Bạn sẽ trở thành nhiếp ảnh gia nổi tiếng khi tham gia Top 4 cuộc thi nhiếp ảnh này

Lợi ích khi tham gia

Chắc hẳn những anh em nhiếp ảnh không còn xa lạ với tạp chí ảnh của The National Geographic, đó là nơi tập hợp những bức ảnh đạt giải từ cuộc thi do The National Geographic tổ chức thường niên. Ngoài việc nhận được 1 khoản kha khá tiền thưởng, các nhiếp ảnh gia chiến thắng còn được xuất hiện cùng tác phẩm trên các nền tảng đông đảo người xem. Đó chính là chiến thắng mà mọi nhiếp ảnh gia hầu như đều hướng tới. Những giải thưởng dành cho tác phẩm đạt giải không khác gì sự công nhận giá trị của 1 nhiếp ảnh gia, đó là sự cần thiết để giá trị thương hiệu mỗi nhiếp ảnh gia được nâng tầm, từ đó có thêm những sự chú ý từ khách hàng mới.

Vans x National Geographic cho ra mắt BST mang đậm nét thiên nhiên kỳ thú
Tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng National Geographic

Và tất nhiên The National Geographic chỉ là 1 trong rất nhiều cuộc thi nhiếp ảnh danh giá trên toàn thế giới, với rất nhiều hạng mục tham gia ở mỗi cuộc thi. Sự cạnh tranh gây gắt ở chiến trường quốc tế sẽ khiến cho nhiếp ảnh gia có thêm những kinh nghiệm thực tế mà việc chỉ chụp và tận thưởng ở khuôn khổ cá nhân không thể mang lại. Yếu tố cạnh tranh giúp cho con người phát triển trong mọi thời điểm. Vì vậy, dù nhiếp ảnh được xem là nghệ thuật, là nơi cần sự đồng cảm nhưng vẫn rất cần những sự cạnh tranh như vậy tại các cuộc thi để phát triển mỗi thời kỳ.

Ngày nay việc tham gia các cuộc thi ảnh vô cùng đơn giản, với sự sàng lọc mật độ cao sẽ khiến cho các tác phẩm và nhiếp ảnh gia thêm giá trị, sự vinh danh đó chính là lời cảm ơn dành cho nỗ lực học hỏi và trải nghiệm của các nhiếp ảnh gia. Vì thế tham gia cuộc thi ảnh cũng là 1 hình thức tự cảm ơn đến chính bản thân mình. Hơn hết nó sẽ khiến cho bản lĩnh mỗi người ngày càng vững chắc thông qua các cuộc nhi nhiếp ảnh như vậy.

Dorothea Lange atop automobile in California (restored) (cropped).jpg
Nhiếp ảnh gia Dorothea Lange – Người được vinh danh anh hùng nhiếp ảnh vì những cống hiền và di sản để lại cho ngành báo chí hiện đại.

Và như mục đích của nhiếp ảnh đó là truyền tải những điều không thể diễn tả bằng lời. Bằng việc khẳng định bản thân ở những cuộc thi nhiếp ảnh, thông điệp mà bạn truyền tải sẽ đến với nhiều người xem hơn. Nó không còn là lợi ích cá nhân ở sự nổi tiếng, truyền thông hay thương hiệu nữa. Đó là 1 điều ý nghĩa hơn nhiều khi mọi người hiểu được thông điệp cao cả và ý nghĩa mà bạn mang lại. Đó chính là điều quan trọng nhất mà mọi cuộc thi nhiếp ảnh mang lại cho thế giới chúng ta.

Top 4 cuộc thi nhiếp ảnh danh giá trên thế giới

1 The National Geographic Photo Contest

National Geographic là tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng trên toàn thế giới, thường được viết tắt là Nat Geo. Với ấn bản đầu tiên được phát hành năm 1888. Cho đến nay National Geographic đã tồn tại với lịch sử hơn 130 năm và vô số cống hiến cho nhiếp ảnh thế giới. Các hạng mục nhiếp ảnh thường được đưa ra ở các cuộc thi bao gồm : con người, lịch sử, thiên nhiên, động vật hoang dã.

image 7
Trang chủ tạp chí Nat Geo

National Geographic thu hút hàng trăm nghìn nhiếp ảnh gia tham gia mỗi năm với các chủ đề đa dạng, người tham gia có thể gửi những bức ảnh tuyệt vời của họ từ những chuyến du lịch để tham gia. Với giải thưởng cao nhất đến 7500$. Thường thì những bức ảnh đạt giải của Nat Geo sẽ được triển lãm tại các sự kiện. 100% Số tiền thu được sẽ tài trợ cho các hoạt động giáo dục, khoa học, bảo trợ động vật, môi trường.

image 7 2

Người thắng giải sẽ được vinh danh cùng các tác phẩm của mình tại triển lãm của Nat Geo , tạo chí và kênh truyền thông của họ. Thương hiệu của nhiếp ảnh gia sẽ được tăng lên và thu hút nhiều khách hàng hơn.

