Lưu nhanh những mẹo chụp ảnh mỹ phẩm hiệu quả

Tìm hiểu đặc trưng của mỹ phẩm

Để chụp được một sản phẩm tốt nhất, chắc chắn bạn cần phải hiểu rõ về thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu kỹ và tìm hiểu rõ đặc tính của mỹ phẩm trước khi chụp. Qua đó, bạn sẽ biết đâu là yếu tố nên được khai thác mạnh của sản phẩm, biết cách lập kế hoạch, lên ý tưởng sáng tạo concept chụp phù hợp. Cuối cùng sẽ thu về được những bức ảnh chuyên nghiệp nhất và ấn tượng nhất.

anh mp 3

Sắp xếp mỹ phẩm theo phong cách đơn giản

Với cách sắp xếp này, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “less is more” bằng cách đơn giản hoá việc dùng các món mỹ phẩm để chụp ảnh nhưng vẫn đem về hiệu quả tốt. Chẳng hạn như bạn xếp sản phẩm bút kẻ mắt trên khối hộp trắng hay chụp cận cảnh logo trên son môi. Ngoài ra cũng có thể chụp với nhiều kiểu background khác nhau. Đó có thể sự kết hợp màu sắc theo juxtaposing hay chụp với bề mặt gương.

Bên cạnh đó, nếu muốn tạo ra “mood” cho bộ ảnh chụp, khiến người xem thu hút vào  thì bạn có thể thử nghiệm các góc chụp và phối cảnh khác nhau, hay có thể ứng dụng ánh sáng một cách hợp lý. 

anh mp don gian

Để thực hiện những bức ảnh chụp đơn giản, bạn cần tập trung vào mỹ phẩm – từ chất liệu đến hình dáng lẫn chiết xuất, sáng tạo trong cách dùng background và ánh sáng. Kiểu chụp đơn giản này sẽ là lúc bạn được thực hành với ánh sáng và thử nghiệm các kỹ thuật bố cục khác nhau. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số props đơn giản trong trường hợp có nhu cầu.

Chú ý đến ánh sáng

Đối với kiểu chụp ảnh mỹ phẩm này, một nguồn sáng tự nhiên như ánh sáng dịu nhẹ cửa sổ lớn. Người chụp có thể thường xuyên di chuyển xung quanh với ánh sáng, làm quen với các góc độ ánh sáng đẹp nhất khi thiết lập để chụp ảnh. Bạn nên thử đa dạng góc chiếu vì bức ảnh có thể nhìn đẹp hơn khi có ánh sáng chiếu vào từ các hướng khác nhau và kết quả nhận về tuyệt hơn khi để đối tượng của bạn đối diện với nguồn sáng. Hãy lưu ý rằng, ánh sáng tự nhiên sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất và hãy ưu tiên nguồn sáng này.

anh mp as

Bên cạnh đó, hãy cố gắng hạn chế chụp ảnh vào ban đêm hoặc với đèn flash. Đương nhiên chụp ảnh trong studio chưa bao giờ là lựa chọn sai và hiện rất phổ biến vì sự tiện lợi và tự chủ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách thiết lập ánh sáng phù hợp và đem lại hiệu quả cho ảnh. Bởi có thể, ánh sáng nhân tạo làm biến dạng màu sắc trong ảnh của bạn.

Sử dụng các vệt swatches

Phong cách chụp ảnh mỹ phẩm sử dụng các vệt swatches hiện nay đang trở nên rất phổ biến. Có điều nếu muốn tạo ra những bức ảnh ấn tượng với các vệt swatches, bạn phải có sự kiên nhẫn và tinh tế đến từng chi tiết. Có điều bạn cũng không cần quá lo lắng vì quá trình chụp phong cách ảnh này cũng khá đơn giản và không cần dùng nhiều thiết bị. 

anh mp swatches

Với kiểu chụp này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đèn (Speedlite, flash studio hoặc ánh sáng liên tục) và một background phù hợp. Tiếp đó, bạn có thể sáng tạo ra nhiều hình dạng swatch độc đáo đối với nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Hoặc ban có thể nghĩ đến việc thử dùng nhiều màu sắc khác nhau cho nền. Nó sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh độc đáo, ấn tượng và hút mắt người xem với phần visual của sản phẩm.

