Blend màu cho ảnh phong cảnh đơn giản, bạn đã biết chưa?

Blend màu là thuật ngữ không còn quá xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Bởi vì, blend màu là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh, nói cách khác blend màu như “thổi hồn” và trong bức ảnh. Bằng cách đó, người xem sẽ cảm nhận được thông điệp và vẻ đẹp của bức ảnh trọn vẹn.

Với ảnh phong cảnh cũng thế, việc blend màu giúp cho phong cảnh trở nên đẹp hơn theo cách của người chỉnh sửa. Có rất nhiều cách blend màu ảnh phong cảnh, tùy trường hợp mà áp dụng từng phong cách cho phù hợp.

Fw04GVunDlNKO4wl6dpqgKN6QGddf1o9gWXbCx myElyIBI WwMwxnRppj GHJv8hEBmRsX reKx5BLvm 10S4jOY7RMQLmPvQhW9KCVy6D1DrNvdOzQJVR4UZqT8rIlv

Khái niệm và tầm quan trọng của blend màu? 

Trong thiết kế đồ họa hay chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, thuật ngữ này không còn xa lạ nữa. Tên đầy đủ của thuật ngữ này trong tiếng Anh là Color Blending, nghĩa là pha trộn màu sắc. Vì vậy, blend màu có thể hiểu đơn giản là việc trộn màu sắc và ánh sáng trong một bức ảnh để tạo nên một bức ảnh đẹp thể hiện thông điệp riêng mà chúng ta muốn truyền tải. 

Mỗi người sẽ có phương pháp blend màu khác nhau, thể hiện phong cách riêng của mỗi người. Các nhiếp ảnh gia hoặc người chỉnh sửa ảnh thường sử lý ánh sáng và màu sắc sau đó tô điểm thêm một số điểm nhấn theo ý của họ.

Màu sắc của bức ảnh ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của người xem, ví dụ như màu sắc buồn phù hợp với phong cách cổ điển. Hoặc màu sắc tươi sáng phù hợp cho ảnh ngoài trời.

Việc blend màu của ảnh rất quan trọng, bởi nếu không có quá trình này chúng ta không thể tạo được những cảm xúc, “linh hồn” nhất định cho người xem. Nếu quá trình phối màu không được thực hiện hoặc thực hiện nhưng không đầu tư nó sẽ trở thành một bức ảnh không có gì nổi bật.

tiemanhsky phoco 1024x768 1
Blend màu cho ảnh phong cảnh đơn giản, bạn đã biết chưa? 7

Blend màu bằng phần mềm nào? 

Số lượng phần mềm hỗ trợ blend màu cũng ngày càng nhiều, trong đó có các phần mềm chuyên nghiệp được nhiều người đánh giá cao dành cho Windows và MacOS như Photoshop, Lightroom, Lumiar… Ngoài ra trên các thiết bị di động hiện nay ngày càng có nhiều ứng dụng có thể phối màu, giúp bạn tạo ra một bức ảnh đẹp.

Một số phần mềm phổ biến được dùng để blend màu: 

Adobe Photoshop là một phần mềm đồ họa để chỉnh sửa ảnh. Phần mềm được tạo ra và phát hành bởi Adobe, một trong nhiều tên tuổi hàng đầu về phần mềm thiết kế hiện nay. Adobe Photoshop đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng kể từ khi ra mắt và nhanh chóng chiếm được cảm tình của những nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia khó tính nhất. Trong nhiều tính năng, blend màu là tính năng được nhiều người sử dụng trên photoshop.

