh RAW là lựa chọn phù hợp vì nó cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh dễ dàng hơn và nhanh hơn với kết quả tốt hơn.

Chọn khoảng màu để xuất

Có hai khoảng màu cơ bản là sRGB được sử dụng cho trang web, trong khi RGB tốt hơn trong việc in và chỉnh sửa. Hình ảnh RAW có khả năng được lưu trong nhiều khoảng màu, trong khi JPEG chỉ có thể có một.

Nhược điểm của định dạng ảnh RAW

Xử lý chậm

Khi chụp ở định dạng , thiết bị mất nhiều thời gian để tạo hình ảnh. Chưa kể khi đưa vào file RAW, bạn phải chuyển đổi các file RAW thành định dạng khác trước khi dùng chúng xuất ra ảnh, ví du như đưa vào máy in.

Điều này có nghĩa là bạn phải tốn chờ hình ảnh được nhập, chỉnh sửa và chờ chúng xuất sang định dạng khác. Theo thời gian, bạn có thể tăng tốc quá trình này, nhưng vẫn thể nhanh như việc hình ảnh sẵn sàng để sử dụng ngay sau khi ra khỏi máy ảnh.

Dung lượng quá lớn

Vì có khả năng lưu trữ dữ liệu nhiều nên định dạng ảnh RAW chiếm rất nhiều không gian trên thẻ nhớ. Vậy nên bạn cần phải có thẻ nhớ với dung lượng trống lớn.

Các file RAW sẽ lưu tất cả dữ liệu mà máy ảnh đã chụp. Nó gần giống với việc lưu tất cả hình ảnh dưới dạng JPEG ở mức cài đặt chất lượng hình ảnh và độ phân giải cao nhất (nhưng vẫn lớn hơn một chút). 

anh raw 6

Nếu chọn cài đặt định dạng RAW để lưu ảnh, bạn cần sẽ sử dụng nhiều dung lượng hơn trên thẻ nhớ, máy tính hoặc tài khoản lưu trữ đám mây. Kết quả là bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để chờ các file được chuyển và có thể cần phải chi nhiều tiền hơn.

Cần biết xử lý định dạng ảnh RAW

Để làm việc với RAW trên máy tính, bạn cần các bộ chuyển đổi đặc biệt. Việc này có thể gây khó khăn cho các nhiếp ảnh gia mới làm quen với ảnh RAW. Bạn cần phải có kiến thức vững về nhiếp ảnh cũng như cách dùng, cách chỉnh sủa ảnh RAW.

Nguồn tham khảo: quantrimang.com, thegioididong.com, kyma.vn

Leave a Comment