Chọn phông nền

Với kiểu chụp mỹ phẩm, đơn giản và dễ ứng dụng nhất có lẽ đó là sử dụng một phông nền trắng trơn cho các bức ảnh của bạn. Có điều bạn không cần gò bó mà hãy chọn ra những phần background phù hợp với sản phẩm, concept và mục đích chụp của bạn nhất. 

anh mp nen

Ví dụ như với các sản phẩm chống nắng, một chiếc nền trời xanh cát vàng với biển sẽ khá thú vị. Hay với sản phẩm với chiết xuất thiên nhiên hoàn toàn, những background tự nhiên sẽ thu hút hơn cả. Bạn chỉ cần tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn và cho những bức ảnh cụ thể mà bạn đang chụp.

Đạo cụ khi chụp ảnh mỹ phẩm

Sử dụng thêm đạo cụ đối với ảnh mỹ phẩm thường sẽ giúp cho các bức ảnh của bạn nhìn hấp dẫn hơn và có thể tạo ra một câu chuyện, một thông điệp nào đó trong bức ảnh của bạn. 

Bạn có thể chọn những đạo cụ có liên quan hay có sự kết nối với concept và sản phẩm trong ảnh của bạn. Chẳng hạn như có thể chọn đạo cụ là các nguyên liệu chính trong thành phần của sản phẩm cùng vài phụ kiện đơn giản trang trí thêm. Nó sẽ giúp bức ảnh trông lộng lẫy hơn. 

anh mp dao cu

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thảm chụp ảnh mỹ phẩm với những sắc màu như màu trắng, màu be, tuỳ vào thiết kế của sản phẩm.

Chọn gam màu phù hợp

Với chụp ảnh mỹ phẩm, yếu tố màu sắc cũng khá quan trọng để giúp cho bức ảnh thành phẩm nhìn đẹp mắt và độc đáo hơn. Có thể nói việc biết chọn lựa gam màu phù hợp sẽ giúp bức ảnh trở nên ấn tượng, sống động và nổi bật hơn.

Ví dụ như nếu bạn chọn concept tươi sáng, bạn có thể chọn sử dụng các gam màu sắc với tông màu sặc sỡ. Còn nếu muốn đem lại cảm giác cổ điển cho bức ảnh, những tông màu trầm, nhẹ nhàng sẽ phù hợp.

anh mp gam mau scaled

Bên cạnh đó sẽ có trường hợp thương hiệu mỹ phẩm có một hoặc vài gam màu cố định đại diện, bạn chỉ cần dựa vào đó để chọn gam màu chính đúng với màu đại diện và các gam màu khác phù hợp với màu chính.

Sử dụng phong cách monochromatic

Chụp ảnh mỹ phẩm với phong cách monochrome sẽ là ý tưởng khá hay mà bạn có thể thử. Đây có thể hiểu là kiểu chụp ảnh mỹ phẩm đơn sắc. Nó sẽ là phương pháp hay giúp bạn khám phá và tìm hiểu về phương diện độ ảnh hưởng của màu sắc đến tâm trạng và cảm xúc của bức ảnh. Bạn có thể hoàn toàn tạo ra những bức ảnh đơn sắc dưa vào nhiều màu sắc khác nhau.

anh mp mono

Để thực hiện ý tưởng này, bạn có thể dễ dàng sử dụng các background khác nhau để tạo ra những bức ảnh hoàn toàn mới mẻ. 

Chọn góc chụp lạ mắt

Bức ảnh mỹ phẩm sẽ trở sống động và nổi bật hơn khi được chụp với những góc nhìn lạ mắt. Ví dụ như bạn có thể chụp ảnh sản phẩm theo góc từ trên xuống, chụp ảnh sản phẩm đang nằm trên ghế, bàn… Những góc chụp ảnh khác nhau sẽ giúp lột tả được hết vẻ đẹp của bức ảnh.

Nguồn tham khảo: tred.vn, culacstudio, mai

Leave a Comment