FgawUGJMfkjNQv1xvpKsl7Gc28cBESgMflD sI lXgLv0XG4sd3sYdSgAn0zssCDkoIPmcrQuOwTS8 Zy0kbsPS263GEoy poiu4cEvpaO8wj0HVOleGwI6OP10VyeYM wtUbjkULJg401J U5SnWnk

Lightroom hay Adobe Photoshop Lightroom là phần mềm quản lý và chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Inc và một phần của Creative Cloud. Có thể nói Lightroom dành cho tất cả mọi người quan tâm đến việc xử lý hình ảnh, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, nhờ giao diện và tính năng dễ sử dụng. Nó đặc biệt phù hợp với các nhiếp ảnh gia và những người chuyên về lĩnh vực nhiếp ảnh, nếu chủ thể có nhiều hình ảnh và không yêu cầu nhiều thao tác xử lý hay thay đổi chi tiết của bức ảnh.

Cách blend màu cho ảnh phong cảnh 

U qu4R5uYyTixplUpvuC4S6FUb4UQz Nm 4iH5Kfa1THg5k n

Trước khi blend màu cho ảnh phong cảnh bạn cần thực hiện các bước sau để đảm bảo bố cục hình ảnh đẹp. Đầu tiên, xem ảnh chụp có bị nghiêng hay không, nếu có cần điều chỉnh lại cho chuẩn, những lỗi hay gặp là anh chụp phong cảnh có đường chân trời bị nghiêng; ảnh chụp ảnh đô thị có các building ngả đổ (không thẳng đứng)… Tiếp theo, kiểm tra về phần bố cục, xem ảnh có bị chụp thừa hoặc cắt ngang vật thể nào hay không.

Blend màu cho ảnh phong cảnh có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của bạn và công cụ phần mềm bạn đang sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Sử dụng Layers và Layer Masks trong Photoshop:

  • Mở ảnh gốc và ảnh mẫu trong Photoshop.
  • Đưa ảnh mẫu vào ảnh gốc bằng cách sử dụng tính năng Drag and Drop hoặc copy-paste.
  • Sử dụng Layer Masks để loại bỏ phần thừa hoặc kết hợp các phần của hai ảnh lại với nhau.
  • Điều chỉnh độ mờ (Opacity) của lớp để làm cho việc blending màu trở nên mượt mà hơn.

Sử dụng công cụ Adjustments trong Photoshop hoặc các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác:

  • Sử dụng các điều chỉnh như Curves, Levels, Hue/Saturation hoặc Color Balance để điều chỉnh màu sắc của từng lớp. 
  • Điều chỉnh các thông số này cho cả hai ảnh để chúng hòa quyện với nhau một cách hợp lý.

Sử dụng công cụ Gradient Map hoặc Gradient trong Photoshop:

  • Tạo một lớp Gradient Map hoặc Gradient và áp dụng nó lên ảnh.
  • Điều chỉnh gradient để tạo ra các hiệu ứng màu sắc mong muốn, và sau đó thử nghiệm với các chế độ kết hợp (blending modes) khác nhau để tìm kiếm hiệu ứng phù hợp nhất.

Sử dụng các Plugin hoặc Filters: Sử dụng các plugin hoặc filters có sẵn trong Photoshop hoặc các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác để tạo ra hiệu ứng blending màu tự động hoặc tùy chỉnh.

Sử dụng các công cụ blend màu trong Lightroom hoặc các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác:

  • Lightroom cung cấp nhiều công cụ để blend màu và điều chỉnh màu sắc của ảnh.
  • Sử dụng các công cụ như Split Toning, Color Grading, hoặc các Profile để tạo ra hiệu ứng blending màu mong muốn.

Để tạo nên một bức ảnh phong cảnh đẹp, bạn cần sử dụng thủ thuật blend màu, việc blend màu cho ảnh phong cảnh sẽ giúp bức ảnh trở nên sống động hơn, các vật thể trong ảnh sẽ hiện lên với màu sắc mà bạn mong muốn truyền tải, tạo nên thông điệp của riêng bạn. Mong rằng, bài viết trên sẽ giúp cho bức ảnh phong cảnh của bạn trở nên đẹp hơn theo phong cách của bạn.

Leave a Comment