Hiểu nhanh về cách chụp ảnh với phông nền trắng hiệu quả

Phông nền trắng có tác dụng gì trong chụp ảnh?

Hạn chế sự mất tập trung

Phông nền trắng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo đến những bức ảnh muốn làm nổi bật chủ thể chính, đặc biệt là trong việc chụp ảnh sản phẩm. Vì khi chụp ảnh trên phông nền trắng, nó sẽ giúp hạn chế việc phân tán sự tập trung của người nhìn. Đồng thời phông nền trắng cũng giúp việc cung cấp thông tin miêu tả sản phẩm dễ hơn và linh hoạt hơn.

anh pn trang

Tăng sự chân thật cho sản phẩm

Với nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay cùng sự phát triển của thương mại điện tử, những hình ảnh sản phẩm tiếp cận đến người mua đều cần phải trực diện, dễ nhìn vì khách hàng luôn muốn biết sản phẩm mà họ muốn mua nhìn ra sao, ảnh đăng trên mạng và ngoài đời thực có giống nhau không. 

Một bức ảnh đủ chất lượng phải thể hiện được toàn bộ và rõ ràng những đặc trưng của sản phẩm thật, những chi tiết dễ gây ấn tượng với mắt người nhìn nhất như chất liệu, hình dáng, hoa văn, màu sắc, họa tiết. Qua đó giúp khách hàng có thể đặt niềm tin và chọn mua dù chưa được nhìn tận mắt sản phẩm ngoài đời thực. 

anh pn tr that

Và để tối ưu nhất khả năng gây ấn tượng đến khách hàng, dùng phông nền trắng để chụp chắc chắn là lựa chọn phù hợp.

Áp dụng được đa dạng nền tảng truyền thông

Những bức ảnh chụp trên phông nền trắng dễ tiếp cận truyền thông hơn cả vì nó dễ nhìn, dễ thu hút khách hàng bởi nó làm nổi bật chủ thể chính tốt hơn cả và “đập” ngay vào mắt người nhìn. Vậy nên ảnh phông trắng thường là ưu tiên hàng đầu, nó cũng có thể sử dụng nhanh mà ít phải trải qua các công đoạn chỉnh sửa hậu kỳ cho hình ảnh.

Cách chụp ảnh với phông nền trắng

Chọn dạng phông nền

Với chụp ảnh với phông nền trắng, bạn nên sử dụng phông white color trơn, mượt. Có thể sử dụng dạng giấy trắng cỡ A0 hoặc vải mịn, đừng để phông nền bị nhăn hay bị bẩn để tạo ra phông nền hoàn hảo nhất. Lưu ý rằng nếu dùng phông nền là vải thì nên ủi phẳng trước khi chụp. 

anh pn mat

Thiết lập ánh sáng trước khi chụp

Ánh sáng chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp phông nền trắng. Thường có bao gồm 2 loại: ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Với ánh sáng tự nhiên, khung giờ có ánh sáng hoàn hảo nhất là: 8h – 10h sáng và 15h – 17h chiều. Nếu bạn biết tận dụng  ánh sáng này tốt, nó sẽ đem lại hiệu quả cao với những bức ảnh chất lượng mà không phải tốn công sức hay tiền của chuẩn bị đèn nhân tạo.

Tuy nhiên, nếu bạn không tìm được nơi có ánh sáng thiên nhiên hay mục đích, ý tưởng chụp từ đầu thì hãy sắp xếp sử dụng đèn chiếu sáng. Tuỳ vào ý định chụp ra sao và lên ý tưởng mà bạn có thể bố trí từ 2 – 3 đèn với năng lượng trắng.

anh pn trang den

Cài đặt máy khi chụp

ISO

Nếu như muốn tăng sáng ảnh hơn thì bạn cần chỉnh thông số ISO lên cao hơn. Có điều nên lưu ý rằng như vậy có thể khiến chất lượng ảnh giảm xuống thấp và dễ bị nhiễu noise.

Khẩu độ

Bạn nên chọn đúng thông số khẩu độ hợp lý cho bức ảnh của bạn. Khẩu độ ở f/8 hoặc f/11 nhằm giúp cho các dịch vụ được rõ ràng và độ sâu trường ảnh rộng hơn. Còn nếu khẩu độ từ f/2.8 – f/4.5, nó có thể khiến sản phẩm trở nên ít rõ ràng hơn và thu hẹp độ sâu trường ảnh.

