Bạn sẽ phải suy ngẫm khi xem 5 bức ảnh này, đừng giật mình ở ảnh số 4 nhé.

Wildlife Photographer of the year

Đây là tên gọi của 1 cuộc thi ảnh về chủ đề động vật hoang dã, được tổ chức hàng năm trên toàn thế giới với bề dày lịch sử lâu đời, được tổ chức lần đầu tiên năm 1964 với thông điệp vô cùng tích cực ” sự sống trên Trái Đất đa dạng và phong phú đến thế nào“. Cuộc thi được bảo tàng lịch sử tự nhiên ở London nước Anh tổ chức và trao giải vào tháng 10 hàng năm, với hơn 50000 tấm hình tham dự mỗi năm, Wildlife Photographer of the year mang đến cho người xem những câu chuyện về động vật hết sức truyền cảm thông qua những tấm hình.

image 11

Khác với sự hài hước của Comedy Wildlife Photography Awards mà hoangphucphoto từng có bài viết, hình ảnh của Wildlife Photographer of the year thực tế và phủ phàng hơn. Nhờ vậy người xem có thể thấy được những câu chuyện sinh tồn rõ ràng và thực tế hơn, qua đó có được những bài học cho riêng mình. Cùng xem qua 5 bức ảnh nội bật của Wildlife Photographer of the year và câu chuyện đằng sau chúng nhé.

Những câu chuyện đằng sau bức ảnh

1. Con linh miêu Iberia hiếm hoi còn sót lại trên trái đất

10 bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2021 và những câu chuyện hậu trường chưa kể - Ảnh 1.

Linh miêu Iberia là giống loài mèo hoang quý hiếm nhất trên thế giới với số lượng cá thể còn tồn tại là dưới 100 cá thể ( số liệu 2002), chúng có hình dạng giống mèo nhà với tai nhỏ và 1 chòm râu ở cổ. Chúng sống chủ yếu ở Tây Ba Nha và Bồ Đào Nha. Có thể nói 1 phần dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của giống linh miêu này là do tệ nạn săn bắn động vật trái phép, tuy nhiên 1 phần rất lớn nguyên nhân dẫn đến cái chết của chúng là do nguồn thức ăn bị biến động và môi trường sống đầm lầy ngày càng khô hạn, tình trạng nóng lên toàn cầu đã góp phần đảy nhanh tiến trình tuyệt chủng của loài linh miêu Iberia.

Để chụp được tấm ảnh này nhiếp ảnh gia Sergio Marijuán đã phải đặt máy ảnh ở 1 vùng đồng cỏ khô bỏ hoang tại vùng núi Sierra Morena trong suốt 2 tháng trời. Cuối cùng thành quả đã đến khi 1 con linh miêu Iberia đã xuất hiện và nó không ngại ngùng nhìn thẳng vào vật thể lạ máy ảnh này.

2. Báo cheetah vượt dòng thác tìm thức ăn

10 bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2021 và những câu chuyện hậu trường chưa kể - Ảnh 2.

Bức ảnh do nhiếp ảnh gia  Aspirin de Soyza ghi lại vào tháng 1 năm 2020. Kể lại quá trình vật lộn của đàn báo cheetah trên 1 đoạn dòng sông Talek. Anh chia sẻ rằng đã phát hiện ra đàn báo đi dọc theo bờ sông trong suốt 2 tiếng đồng hồ, và chúng do dự không dám băng qua dòng sông vì nước chảy khá siết, chưa kể sông Talek còn là thiên đường của cá sấu. Tuy nhiên chúng phải ra lựa chọn giữa 1 cái bụng đói và sự nguy hiểm của dòng sông. Con báo Cheetah đầu đàn đã từ chối vài đoạn sông vì lo lắng sự nguy hiểm cho cả bầy.

Hình ảnh đàn báo Cheetah vượt dòng sông dữ dội với đôi mắt nhắm hờ khiến người xem không khỏi tôn trọng sự dũng cảm của đàn báo, ngoài ra đó còn là sự khắc nghiệt trong sinh tồn nơi hoang dã. Mọi thứ đều phải đánh đổi bằng tính mạng.

3. Bài học đầu tiên của loài diều hâu đuôi trắng

10 bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2021 và những câu chuyện hậu trường chưa kể - Ảnh 4.