2 International Photography Awards (IPA)

IPA là 1 trong những cuộc thi nhiếp ảnh toàn diện và tham vọng nhất dành có các nhiếp ảnh gia hiện nay. Nó được trao giải lần đầu tiên năm 2003 do Lucie Foundation tổ chức. Mức giải thưởng lên đến 15000$ khiến cho sự khốc liệt của cuộc thi được tăng lên mỗi năm với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới. Chính sự tham gia đông đảo đó mà những hạn mục tham gia cuộc thi cũng rất đa dạng, bao gồm :

 • Nghệ thuật
 • Nhiếp ảnh Film
 • Con người
 • Động vật
 • Thiên nhiên
 • Biên tập
 • Sự kiện
 • Thể thao
 • Thể loại đặc biệt
 • Kiến trúc
 • Truyền cảm hứng
 • Quan điểm

Với sự khắc nghiệt và giải thưởng lớn từ cuộc thi nên nó được tổ chức rất chuyên nghiệp từ cơ sở đầu vào. Bạn sẽ phải đóng 1 lệ phí thi khi đăng kí tại trang chủ của International Photography Awards tại Đây. Ngoài ra ảnh tham gia thi chỉ được hỗ trợ ở dạng JPG với dung lượng không quá 4mb, số lượng điểm ảnh pixel cũng được quy định tối thiểu 1000pixel ở cạnh dài nhất của bức ảnh, việc đặt tên file ảnh cũng không được có dấu cách và ký tự đặt biệt. Nó thật sự là 1 cuộc thi cam go mà người chiến thắng sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

image 7 3

3 World Press Photo (WPP)

World Press Photo là cuộc thi nhiếp ảnh nổi tiếng và tốt nhất dành cho hình ảnh báo chí, được tổ chức lần đầu tiên năm 1955. Nó thu hút hàng nghìn nhà báo tham gia mỗi năm. Cuộc thi sẽ có những hạng mục giải thưởng sau :

 • Chân dung
 • Thể thao
 • Câu chuyện của nam
 • Vấn đề đương đại
 • Tự nhiên
 • Thể thao
 • Tin tức
 • Môi trường

Khác với IPA, WPP không cần đóng phí để tham gia. Đây là cuộc thi mang ý nghĩa khá lớn khi nó lột tả được những hiện trạng xã hội thông qua lăng kính của những nhà báo tác nghiệp trên toàn thế giới.

image 7 4

Hiện nay cuộc thi đã hoàn thành quá trình đăng ký năm 2021. Các bạn có thể đăng ký ở cuộc thi năm sau tại Đây

4 Sony World Photography Awards

Đây là cuộc thi với chất lượng chuyên môn bậc nhất được tổ chức bởi hiệp hội nhiếp ảnh thế giới World Photography Organisation ( WPO). Được thành lập năm 2007, cho đến nay cuộc thi đã trải qua 13 lần trao giải. Những bức ảnh sẽ được đánh giá bởi những chuyên gia nhiếp ảnh nổi tiếng. Tham gia và chiến thắng cuộc thi này bạn sẽ được vinh danh và biết đến trên toàn thế giới. Những bức ảnh chiến thắng sẽ được tổng hợp lại và triển lãm tại London hàng năm. Với giá trị lên đến 60000$ và sự hỗ trợ của Sony cho các dự án nhiếp ảnh trong tương lai, Những tác phẩm đoạt giải cũng sẽ được in vào ấn phẩm nổi tiếng của Sony.

image 7 7

Cuộc thi được mở rộng ở nhiều hạng mục tham gia như động vật, thiên nhiên, con người, thể thao, kiến kúc, đường phố, du lịch, văn hóa..vv với giải thưởng sẽ ở 4 mục chính đó là :

 • Professional – Phát hiện và công nhận những hình ảnh xuất sắc nhất.
 • Student – Đưa ra nền tảng cho những sinh viên theo đuổi nhiếp ảnh trên toàn thế giới.
 • Open – Trao thưởng cho những hình ảnh độc lập đặc biệt.
 • Youth – Những hình ảnh xuất sắc bởi những nhiếp ảnh gia tiềm năng trong độ tuổi 12-19.

Tổng kết

Trên đây là 4 giải thưởng nhiếp ảnh lớn trên toàn thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia, ngoài việc có giải thưởng vật chất, điều quan trọng hơn là sự nổi tiếng và giá trị thương hiệu cá nhân mang đến lợi nhuận ở tương lai. Những cuộc thi nhiếp ảnh còn mang đến cơ hội trải nghiệm cũng như lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến mọi người trên toàn thế giới.

Nguồn tham khảo : valorstudio, wikipedia

Nguồn ảnh : Uytu, Wikipedia

Leave a Comment