Tốc độ màn trập

Ảnh càng sáng khi số càng nhỏ. Bạn nên sử dụng chân máy để tránh việc ảnh bị rung lắc. Bởi nếu tốc độ màn trập thấp thì máy ảnh của bạn sẽ trở nên nhạy cảm với chuyển động từ tay, dễ gây ra hiện tượng ảnh mờ nhoè.

Cân bằng trắng

Bạn cần điều chỉnh cân bằng trắng sao cho phù hợp với mức nhiệt độ tương ứng đèn chiếu. Bên cạnh đó, bạn có thể thử nhiều cân bằng trắng khác nhau trên cùng một bức ảnh để chọn cái tốt nhất.

Sắp xếp bố cục sản phẩm

Có 3 dạng bố cục chụp ảnh với phông nền trắng phổ biến nhất gồm:

Bố cục trung tâm

Bố cục này cũng rất dễ hiểu, bạn đặt sản phẩm ở trung tâm khung hình và chỉnh góc máy theo hướng chính diện. Cách sắp xếp thế này sẽ giúp người xem sẽ dễ tập trung nhìn hơn.

anh pn tr 1

Bố cục 1/3

Với bố cục1/3, bạn cần chia khung làm 9 phần cùng 3 phần ngang – 3 phần dọc. Theo đó, 4 điểm giao nhau của những đường thẳng tại khung hình là một phần trọng tâm. Lúc bạn chụp, hãy đặt dọc sản phẩm đi theo con đường kẻ nối 2 điểm.

Bố cục đối xứng

Với bố cục này, bạn đặt chủ thể vào ở chính giữa và tạo ra sự đối xứng hai mặt bằng cách dùng một tấm gương hoặc tạo bóng tương phản dưới nước. Điều này nhằm giúp ảnh xuất hiện chiều sâu cũng như cảm giác nghệ thuật hơn.

Chọn vị trí đặt Reflector Card

Reflector Card là một tờ giấy trắng và là dụng cụ giúp bổ sung ánh sáng quan trọng nhất trong studio. Reflector Card có thể sử dụng cho đa dạng đối tượng khác nhau vì phần ánh sáng từ nền trắng hắt ra sẽ đè lên bóng của của đối tượng. Do vậy tuỳ vào cảm nhận của người chụp ra sao để quyết định đặt tấm giấy này ở vị trí hợp lý và đúng ý.

anh pn re

Chỉnh sửa lại ảnh

Bước chỉnh sửa là phần quan trọng sau khi đã chụp xong ảnh sản phẩm của bạn. Sau khi đã chỉnh sửa xong thì bạn có thể so sánh bức ảnh gốc và thành quả cuối cùng xem đã đúng ý chưa.

​​Bạn có thể thông qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh để biên tập và hoàn thiện các bức ảnh theo đúng ý như xoá phông nền, chỉnh sáng, bố trí lại bố cục.

Với người chưa quen việc thì bước chỉnh sửa ảnh sản phẩm trên nền trắng có thể sẽ rất phức tạp. Vậy nên bạn có thể thuê người khác làm để có được sản phẩm ưng ý nhất.

Những lỗi khi chụp ảnh với phông nền trắng

Khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh quá gần

Trong chụp ảnh phông nền trắng, việc đặt chủ thể quá gần với hậu cảnh sẽ khiến cho phần bóng đổ của chủ thể in lên nền và gây ra ảnh hưởng không tốt tới ánh sáng khi chụp.

Đặt đèn phía trước chủ thể

Nếu đèn chiếu sáng được đặt ở phía trước chủ thể, nó sẽ dẫn đến việc phần bóng đèn đổ lên nền. Lỗi này cũng khá giống với lỗi khoảng cách gần giữa chủ thể và hậu cảnh ở trên.

Ánh sáng không đều

Nếu như phát hiện ra ánh sáng không đều trên ảnh thì bạn nên kiểm tra lại các thông số của máy ảnh. Hình ảnh hiển thị trên máy tính là cách tốt nhất giúp bạn kiểm tra phông nền trắng đã có đủ màu trắng tinh khôi chưa, Nếu cảm thấy phần phông nền chưa ưng ý và chưa đạt yêu cầu của bạn thì có thể dùng phần mềm Photoshop và chỉnh sửa.

Nguồn tham khảo: daocuchupanh, studio.com. studiovietnam

Leave a Comment