Bức ảnh này được chụp bởi  Jack Zhi tại bầu trời của vùng California, nơi được xem là ngôi nhà của loài diều hâu đuôi trắng. Ban đầu nhiếp ảnh gia cho rằng đó là 1 cặp bạn tình đang thể hiện với nhau nhưng sau khi quan sát đủ lâu thì anh biết đó là 1 cặp bố con nhà diều hâu đuôi trắng.

Cá thể diều hâu con khi mới sinh ra thường rất nhỏ và non nớt để tự đi săn, vì vậy bố của nó đã bắt về 1 con chuột làm thức ăn. Tuy nhiên câu chuyện không dễ như vậy khi mà diều hâu bố sẽ không cho đứa con 1 bữa ăn dễ dàng mà bắt diều hâu con phải rượt đuổi theo mình để lấy lại phần thức ăn. Bài tập này sẽ giúp con non bay và xữ lý những pha nhào lộn trên không tốt hơn, ngoài ra sẽ tập được kỹ năng bắt mồi trên không, đó là kỹ năng vô cùng quan trọng của Diều hâu đuôi trắng.

Chúng ta có những bài học về việc nuôi dậy con cái tốt thông qua hình ảnh về bố con diều hâu này.

4. Bữa ăn của sư tử

10 bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2021 và những câu chuyện hậu trường chưa kể - Ảnh 5.

Đây là 1 bức ảnh gây cảm giác kinh hãi cho người xem được chụp bởi Nhiếp ảnh gia Lara Jackson. Bức ảnh chụp 1 bữa ăn bình thường của con sư tử thôi, tuy nhiên chính thời điểm ánh mắt con sư tử nhìn vào ống kính của nhiếp ảnh gia khiến nó trông như 1 sát thủ thực thụ với đôi môi còn dính đầy máu.

Đôi mắt sắc bén và màu đỏ của máu khiến người xem thật sự cảm nhận được sự máu lạnh của loài động vật này, sự hung dữ của chúng khiến chúng đứng đầu chuỗi thức ăn. Tuy nhiên đó lại là góc nhìn của con người, khi chúng ta có đủ trí thông minh để có 1 bữa ăn thật dễ dàng, còn con sư tử này đã phải theo dõi bày linh dương cả ngày và chờ đợi thời cơ . Chưa kể nó còn có thể bị cướp mất miếng mồi bởi những con linh cẩu.

5. Giành lại sự sống

10 bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2021 và những câu chuyện hậu trường chưa kể - Ảnh 3.

Tại 1 công viên ở Bangkok Thai Lan, nhiếp ảnh gia  Wei Fu  đang có 1 buổi đi dạo và chụp những chú chim ở đây thì anh bỗng nghe thấy tiếng báo động của những con chim, sau đó chúng bay đi mất. Sau khi quan sát thì  Wei Fu  nhận ra kẻ gây náo loạn đó là 1 con rắn, nó đang bò nhẹ nhàng trên cây và tiến đến thức ăn của nó, 1 con tắt kè đóm đỏ.

Với những bước duy chuyển bò trường nhẹ nhàng của mình con rắn đã áp sát được bữa ăn của mình và tung ra cú cắn bơm nọc độc chí mạng vào con tắt kè, tưởng như mọi chuyện kết thúc thì tắt kè đóm đỏ dùng sức lực cuối của mình để phản công, nó dùng cơ hàm của mình cắn vào đầu con rắn, tuy nhiên với bản lĩnh săn mồi con rắn không đứng yên, nó dùng cơ thể của mình quấn chặt đối phương. Vài phút sau thì con tắt kè cũng buôn xuôi vì chất độc đã ngấm, con rắn tuy hơi vất vả và bị thương nhưng nó đã có được bữa ăn của mình.

Tổng kết

Trên đây là những câu chuyện sinh tồn ở thế giới động vật, chúng có thể cho ta những bài học mới từ góc nhìn của con người . Đó là sự khắc nghiệt của tự nhiên, bản lĩnh sinh tồn của các loài động vật. Tình cảm mẫu tử, hay sự kiên cường không bỏ cuộc. Tất cả đều có thể cho chúng ta những bài học quý giá. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo : genk

Nguồn ảnh genk

Leave a Comment